Sponsors

Online User
ขณะนี้มีผู้เข้าชม: 12
J-Information
ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?

เด็กดีดอทคอม :: ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?; tags: ลูคีเมีย, SADAKO, มะเร็ง, ปรมาณู, นิวเคลียร์, ระเบิด, ญี่ปุ่น, ซาดาโกะยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย

ซาดาโกะ ซาซากิ (Sadako Sasaki) เป็นเด็กหญิงชาวญี่ปุ่น เกิดเมื่อ 7 มกราคม ค.ศ. 1943 ซาดาโกะเป็นเด็กนิสัยสดใสร่าเริง ชอบทำนั่นทำนี่อยู่ตลอดเวลา

 

 

 

      จนเมื่อซาดาโกะอายุได้ 2 ขวบซึ่งตรงกับช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สหรัฐอเมริกาได้มาทิ้งระเบิดปรมาณูลูกใหญ่ที่เมืองฮิโรชิม่า ของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ค.ศ. 1945 โดยจุดศูนย์กลางอยู่ที่สะพานมิซาซะ ซึ่งบ้านของซาดาโกะอยู่ห่างจากบริเวณนั้นไม่ไกลนัก

      ซาดาโกะและครอบครัวปลอดภัยจากระเบิดปรมาณูในครั้งนั้น แต่หารู้ไม่ว่า ซาดาโกะกำลังตกเป็นเหยื่อของสงครามโลกครั้งนั้นอย่างไม่รู้ตัว ....

เด็กดีดอทคอม :: ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?; tags: ลูคีเมีย, SADAKO, มะเร็ง, ปรมาณู, นิวเคลียร์, ระเบิด, ญี่ปุ่น, ซาดาโกะยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?

                

 

ซา ดาโกะเป็นเด็กขยัน และชอบทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการวิ่งแข่ง โดยซาดาโกะได้เป็นนักกีฬาของโรงเรียน แต่แทบทุกครั้งที่วิ่ง ซาดาโกะมักจะมีอาการเวียนหัวและอาเจียนอยู่เสมอ แต่ก็เก็บเรื่องนี้ไว้ไม่ยอมบอกใคร จนวันหนึ่งขณะที่กำลังซ้อมวิ่งอยู่นั้น ซาดาโกะเกิดเป็นลมขึ้นมา ทางโรงเรียนจึงรีบแจ้งไปยังพ่อแม่ของซาดาโกะและรีบพาซาดาโกะไปโรงพยาบาล

                 ซาดาโกะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1955 และผลตรวจปรากฏออกมาว่า "ซาดาโกะป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย" ซึ่งเป็นผลมาจากระเบิดปรมาณูเมื่อหลายปีก่อน แพทย์กล่าวว่าเธอสามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้ไม่เกิน 1 ปีเท่านั้น ซึ่งสร้างความเสียใจ ให้แก่ครอบครัวของเธอเป็นอย่างมาก

 

                 จนเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ค.ศ. 1955 ชิซูโกะ เพื่อนสนิทของซาดาโกะมาเยี่ยมเธอ และตัดกระดาษสีทองเพื่อใช้พับนกกระเรียนให้ซาดาโกะ ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าถ้าพับนกกระเรียนครบ 1,000 ตัว สิ่งที่หวังก็จะสมปรารถนา ดังนั้นซาดาโกะจึงเริ่มต้นพับนกกระเรียนเพื่อหวังว่าตนเองจะสามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้เรื่อยๆ

เด็กดีดอทคอม :: ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?; tags: ลูคีเมีย, SADAKO, มะเร็ง, ปรมาณู, นิวเคลียร์, ระเบิด, ญี่ปุ่น, ซาดาโกะยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?

 

               ใน ช่วงที่ซาดาโกะพักอยู่ที่โรงพยาบาลนั้น อาการของเธอก็แย่ลงเรื่อยๆ ซึ่งทำให้ครอบครัวของซาดาโกะทุกข์ใจมากที่ทำอะไรไม่ได้ นอกจากทนเห็นซาดาโกะป่วยและนอนรอวันเสียชีวิต แม่ของซาดาโกะได้ตัดชุดกิโมโนลายเชอรี่บสอมซอมให้ เพื่อหวังจะให้ซาดาโกะได้ใส่ ก่อนจะจากไป ซึ่งชุดกิโมโนนี้ก็ช่วยทำให้อาการของซาดาโกะดีขึ้นมาเล็กน้อย ดังนั้นแพทย์จึงอนุญาตให้ซาดาโกะกลับบ้านได้ 2-3 วัน

 

                  โดยในระหว่างนั้น ซาดาโกะได้รู้จักและเป็นเพื่อนกับเด็กชายเคนจิ ซึ่งเป็นเด็กกำพร้าเพราะแม่เสียชีวิตด้วยโรคลูคีเมีย และตัวเขาเองก็ป่วยเป็นโรคลูคีเมียระยะสุดท้ายเช่นกัน เคนจิได้รับรังสีปรมาณูตอนยังอยู่ในท้องของแม่และป่วยเป็นลูคีเมียตั้งแต่ เกิด ซาดาโกะพยายามให้กำลังใจเคนจิด้วยการเล่าเรื่องการพับนกกระเรียนให้เคนจิฟัง แต่เคนจิทำใจและยอมรับว่าเวลาของตัวเองมีเหลืออีกไม่นาน และในที่สุดเคนจิก็เสียชีวิตก่อนซาดาโกะ .....

