เทคนิคจดโน้ตขั้นเทพ ให้เรียนเก่ง… จากมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น!!
โรงเรียนการบินญี่ปุ่น แจกทุนปีการศึกษา 2556 รอบ 2
เปิดสมัครฝึกงานที่ญี่ปุ่น รับเบี้ยเลี้ยง-หนุนอาชีพ
เอเลนิน มหันตภัยดาวหางเฉียดโลก(!?)
ญี่ปุ่นเตรียมสกัดก๊าซธรรมชาติจาก “มีเทนไฮเดรต” ใต้พื้นสมุทรครั้งแรกในโลก
นักวิทย์ญี่ปุ่นพบแหล่ง “แรร์เอิร์ธ” มหาศาลใต้พื้นมหาสมุทรแปซิฟิก
ญี่ปุ่นให้ไทยเลี้ยงสาหร่ายน้ำมันหาเงื่อนไขเพิ่มผลผลิต
อนาคตรุ่ง นักเรียนไทยติดอันดับท็อปเท็นพฤติกรรมดี ญี่ปุ่นครองแชมป์
» ดูทั้งหมด

Ghostbusters

KaorusCakeHouse

My Monster Pet

DANCE FEVER

BeautyCenter

3D_Sudoku
» ดูทั้งหมด

Kitty-song

บลัดดี้ บันนี่

POCCA

Theme-ตุ๊กตา Blythe Boy

Theme-ตุ๊กตา Blythe

Catcat
» ดูทั้งหมด
Online User
ขณะนี้มีผู้เข้าชม: 17
J-Travel
เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

คำแนะนำก่อนวางแผนการเดินทาง และการหาข้อมูล

เมื่อคิดอยากหัดเที่ยวญี่ปุ่น ให้เริ่มต้นด้วยการถามตัวเองก่อนว่า.. ชอบเที่ยวแบบไหน?

ความ ชอบเป็นกระดูกสันหลังของแผนการเที่ยวทั้งหมด เพราะเราไม่ได้ไปกับทัวร์ที่โปรแกรมกำหนดไว้ตายตัว รู้ชัดตั้งแต่ยังไม่เดินทางว่าจะเจออะไรบ้าง

การไปเองก็เหมือนไป กินรวมมิตรที่มีเครื่องเยอะ ๆ นั่นแหละ ถ้าไม่บอกก่อนว่าอยากกินอะไร ให้ตักสุ่มมาให้ อาจกลายเป็นของหวานที่แสนผะอืดผะอมก็ได้นะ
ยิ่งถ้าไปกัน หลายคน การบริหารความชอบให้ดีก่อนเดินทาง จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหน้าหงิกหน้างอ ทะเลาะ งอน วีน ปรี๊ดแตก ชิตกระจายกับคนร่วมทางตอนไปถึงที่นู่นแล้วไม่ได้ดั่งใจได้นะครับ

ถ้าคนนึงรักชอบการดูวัดโบราณ แต่อีกคนนึงลมหายใจเป็นคิตตี้ ถ้าไม่คุยกันให้ดีก่อนไป มีกร่อยแน่..


ถ้ายังไม่เคยไป ไม่มีใครในกลุ่มรู้เรื่องญี่ปุ่นเลย หรือยังไม่รู้ตัวว่าชอบแนวไหน..
แล้วจะรู้ได้ไงว่ามีอะไรที่ตรงใจเราบ้าง??

อ่านครับอ่าน ง่ายที่สุดก็เดินเข้าร้านหนังสือ ซื้อหนังสือท่องเที่ยวญี่ปุ่น มาอ่าน อ่าน อ่าน แล้วก็อ่าน
อ่าน แล้วเอาข้อมูลมาเปรียบเทียบกัน เลือกใช้ตามที่เราชอบ และอย่าใช้ไกด์บุคแค่เล่มเดียว เพราะบางเล่มข้อมูลไม่ครบ บางเล่มก็ไม่ทันสมัย และบางเล่มคนเขียนใส่ผลชูรสยี่ห้ออีโก้ลงไปเพียบ!! อ่านแล้วขนคิงลุก..

เพราะสิ่งที่เค้าชอบ เราอาจไม่ชอบ ส่วนสิ่งที่เค้าไม่ชอบ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องไม่ชอบไปด้วย.. นี่ครับ!


