เทคนิคจดโน้ตขั้นเทพ ให้เรียนเก่ง… จากมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น!!
โรงเรียนการบินญี่ปุ่น แจกทุนปีการศึกษา 2556 รอบ 2
เปิดสมัครฝึกงานที่ญี่ปุ่น รับเบี้ยเลี้ยง-หนุนอาชีพ
เอเลนิน มหันตภัยดาวหางเฉียดโลก(!?)
ญี่ปุ่นเตรียมสกัดก๊าซธรรมชาติจาก “มีเทนไฮเดรต” ใต้พื้นสมุทรครั้งแรกในโลก
นักวิทย์ญี่ปุ่นพบแหล่ง “แรร์เอิร์ธ” มหาศาลใต้พื้นมหาสมุทรแปซิฟิก
ญี่ปุ่นให้ไทยเลี้ยงสาหร่ายน้ำมันหาเงื่อนไขเพิ่มผลผลิต
อนาคตรุ่ง นักเรียนไทยติดอันดับท็อปเท็นพฤติกรรมดี ญี่ปุ่นครองแชมป์
» ดูทั้งหมด

Ghostbusters

KaorusCakeHouse

My Monster Pet

DANCE FEVER

BeautyCenter

3D_Sudoku
» ดูทั้งหมด

Kitty-song

บลัดดี้ บันนี่

POCCA

Theme-ตุ๊กตา Blythe Boy

Theme-ตุ๊กตา Blythe

Catcat
» ดูทั้งหมด
Online User
ขณะนี้มีผู้เข้าชม: 20
J-News
ตามติดสถานการณ์ แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิ ที่ญี่ปุ่น 11 - 21 มี.ค. 2011

สึนามิ ญี่ปุ่น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก jma.go.jp  , i.imgur.com  , ไทยโพสต์

[21 มีนาคม] เร่งค้นหา ส่วนคนไทยในลิเบียยังปลอดภัย

Mthainews : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังมีคนไทยที่ทำงาน และตั้งรกรากอยู่ในลิเบียอยู่อีก 86 คน โดยมี 35 คนอยู่ในกรุงตริโปลี ที่เหลือกระจายอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งทุกคนปลอดภัย ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือ เสียชีวิตจากปฏิบัติการทางการทหารของสหประชาชาติ ทั้งนี้สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงตริโปลี อยู่ระหว่างการประสานทั้ง 86 คน เพื่อตรวจสอบสถานภาพ และสอบถามความประสงค์ในการเดินทางกลับประเทศ โดยรัฐบาลพร้อมอำนวยความสะดวก

ส่วนท่าทีของไทยนั้น จะต้องยึดตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ในฐานะชาติสมาชิก เบื้องต้นยังไม่มีความจำเป็นต้องส่งกำลังทหารร่วมปฏิบัติการในขณะนี้ โดยให้เป็นการดำเนินการของประเทศที่มีความพร้อม

สึนามิญี่ปุ่น

ขณะที่ ความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือคนไทยในญี่ปุ่น ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ได้รับการประสานจากญาติ 1,782 ราย ให้ติดต่อคนไทยที่อยู่ในญี่ปุ่น โดยขณะนี้สามารถติดต่อได้แล้ว 1,317 ราย เหลือ 465 ราย ที่ยังไม่สามารถติดต่อได้ และจากสถิติของตรวจคนเข้าเมือง มีคนไทยเดินทางกลับประเทศกว่า 7,400 ราย จึงเชื่อว่าในจำนวน 465 ราย อาจมีจำนวนหนึ่งที่เดินทางกลับประเทศแล้ว แต่ไม่มีการแจ้ง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศ เตือนคนไทยที่ยังอยู่ในญี่ปุ่นให้ลงทะเบียนกับสถานทูต เพื่อการแจ้งข้อมูลข่าวสารเร่งด่วน พร้อมขอให้ผู้ที่ยังอาศัยแถบตะวันออกเฉียงเหนือ ให้อพยพออกจากพื้นที่ โดยให้ไปอยู่ในพื้นที่ตอนใต้ของญี่ปุ่น หรือเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งการบินไทย มีที่นั่งโดยสารในราคาพิเศษรองรับ

