เทคนิคจดโน้ตขั้นเทพ ให้เรียนเก่ง… จากมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น!!
โรงเรียนการบินญี่ปุ่น แจกทุนปีการศึกษา 2556 รอบ 2
เปิดสมัครฝึกงานที่ญี่ปุ่น รับเบี้ยเลี้ยง-หนุนอาชีพ
เอเลนิน มหันตภัยดาวหางเฉียดโลก(!?)
ญี่ปุ่นเตรียมสกัดก๊าซธรรมชาติจาก “มีเทนไฮเดรต” ใต้พื้นสมุทรครั้งแรกในโลก
นักวิทย์ญี่ปุ่นพบแหล่ง “แรร์เอิร์ธ” มหาศาลใต้พื้นมหาสมุทรแปซิฟิก
ญี่ปุ่นให้ไทยเลี้ยงสาหร่ายน้ำมันหาเงื่อนไขเพิ่มผลผลิต
อนาคตรุ่ง นักเรียนไทยติดอันดับท็อปเท็นพฤติกรรมดี ญี่ปุ่นครองแชมป์
» ดูทั้งหมด

Ghostbusters

KaorusCakeHouse

My Monster Pet

DANCE FEVER

BeautyCenter

3D_Sudoku
» ดูทั้งหมด

Kitty-song

บลัดดี้ บันนี่

POCCA

Theme-ตุ๊กตา Blythe Boy

Theme-ตุ๊กตา Blythe

Catcat
» ดูทั้งหมด
Online User
ขณะนี้มีผู้เข้าชม: 15
J-Information
ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?

เด็กดีดอทคอม :: ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?; tags: ลูคีเมีย, SADAKO, มะเร็ง, ปรมาณู, นิวเคลียร์, ระเบิด, ญี่ปุ่น, ซาดาโกะยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย

ซาดาโกะ ซาซากิ (Sadako Sasaki) เป็นเด็กหญิงชาวญี่ปุ่น เกิดเมื่อ 7 มกราคม ค.ศ. 1943 ซาดาโกะเป็นเด็กนิสัยสดใสร่าเริง ชอบทำนั่นทำนี่อยู่ตลอดเวลา

 

 

 

      จนเมื่อซาดาโกะอายุได้ 2 ขวบซึ่งตรงกับช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สหรัฐอเมริกาได้มาทิ้งระเบิดปรมาณูลูกใหญ่ที่เมืองฮิโรชิม่า ของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ค.ศ. 1945 โดยจุดศูนย์กลางอยู่ที่สะพานมิซาซะ ซึ่งบ้านของซาดาโกะอยู่ห่างจากบริเวณนั้นไม่ไกลนัก

      ซาดาโกะและครอบครัวปลอดภัยจากระเบิดปรมาณูในครั้งนั้น แต่หารู้ไม่ว่า ซาดาโกะกำลังตกเป็นเหยื่อของสงครามโลกครั้งนั้นอย่างไม่รู้ตัว ....

เด็กดีดอทคอม :: ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?; tags: ลูคีเมีย, SADAKO, มะเร็ง, ปรมาณู, นิวเคลียร์, ระเบิด, ญี่ปุ่น, ซาดาโกะยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?

                

 

ซา ดาโกะเป็นเด็กขยัน และชอบทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการวิ่งแข่ง โดยซาดาโกะได้เป็นนักกีฬาของโรงเรียน แต่แทบทุกครั้งที่วิ่ง ซาดาโกะมักจะมีอาการเวียนหัวและอาเจียนอยู่เสมอ แต่ก็เก็บเรื่องนี้ไว้ไม่ยอมบอกใคร จนวันหนึ่งขณะที่กำลังซ้อมวิ่งอยู่นั้น ซาดาโกะเกิดเป็นลมขึ้นมา ทางโรงเรียนจึงรีบแจ้งไปยังพ่อแม่ของซาดาโกะและรีบพาซาดาโกะไปโรงพยาบาล