ง่ายกว่านั้นและไม่เสียตังค์ ก็ลองหาอ่านกระทู้รีวิวญี่ปุ่นในพันทิป TKT หรือ ตามบล็อคส่วนตัวทั้งหลาย

ญี่ปุ่น เป็นประเทศสุดฮิต มีให้อ่านกันทุกวันจนตาลาย แต่อาจต้องอ่านเอาปริมาณกันซักหน่อย เพราะข้อมูลกระจัดกระจายไม่ได้รวมเป็นหมวดหมู่เหมือนอ่านหนังสือ บางกระทู้ก็ไม่ละเอียดอย่างที่เราอยากรู้ จะดีหน่อยก็ตรงที่หลายกระทู้จะเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย แบ่งปันประสบการณ์ หรือข้อควรระวังที่หนังสือนำเที่ยวไม่เคยเขียนไว้

ไม่มีอะไรในโลกนี้ ที่ได้มาง่าย ๆ ฟรี ๆ ร้อก..


อยากเที่ยวเอง ต้องเริ่มต้นด้วยความมันของการไล่หาข้อมูลกันจนตาบวม ได้นั่งเปรียบเทียบกันจนดมยา เหมือน ๆ กันทุกคนนั่นแหละ!
ข้อมูลยิ่งแน่น เวลาไปจริงแล้วเกิดไม่เป็นตามแผน หรือไม่สนุกอย่างที่คิด จะได้ ปรับตัวปรับใจได้เร็ว

ไม่ต้องนั่งเซ็ง ให้เป็ดมันเดือดร้อนไปด้วย

ถ้าต้องการข้อมูลวิชาการเชื่อถือได้ แนะนำเว็ปการท่องเที่ยวญี่ปุ่น หรือเว็ปของเมืองนั้น ๆ
ที่ ญี่ปุ่นจะสุดยอดตรงที่ทุกจังหวัดและเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ต่างมีเว็ปไซด์ของตัวเองทั้งนั้น เดี๋ยวนี้หลายจังหวัดที่คนไปเที่ยวกันเยอะ ๆ จะเริ่มมีหน้าเว็ปเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษให้อ่านแล้วด้วย
แต่ถ้าไม่มี อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ลองเอาเข้า อากู๋นักแปล( http://translate.google.com/ ) ช่วยแปลให้ได้ แต่แนะนำอย่างยิ่งว่าให้แปลจากญี่ปุ่นเป็นอังกฤษ จะอ่านได้รู้เรื่องที่สุด แปลจากญี่ปุ่นเป็นไทยคุณจะเจอซับนรก จะขำกลิ้งมากกว่าได้สาระ


เอา Link 3 เว็ปยอดฮิตข้อมูลแน่นและหลากหลาย ระดับ ฮก ลก ซิ่ว มาแป่ะไว้อีกที

- Japan National Tourist Organization (JNTO) หรือ ททท. ญี่ปุ่น http://www.jnto.go.jp/eng/

- Japan Travel and Living Guide หรือ Japan-guide http://www.japan-guide.com/  เว็ปนี้ผมเข้าบ่อยสุด

- Information Map of Japan หรือ infomapJAPAN http://www.infomapjapan.com/  

ส่วนเว็ปแต่ละจังหวัดของญี่ปุ่นไว้หาข้อมูลแบบเจาะลึก ทุกจังหวัด รวม Link กันอยู่ในเว็ปนี้นะครับ http://web-japan.org/links/government/local/prefectures.html


อยากได้เพิ่มอีก ลองพิมพ์คำว่า (ชื่อเมือง..) + Tourist Information ในอากู๋ดูก็ได้ จะได้ Link เว็ปสำนักงานการท่องเที่ยว ของเมืองนั้น ๆ หรือเว็ปที่เอกชนอื่นที่พูดถึงเมืองนั้นออกมาเพียรหาข้อมูล วลาหาข้อมูลมากนัก และไม่ได้ชื่นชอบอะไรเป็นพิเศษ แนะนำให้ลองใช้แผนการท่องเที่ยวแบบสำเร็จรูป ของ ททท. ญี่ปุ่น ดูนะ

เป็น เส้นทางยอดนิยมที่เรียกว่า Golden Route ที่ใช้ โตเกียว โอซากา เกียวโต หรือ เมืองหลัก ๆ อย่าง นาโงย่า โกเบ ฟุคุโอกะ ซัปโปโระ เป็นเมืองตั้งต้น