[20 มีนาคม] ญี่ปุ่นเริ่มยิ้ม หลังกัมมันตรังสีฟูกุชิมาเริ่มลด

20 มี.ค. 54  รายงานข่าวแจ้งว่า สถานการณ์กู้ระบบหล่อเย็นเตาปฏิกรณ์ภายในโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุ ชิมา ไดอิชิ ในจังหวัด ฟูกุชิมา ของญี่ปุ่นยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ บริษัท โตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์ อยู่ระหว่างแก้ไขวงจรระบบไฟฟ้าของเตาปฏิกรณ์หมายเลข 2 เพื่อกู้คืนระบบหล่อเย็นและหยุดการรั่วไหลของกัมมันตรังสี

อย่างไรก็ตามระดับกัมมันตรังสีใกล้กับอาคารเตาปฏิกรณ์หมายเลข 2 ในขณะนี้ได้ลดลงเแล้ว ขณะที่ นายเกรแฮม แอนดรู เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) กล่าวว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่สามารถเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าให้กับเตาปฏิกรณ์บางส่วนแล้ว ส่งผลให้ระบบหล่อเย็นในอาคารเตาปฏิกรณ์หมายเลข 5 และ 6 สามารถใช้งานได้แล้ว

ด้าน เจ้าหน้าที่เทปโค รายงานว่า อุณหภูมิน้ำในบ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วของเตาปฏิกรณ์หมายเลข 5 ลดลงราว 12 องศาเซลเซียส หลังจากที่ระบบระบายความร้อนเริ่มทำงาน โดยเตาปฏิกรณ์หมายเลข 5 นับว่าเป็นเตาที่มีปัญหาน้อยที่สุดจากทั้งหมด 6 เตา เพราะเตาดังกล่าวปิดซ่อมบำรุงรักษาในช่วงที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นยังคงระดมฉีดน้ำทะเล เข้าไปยังอาคารของเตาปฏิกรณ์หมายเลข 2-3 และ 4 เพื่อลดอุณหภูมิในบ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วเพื่อป้องกันการหลอมละลาย ซึ่งรายงานล่าสุดพบว่าการฉีดน้ำและน้ำทะเล มีส่วนช่วยลดระดับสารกัมมันตรังสีที่วัดได้ในโรงไฟฟ้า

[19 มีนาคม] เผยระดับความสูงของคลื่นสึนามิสูงอย่างน้อย 23 เมตร

สถาบันวิจัยญี่ปุ่น เผยระดับความสูงของคลื่นสึนามิที่ถล่มประเทศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สูงอย่างน้อย 23 เมตร

          หนังสือพิมพ์ โยมิอูริ ประเทศญี่ปุ่น รายผลการศึกษาของ สถาบันวิจัยสนามบินและท่าเรือ เกี่ยวกับคลื่นยักษ์สึนามิที่ถล่มเมืองโอฟุนาโตะ จังหวัดอิวาเตะ จนเสียหายทั้งไปทั้งเมือง เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยการใช้ระบบจีพีเอสและเครื่องมือวัดขนาด พบว่า ระดับความสูงของคลื่นสึนามิ มีความสูงอย่างน้อย 23 เมตร

          ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สถาบัน กล่าวว่า หากไม่มีกำแพงกั้นชายฝั่ง ก็อาจทำให้ สึนามิ ครั้งนี้ มีขนาดใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ และรุนแรงกว่าคลื่นสึนามิยักษ์ขนาด 38.2 เมตร ที่เคยถาโถมเข้าใส่ญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ.2439 ก็เป็นได้

          ด้านสำนักข่าว NHK รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว และสึนามิ ที่ประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วที่ 7,197 ราย ยังคงสูญหายและไม่สามารถติดต่อได้รวม 10,905 คน โดยพื้นที่ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือ จ.มิยากิ พบผู้เสียชีวิตถึง 4,030 ราย[18 มีนาคม] เตือนภัย 10 จังหวัดในญี่ปุ่น เป็นพื้นที่อันตราย

 


 

           เผยยอดตายภัยพิบัติญี่ปุ่นพุ่ง 6,539 ราย สูญหายนับหมื่น เตือนภัย 10 จังหวัดในญี่ปุ่น เป็นพื้นที่อันตราย ส่วนไต้หวันได้ตรวจพบสารปนเปื้อนจากผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่น จำนวน 25 คน ด้าน สธ. เผยยังไม่พบคนไทยในญี่ปุนปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีในปริมาณที่เป็นอันตราย พร้อมเตือนเกลือไอโอดีนทั่วไปป้องกันไม่ได้

           สำนัก งานตำรวจญี่ปุ่น เปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว-สึนามิอย่างเป็นทางการ (18 มีนาคม 2554) รวมทั้งสิ้น 6,539 คน สูญหายอยู่ที่ 10,354 คน