                 ซาดาโกะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1955 และผลตรวจปรากฏออกมาว่า "ซาดาโกะป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย" ซึ่งเป็นผลมาจากระเบิดปรมาณูเมื่อหลายปีก่อน แพทย์กล่าวว่าเธอสามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้ไม่เกิน 1 ปีเท่านั้น ซึ่งสร้างความเสียใจ ให้แก่ครอบครัวของเธอเป็นอย่างมาก

 

                 จนเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ค.ศ. 1955 ชิซูโกะ เพื่อนสนิทของซาดาโกะมาเยี่ยมเธอ และตัดกระดาษสีทองเพื่อใช้พับนกกระเรียนให้ซาดาโกะ ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าถ้าพับนกกระเรียนครบ 1,000 ตัว สิ่งที่หวังก็จะสมปรารถนา ดังนั้นซาดาโกะจึงเริ่มต้นพับนกกระเรียนเพื่อหวังว่าตนเองจะสามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้เรื่อยๆ

เด็กดีดอทคอม :: ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?; tags: ลูคีเมีย, SADAKO, มะเร็ง, ปรมาณู, นิวเคลียร์, ระเบิด, ญี่ปุ่น, ซาดาโกะยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?

 

               ใน ช่วงที่ซาดาโกะพักอยู่ที่โรงพยาบาลนั้น อาการของเธอก็แย่ลงเรื่อยๆ ซึ่งทำให้ครอบครัวของซาดาโกะทุกข์ใจมากที่ทำอะไรไม่ได้ นอกจากทนเห็นซาดาโกะป่วยและนอนรอวันเสียชีวิต แม่ของซาดาโกะได้ตัดชุดกิโมโนลายเชอรี่บสอมซอมให้ เพื่อหวังจะให้ซาดาโกะได้ใส่ ก่อนจะจากไป ซึ่งชุดกิโมโนนี้ก็ช่วยทำให้อาการของซาดาโกะดีขึ้นมาเล็กน้อย ดังนั้นแพทย์จึงอนุญาตให้ซาดาโกะกลับบ้านได้ 2-3 วัน

 

                  โดยในระหว่างนั้น ซาดาโกะได้รู้จักและเป็นเพื่อนกับเด็กชายเคนจิ ซึ่งเป็นเด็กกำพร้าเพราะแม่เสียชีวิตด้วยโรคลูคีเมีย และตัวเขาเองก็ป่วยเป็นโรคลูคีเมียระยะสุดท้ายเช่นกัน เคนจิได้รับรังสีปรมาณูตอนยังอยู่ในท้องของแม่และป่วยเป็นลูคีเมียตั้งแต่ เกิด ซาดาโกะพยายามให้กำลังใจเคนจิด้วยการเล่าเรื่องการพับนกกระเรียนให้เคนจิฟัง แต่เคนจิทำใจและยอมรับว่าเวลาของตัวเองมีเหลืออีกไม่นาน และในที่สุดเคนจิก็เสียชีวิตก่อนซาดาโกะ .....

 

เด็กดีดอทคอม :: ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?; tags: ลูคีเมีย, SADAKO, มะเร็ง, ปรมาณู, นิวเคลียร์, ระเบิด, ญี่ปุ่น, ซาดาโกะภาพเมืองฮิโรชิม่า หลังจากถูกระเบิดลูกใหญ่ลงใจกลางเมือง

 


            

ซาดาโกะกลับมาพักรักษาที่โรงพยาบาล และยังคงพับนกกระเรียนต่อเรื่อยๆ จนในช่วงกลางเดือนตุลาคม ขาของเธอเริ่มเปลี่ยนเป็นสีม่วงและขยับเขยื้อนไม่ได้ รวมถึงอาการก็ทรุดหนักลงอย่างต่อเนื่อง ......