 

เด็กดีดอทคอม :: ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?; tags: ลูคีเมีย, SADAKO, มะเร็ง, ปรมาณู, นิวเคลียร์, ระเบิด, ญี่ปุ่น, ซาดาโกะภาพเมืองฮิโรชิม่า หลังจากถูกระเบิดลูกใหญ่ลงใจกลางเมือง

 


            

ซาดาโกะกลับมาพักรักษาที่โรงพยาบาล และยังคงพับนกกระเรียนต่อเรื่อยๆ จนในช่วงกลางเดือนตุลาคม ขาของเธอเริ่มเปลี่ยนเป็นสีม่วงและขยับเขยื้อนไม่ได้ รวมถึงอาการก็ทรุดหนักลงอย่างต่อเนื่อง ......

 

                 จนในที่สุด เธอก็เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 12 ขวบท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัวเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1955 โดยก่อนเสียชีวิต ซาดาโกะพับนกกระเรียนได้ถึง 644 ตัวเท่านั้น ซึ่งชิซูโกะได้ช่วยพับนกกระเรียนต่อจนครบ 1,000 ตัว และฝังนกกระเรียนนั้นไปพร้อมกับร่างของซาดาโกะในหลุมศพ .... (แต่บางหลักฐานกล่าวว่าซาดาโกะพับนกกระเรียนครบ 1,000 ตัว)

               หลังจากเสียชีวิตแล้ว เพื่อนๆ ในโรงเรียนได้นำจดหมายที่ซาดาโกะเขียนไว้ในช่วงที่พักรักษาในโรงพยาบาลออกตี พิมพ์จำหน่าย และนำเงินมาสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อเป็นการรำลึกถึงซาดาโกะและเด็กญี่ปุ่นที่ เสียชีวิตจากระเบิดปรมาณูในสงครามโลก โดยอนุสรณ์นี้ตั้งอยู่ที่เมืองฮิโรชิม่า บ้านเกิดของซาดาโกะ สร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1958

 

เด็กดีดอทคอม :: ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?; tags: ลูคีเมีย, SADAKO, มะเร็ง, ปรมาณู, นิวเคลียร์, ระเบิด, ญี่ปุ่น, ซาดาโกะยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?

  

 เด็กดีดอทคอม :: ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?; tags: ลูคีเมีย, SADAKO, มะเร็ง, ปรมาณู, นิวเคลียร์, ระเบิด, ญี่ปุ่น, ซาดาโกะ

       หนังสือ เรื่อง The Day of the Bomb  เขียนโดยนักเขียนชาวออสเตรียน Karl Bruckner มีเรื่องราวกล่าวถึงซาดาโกะ ซึ่งภายหลังหนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัลโนเบลและมีชื่อเสียงอย่างมาก จึงทำให้เรื่องราวของซาดาโกะ เป็นที่รู้จักของเด็กๆ แทบทั่วโลก

       ต่อมาหนังสือเรื่อง Sadako and the Thousand Paper Cranes ได้ถูกตีพิมพ์ในปี 1977 ยิ่งทำให้เรื่องราวของซาดาโกะเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นไปอีก ...

       ในทุกๆ ปี ที่อนุสรณ์ของซาดาโกะ จะมีคนพับนกกระเรียนแล้วนำมาไว้ที่อนุสรณ์เป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการระลึกถึงซาดาโกะ และภาวนาให้โลกนี้มีแต่ความสงบ ไม่ให้มีสงครามเกิดขึ้นเพื่อ

 

ทำลายล้างมนุษย์ด้วยกันอีกบนโลกใบนี้ .....

 

ที่มา www.dek-dcom

 

Other news
ชื่อคนญี่ปุ่นสุดแปลก
ญี่ปุ่นตกใจ พฤติกรรมของคนไทย !!!
ลองไหม? Mister Donut ส่งโดนัทรสมิโซะ สาหร่าย เกี๊ยวซ่า เอาใจแดนซากุระ
โลกยกนิ้ว! สุดยอดสาหร่ายมหัศจรรย์ คุณภาพคับพวง!
เรื่องเล่าสุดสยอง 10 ตุ๊กตาผีที่มีอยู่จริง!
40 ความแตกต่างระหว่าง “คันโต” กับ “คันไซ” ที่ควรรู้!!
10 ร้านราเม็งสุดอร่อยในเขตกรุงเทพมหานคร
ตู้หยอดเหรียญ Japanese vending Machine
10 ท่าเซ็กซ์ยอดนิยม
10 อันดับ สาวเอเชียเซ็กซ์จัด
10 เมนูสยองของญี่ปุ่น..ที่ต่างชาติต้องตกใจ!!
40อย่าง ที่คนต่างชาติตกใจเมื่อไปญี่ปุ่น
» อ่านทั้งหมด