            ขณะที่ ผอ.สำนักประสานความร่วมมือระหว่างประเทศเผย 10 จังหวัด เป็นพื้นที่อันตรายจากสารเคมีพร้อมเตือนไม่ควรอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยพื้นที่ดังกล่าวประกอบไปด้วย

           จังหวัดฮอกไกโด
           จังหวัดอะโอโมริ
           จังหวัดอิวาเตะ
           จังหวัดมิยางิ
           จังหวัดฟุกุชิมะ
           จังหวัดอิบารากิ
           จังหวัดชิบะ
           จังหวัดโตเกียว
           จังหวัดกุมมะ
           จังหวัดคาโงชิมะ

            ทางด้านสภาพลังงานปรมาณูของไต้หวัน ได้เผยว่า ได้มีการตรวจพบสารกัมมันตรังสี ที่ท่าอากาศยานหลัก 3 แห่ง ก่อนที่จะทำการตรวจประชาชนมากกว่า 4,400 คน ก่อนที่จะพบว่า มีประชาชนจำนวน 25 คน มีอนุภาคกัมมันตรังสีปนเปื้อนตามเสื้อผ้าและรองเท้า

            หลังจากที่ตรวจพบทางการไต้หวัน จึงทำการชำระล้างสารปนเปื้อน ก่อนอนุญาตให้ออกจากท่าอากาศยาน ขณะเดียวกัน ทางการไต้หวันได้เริ่มตรวจหาสารกัมมันตรังสีในอาหารนำเข้าจากญี่ปุ่นแล้ว แม้เชื่อว่าอาหารเหล่านี้นำเข้ามาก่อนเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อวันศุกร์ที่ 11 มีนาคม

            ด้าน เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ ตรวจพบสารกัมมันตรังสีในระดับสูงผิดปกติกับผู้โดยสาร 3 คน ที่โดยสารเครื่องบินมาจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นวันแรกของการตรวจที่ท่าอากาศยานอินชอน ซึ่งเป็นท่าอากาศยานหลักของเกาหลีใต้

            ทางด้าน น.พ.สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการส่งทีมแพทย์ไปญี่ปุ่นว่า ภารกิจหลักคือ การดูแลสุขภาพคนไทยในญี่ปุ่น หลังวิตกกังวลเรื่องสารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล โดยให้บริการอยู่ที่วัดปากน้ำ ซึ่ง จากการตรวจร่างกายคนไทย ยังไม่พบในปริมาณที่อันตราย ส่วนทีมแพทย์อีก 18 ทีมที่เหลือ ที่เตรียมส่งไปอีกนั้น ยังชะลอไว้ก่อน เพราะต้องรอ กระทรวงการต่างประเทศ ประสานกับทางญี่ปุ่นก่อน ซึ่งหากเกิดเหตุการฉุกเฉิน ก็สามารถเดินทางไปช่วยเหลือได้ทันที ขณะเดียวกันก็ไม่จำเป็นต้องส่งไอโอดีนไปที่ญี่ปุ่น ทั้งนี้ยังระบุด้วยว่า เกลือไอโอดีนทั่วไปไม่สามารป้องกันสารกัมมันตรังสีได้ ต้องเป็นไอโอดีเฉพาะที่ใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น


ระดับสารรังสีใกล้เตาปฏิกรณ์ลดลงเล็กน้อย

11:10 น. ระดับสารรังสีใกล้เตาปฏิกรณ์ลดลงเล็กน้อย เหลือ 279.4 ไมโครซีเวิร์ต/ ชม. สำนัก งานความปลอดภัยด้านอุุตสาหกรรมเปิดเผยในวันนี้ว่า การอ่านค่าสารรังสีรอบบริเวณโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมา-ไดิอิจิ ลดลงเล็กน้อยหลังกองกำลังป้องกันตนเองฉีดน้ำความแรงดันสูงเข้าไปยังบ่อกัก เก็บเชื้อเพลิงที่ใช้แล้วเมื่อคืนนี้ ระดับสารรังสีวัดได้ 279.4 ไมโครซีเวิร์ต/ ชม. ณ จุดที่ห่างจากเตาปฏิกรณ์หมายเลข 2 ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 1 กม. เมื่อเวลา 05.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ ถือว่าลดลงเล็กน้อยจากค่าที่วัดได้เมื่อเวลา 20.40 น.วานนี้ ที่ 292.2 ไมโครซีเวิร์ต/ ชม. หลังจากที่ใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำเข้าไปยังที่เกิดเหตุ