แถมบอกวิธีการเดินทาง และรายละเอียดของสถานที่นั้น ๆ ไว้คร่าว ๆ ให้ด้วย ลอกการบ้านได้เลย ไม่ต้องลอง

http://www.jnto.go.jp/eng/arrange/attractions/g_route/index.html  

ขอบคุณคำแนะนำดีดีนี้ จากคุณ deepai มากครับ


ลองเข้าไปอ่านดูซัก 1 ตัวอย่าง เป็นแผนเที่ยวในโตเกียวใน 1 วัน

เริ่ม จากตลาดปลาทสึคิจิแต่เช้า (1) กินซูชิอร่อย ๆ แล้วสายหน่อย นั่ง Toei Subway ไปเดินดู Edo Tokyo Museum (2) ที่คุณ Hiroko พึ่งรีวิวไปเมื่ออาทิตย์ก่อน พอซักเที่ยงก็ไปไหว้พระที่วัดอาซาคุสะ (3) บ่ายหน่อยก็ไปเดินอะคิฮาบาระ (4) ถ้ายังไม่หมดแรงซ่ะก่อน ก็ไปถ่ายรูปกับสะพานแว่นตาที่หน้าวังอิมพีเรียล (5) จากนั้นก็จบวันด้วยความโรแม้นที่แสน Hip ที่ย่านรอปปองหงิ (6) แค่นี้ก็กลับโรงแรมสลบเหมือดพอดี


เป็นไอเดียที่ดีพอใช้ได้เลยนะนี่..

10 ข้อสะกิดใจ เมื่อต้องทำแผนไปญี่ปุ่นครั้งแรก

1. ไปเองอย่าเน้นปริมาณ เพราะเราไม่ได้ไปกะทัวร์ ที่มีรถบัสให้นั่งไปจ่อจนถึงประตูสถานที่เที่ยว สถานที่เที่ยวในญี่ปุ่นต้องเดินล้วน ๆ แล้วไม่ได้เดินแค่ 10-20 เมตร แต่เป็นหลักร้อยเมตรเรื่อยไปจนถึงกิโล(แม้ว) ถ้าอัดแผนไว้เยอะจัด จะทำให้รนและอาจต้องเปลี่ยนจากเที่ยวเป็นแข่งแรลลี่ซ่ะก่อน อาจได้ประสบการณ์สุดระทมหัวแม่เท้ากลับมาแทน

2. หาแผนที่เมืองที่เราอยากไปมาคลำทิศกันก่อน จะได้พอรู้ว่าจุดที่เราอยากเที่ยวมันอยู่ตรงไหน เดินทางยากมั้ย สำคัญสำหรับการวางแผนมาก อย่าเดาสุ่ม ยิ่งเมืองใหญ่ ๆ จะถึงขั้นสับสนชีวิตได้ แผนที่ใหญ่ ๆ แจ่ม ๆ นอกจากเปิดโหลดจากเว็ปท่องเที่ยวทั้งหลาย ที่สำนักงาน JNTO ประเทศไทยที่บอกไปเมื่อ คห. ตะกี้ ก็มีแจกให้อยู่หลายเมือง

3. ถ้าคุณไม่ใช่นักกีฬา หรือฟิตเต็ม 200 อย่าลืมคำนวณแผนเผื่อเรื่องความล้าไว้ด้วย ถ้าจัดแผนไว้มากจนต้องเดินทั้งวัน จะมันอารมณ์แค่ 2-3 วันแรกเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะเจอช่วงทรมานสังขาร เจอที่สวยที่เจ๋งยังไง ก็ชักไม่สนุกแล้ว

4. มีเวลาน้อยกว่า 6 วัน ให้วางแผนเที่ยวแค่เขตเดียวดีที่สุด จะได้ไม่เสียเวลานั่งรถ เลือกเอาว่าจะเป็น โตเกียวและเมืองรอบ ๆ (คันโต) กับ โอซากาและเมืองรอบ ๆ (คันไซ)

5. JR Rail Pass จะคุ้มก็ต่อเมื่อใช้นั่งรถไฟระยะทางไกล ๆ ประมาณจากโตเกียว-โอซากา หรือ โตเกียว-เกียวโต ตั้งแต่ 2 เที่ยวขึ้นไป เที่ยววน ๆ อยู่แค่ไม่กี่เมืองใกล้ ๆ กัน ไม่ต้องซื้อ ไม่คุ้ม! รายละเอียดเรื่องนี้เดี๋ยวจะขยายให้อ่านกันอีกที

6. เรื่องกินไม่ต้องกังวล ถึงแม้ว่าญี่ปุ่นจะไม่มีตลาดโต้รุ่ง หรือรถเข็นชายสี่หมี่เกี๊ยวเหมือนบ้านเรา แต่เค้ามีคอมบินิ หรือ ร้านสะดวกซื้อสารพัดยี่ห้อไม่มีเจ้าไหนผูกขาด ที่เปิดอยู่ทุกซอกมุม แข่งกันแย่งลูกค้ากันตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยของกินสารพัดที่ใหม่สดไม่มีค้างคืน เป็นสวรรค์ของคนรักการกินของดีด้วยราคาสบายกระเป๋า