 

                 จนในที่สุด เธอก็เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 12 ขวบท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัวเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1955 โดยก่อนเสียชีวิต ซาดาโกะพับนกกระเรียนได้ถึง 644 ตัวเท่านั้น ซึ่งชิซูโกะได้ช่วยพับนกกระเรียนต่อจนครบ 1,000 ตัว และฝังนกกระเรียนนั้นไปพร้อมกับร่างของซาดาโกะในหลุมศพ .... (แต่บางหลักฐานกล่าวว่าซาดาโกะพับนกกระเรียนครบ 1,000 ตัว)

               หลังจากเสียชีวิตแล้ว เพื่อนๆ ในโรงเรียนได้นำจดหมายที่ซาดาโกะเขียนไว้ในช่วงที่พักรักษาในโรงพยาบาลออกตี พิมพ์จำหน่าย และนำเงินมาสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อเป็นการรำลึกถึงซาดาโกะและเด็กญี่ปุ่นที่ เสียชีวิตจากระเบิดปรมาณูในสงครามโลก โดยอนุสรณ์นี้ตั้งอยู่ที่เมืองฮิโรชิม่า บ้านเกิดของซาดาโกะ สร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1958

 

เด็กดีดอทคอม :: ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?; tags: ลูคีเมีย, SADAKO, มะเร็ง, ปรมาณู, นิวเคลียร์, ระเบิด, ญี่ปุ่น, ซาดาโกะยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?

  

 เด็กดีดอทคอม :: ยังจำ "ซาดาโกะ" กันได้มั้ย ?; tags: ลูคีเมีย, SADAKO, มะเร็ง, ปรมาณู, นิวเคลียร์, ระเบิด, ญี่ปุ่น, ซาดาโกะ

       หนังสือ เรื่อง The Day of the Bomb  เขียนโดยนักเขียนชาวออสเตรียน Karl Bruckner มีเรื่องราวกล่าวถึงซาดาโกะ ซึ่งภายหลังหนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัลโนเบลและมีชื่อเสียงอย่างมาก จึงทำให้เรื่องราวของซาดาโกะ เป็นที่รู้จักของเด็กๆ แทบทั่วโลก

       ต่อมาหนังสือเรื่อง Sadako and the Thousand Paper Cranes ได้ถูกตีพิมพ์ในปี 1977 ยิ่งทำให้เรื่องราวของซาดาโกะเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นไปอีก ...

       ในทุกๆ ปี ที่อนุสรณ์ของซาดาโกะ จะมีคนพับนกกระเรียนแล้วนำมาไว้ที่อนุสรณ์เป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการระลึกถึงซาดาโกะ และภาวนาให้โลกนี้มีแต่ความสงบ ไม่ให้มีสงครามเกิดขึ้นเพื่อ

 

ทำลายล้างมนุษย์ด้วยกันอีกบนโลกใบนี้ .....

 

ที่มา www.dek-dcom

 

Other news
สาหร่ายขนปุย…สัตว์เลี้ยงแบบใหม่ที่กำลังมาแรงในญี่ปุ่น
เอาใจคนรักจักรยานด้วย RACING MIKU Hatsune Miku GT Project
ที่ตั้งไอโฟนแบบกิ๊บเก๋ สไตล์ญี่ปุ่น
10 สินค้าแปลกๆ ในประเทศญี่ปุ่น ที่ใช้งานได้จริง
10 อันดับกระดาษซับมันญี่ปุ่นยอดนิยม
Ikura (ไข่ปลาแซลมอน) อันไหนแท้..อันไหนเทียม
รู้หรือไม่!! ทำไม “มิโซะซุป” ถึงใส่ “สาหร่าย”
ไอเดียขนมสุดแปลกของญี่ปุ่น
5 ไอศกรีมญี่ปุ่นรสชาติประหลาดจนน่าตกใจ
มารู้จักกับบ่อน้ำร้อน (ออนเซ็น) กันเถอะ
ฉลองครบ 1 ขวบกับโมจิยักษ์
กิจการที่แปลกในชาติอื่น แต่นิยมมากในญี่ปุ่น
» อ่านทั้งหมด