รัฐบาล ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ภารกิจป้องกันการรั่วไหลของสารรังสีจะยังคงดำเนินต่อไปในวันนี้ ขณะที่ความพยายามในการซ่อมแซมระบบหล่อเย็นโดยการนำกระแสไฟฟ้ากลับคืนมายัง โรงไฟฟ้าผ่านสายไฟฟ้าแรงสูงด้านนอก ยังคงมีการเร่งให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

10:10 น.สำนัก ข่าวเอพีรายงานว่า นายยูคิโอะ เอดาโนะ โฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่าญี่ปุ่นยินดีรับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯอันเนื่องมาจากวิกฤติด้าน นิวเคลียร์ของประเทศ และอยู่ระหว่างการเจรจากับทำเนียบขา "เรากำลังอยู่ระหว่างการประสานงานกับ รัฐบาลสหรัฐฯเพื่อหารือด้านความช่วยเหลือที่สหรัฐสามารถทำได้และสิ่งที่ ประชาชนต้องการ" เขากล่าว "เราได้ร้องขอความสนับสนุนเฉพาะด้านจากสหรัฐฯหลายครั้ง และพวกเขาก็สามารถตอบสนองด้วยดี"

[17 มีนาคม] บีบีซี (BBC) เตือนระวังข่าวปลอม เรื่องนิวเคลียร์แพร่กระจาย-เบตาดีนทาคอ

สำนักข่าว BBC ออกประกาศข่าวด่วน เรื่องมีอีเมล์และข้อความเท็จในอินเทอร์เน็ต เรื่องการรั่วของกัมมันตภาพรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ญี่ปุ่น แพร่กระจายไปทั่วเอเชีย

ข้อความเหล่านี้แพร่กระจายไป ตาม อีเมล์ เฟชบุ๊ค ทวิตเตอร์ และเว็บบอร์ดต่างๆ สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วเอเชียตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศฟิลิปปินส์  มีการแห่กักตุนอาหาร แห่ซื้อยากันสารกัมมันตรังสี สื่อบางแห่งได้แนะนำให้ส่งคนงานและเด็กนักเรียนกลับบ้าน จนทางการฟิลิปปินส์ต้องออกมาประกาศ ยืนยันถึงปลอดภัยจากกัมมันตรังสีดังกล่าว

ซื่งข้อความที่แพร่กระจายในอินเตอร์เนตนั้นมาในหลายรูปแบบ เช่น

“ข่าว ด่วน บีบีซี รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันว่าการรั่วของกัมมันตภาพรังสีของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟุกุชิมาแล้ว ประเทศต่างๆ ในเอเชียควรป้องกันตัวล่วงหน้า โดยหากฝนตก ให้อยู่ภายในอาคารเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ปิดประตูและหน้าต่าง เช็ดผิวหนังบริเวณลำคอด้วยเบตาดีน เนื่องจากเป็นบริเวณต่อมไทรอยด์ เนื่องจากกัมมันตภาพรังสีจะเข้าสู่ไทรอยด์เป็นจุดแรก ทั้งนี้ กัมมันตภาพรังสีจะเข้าสู่ฟิลิปปินส์ในเวลา 16.00 น. วันนี้” ข่าวจาก : บี บี ซี

 

[16 มีนาคม] ระทึก! ไฟไหม้ซ้ำ เตาปฏิกรณ์ หมายเลข 4

เมื่อเวลา 08.20 น.ตามเวลาประเทศไทย สถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น รายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหมอีกครั้งที่เตาปฏิกรณ์ที่ 4 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ หมายเลข 1 ในจ.ฟูกุชิมะ จุดเดียวกับที่เคยเกิดไฟไหม้เมื่อวานนี้  ซึ่งสามารถมองเห็นกลุ่มควันจากระยะไกลถึง 30 กิโลเมตร ทั้งนี้ทางทางบริษัทได้แจ้งไปยังนักผจญเพลิง และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นแล้ว  เจ้าหน้าที่กำลังพยายามควบคุมเพลิง

ล่า สุดวันนี้ ยอดผู้เสียชีวิตมีการรายงานอย่างเป็นทางการแล้วว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3,570 ราย สูญหายกว่า15,000 บาดเจ็บอีกเกือบ2,000 ราย