7. ที่พักที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟจะแพง อยู่ที่ประมาณ 5,000 เยนขึ้นไป เกือบทั้งนั้น อยากได้ของถูกก็ต้องเดินไกลหน่อย ตั้งแต่ระดับ 500 เมตรไปยัน 2 กิโล และทำใจไว้ได้เลยว่า โรงแรมราคาต่ำกว่า 5,000 เยน ต้องใช้ห้องน้ำรวมกันเป็นเรื่องปกติ

8. ห้องน้ำสาธารณะญี่ปุ่นหาง่ายและเยอะมาก แถมยังสะอาดด้วย ง่ายที่สุดก็ตามสถานีรถไฟ ทั้งใต้ดินบนดินไม่ว่าจะไปไกลถึงบ้านนอกแค่ไหน จะมีให้บริการทุกที่ ตามโรงแรม ห้างสรรพสินค้า ก็มีเป็นมาตรฐาน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ พวกวัด ศาลเจ้า หรือ มิวเซี่ยม ก็มีห้องน้ำไว้ให้บริการอย่างเยอะ ถ้าชอบปวดหนักปวดเบาหรือกินของผิดสำแดงไม่ต้องกังวล

9. ห้างและร้านค้าญี่ปุ่นปิดกันเร็ว 2 ทุ่มก็ทยอยปิดกันหมดแล้ว ยิ่งต่างจังหวัด ซักทุ่มเมืองก็เงียบสงัด เว้นแต่พวกย่านกลางคืน หรือศูนย์กลางย่านธุรกิจการค้าใหญ่ ๆ อย่าง ชินจุกุ หรือ ชิบุยะ อาจปิดช้าหน่อย จะเหลือก็แค่พวกสถานที่อโคจรทั้งหลาย ถ้าไม่ได้อยากไปซุ่มโป่งทำโรแม้นอะไร หลัง 2 ทุ่มน่ากลับโรงแรมแช่น้ำนอนเอาแรงได้แล้ว

10. ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ถือว่าค่อนข้างปลอดภัย สำหรับนักท่องเที่ยวเกือบที่สุดในโลกแล้ว คุณสามารถเดินถนนตอนกลางคืนได้อย่างสบายใจไม่มีโจรมุมตึก (ระวังแค่อย่าอยู่ใกล้คนเมา จะโดนอ๊วกใส่) สามารถเดินกลางที่ชุมชนโดยไม่ต้องพะวงพวกล้วงกระเป๋า (ไม่ใช่ว่าไม่มี แต่มีน้อยถึงน้อยมาก) ไม่มีแก๊งขอทาน มีแต่พวกมนุษย์กล่อง Homeless ซึ่งถ้าเราไม่ยุ่งกับเค้า เค้าก็ไม่ยุ่งกับเรา อาจจะมีพวกบ้า ๆ ที่ชอบไล่ทำร้ายคนบ้างแต่นาน ๆ โผล่มาที อย่าจิตตกกับข่าวที่ได้ยินเลย พวกเมายาบ้าในเมืองไทยอันตรายและมีโอกาสเจอตัวได้มากกว่าอีกอ้อ แถมอีกข้อ.. ใคร ๆ ก็เก่งเรื่องญี่ปุ่นได้ ถ้าใจรักและพยายามครับ!

 
 

ที่มา : http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E7899900/E7899900.html

 

Other news
สถานที่เที่ยวแห่งใหม่ พิพิธภัณฑ์อวกาศ TeNQ ที่ Tokyo Dome City
Okinawa World ศูนย์รวมวัฒนธรรม บันเทิง และธรรมชาติแห่งริวกิว
Toraomon Hills ย่านช้อปปิ้งแห่งใหม่ของกรุงโตเกียว
ญี่ปุ่น-บริษัททัวร์พาตุ๊กตาเที่ยว
รถไฟญี่ปุ่นตะวันออกที่จะเริ่มเปิดบริการรถไฟหรู
นักท่องเที่ยวโหวตให้กรุงโตเกียวเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุด
โตเกียวในเดือนมิถุนายน...
เปิดแล้วคลาสเรียนเวทย์มนตร์ฮอกวอตส์สาขาโอซาก้า
เรื่องน่ารู้ ก่อนเที่ยวเกาหลี เตรียมตัวอย่างไร
ปีนี้ซากุระที่ไหน จะบานเมื่อไหร่? มาดูกัน!!!
10 อันดับช็อคโกแลตที่ดีที่สุดในโลก
สินค้าที่ได้รับความนิยมและแหล่งช้อปปิ้งในญี่ปุ่น
» อ่านทั้งหมด