ขณะที่ประชาชนทั้งชาวไทย และชาวจีน ที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ทยอยอพยพออกจากเมืองต่าง ๆ ในจังหวัดฟูกุชิมะ มิยางิ และอิบารากิ อย่างต่อเนื่อง

 

[15 มีนาคม] ระเบิดครั้งที่ 3 ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิม่า

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ เป็นการระเบิดครั้งที่ 3 ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิม่า ท่ามกลางความหวาดกลัวการหลอมละลายของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์

 

 

ทั้งนี้ ล่าสุด ตำรวจญี่ปุ่นรายงานยอดผู้เสียชีวิตเป็นทางการจากพิบัติภัยแผ่นดินไหว และคลื่นสึนามิที่ญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นเป็น 2,400 ราย

 

[14 มีนาคม] โรงงานนิวเคลียร์ญี่ปุ่นระเบิดอีก

          โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 1 ในฟูกุชิมะระเบิด ขณะที่ระบบทำความเย็นของเครื่องที่ 2 หยุดทำงาน ด้านทางการประกาศเตือนอังคารนี้อาจเจออาฟเตอร์ช็อกถึง 7 ริกเตอร์  สลด! พบอีก 2 พันศพในชายหาดเมืองมิยางิ

         วันที่ 14 มีนาคม เมื่อเวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีรายงานว่า ได้เกิดการระเบิดในโรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟูกูชิมะ หมายเลข 3 ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับ การระเบิดของโรงงานหมายเลข 1 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้ทางการต้องเร่งอพยพประชาชนที่อยู่ภายในรัศมี 20 กิโลเมตรทันที กว่า 180,000 คน หลังจากที่เมื่อวานนี้ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น เพิ่งจะออกมาแจ้งเตือนว่า เตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ของโรงไฟฟ้า จังหวัดฟุกุชิมะ มีปัญหาระบบความร้อน ทำให้แท่งนิวเคลียร์เริ่มหลอมละลาย และคาดว่าอาจจะเกิดระเบิดขึ้น

        ทั้งนี้ บริษัท โตเกียว การไฟฟ้า ผู้ทำหน้าที่ควบคุมดูแลเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ดังกล่าว ออกมาเปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากการระเบิด 3 คน และยังมีผู้สูญหายจากการระเบิดครั้งนี้อีก 7 คนด้วย ทั้งนี้ ทางการได้ประกาศเตือนภัยการรั่วไหลของสารกัมมันภาพรังสีที่ระดับ 4 จากทั้งหมดมี 7 ระดับ

          ในเวลาต่อมา มีการประกาศแจ้งว่า ระบบทำความเย็นของเครื่องผลิตไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เครื่องที่ 2 ในฟูคุชิมะหยุดทำงานแล้ว แต่กำลังเร่งแก้ไขด้วยการเติมน้ำทะเลลงไปในเครื่อง

          ด้านสำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า ได้พบผู้เสียชีวิตอีกกว่า 2 พันศพในชายหาด 2 แห่ง บริเวณเมืองมิยางิ ซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด ขณะที่สำนักข่าวอิจิ รายงานว่า พบอีกกว่า 1,000 ศพ ที่เมืองโอนากาวาด้วย

          ขณะที่ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานอ้างคำกล่าวของนาโอโตะ ทาเกอุจิ ผู้กำกับการตำรวจจังหวัดมิยากิว่า เฉพาะที่มิยากิน่าจะมีผู้เสียชีวิตถึง 10,000 คน รายงานกล่าวด้วยว่าที่มินามิซังริกุซึ่งเมืองท่าขนาดเล็ก ยังไม่รู้ชะตากรรมของประชาชนอีกครึ่งเมืองหรือราว 10,000 คน หลังจากถูกคลื่นยักษ์สูง 10 เมตรกวาดไปเกือบทั้งเมือง

           ด้านการค้นหาศพนั้น ในวันอาทิตย์ มีรายงานจากโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า พบศพเพิ่มอีกมากกว่า 200 ศพที่เมืองฮิงะชิมัตสึชิมะ แต่ตัวเลขรวมอย่างเป็นทางการนั้นยังไม่ชัดเจน โดยยูกิโอะ เอดาโนะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงเพียงว่า น่าจะไม่ต่ำกว่า 1,000 คน

          ส่วนนายกฯ นาโอโตะ คัง แถลงผ่านโทรทัศน์เมื่อวันอาทิตย์ แสดงความมั่นใจว่าญี่ปุ่นจะผ่านพ้นวิกฤติที่เกิดจากภัยพิบัติครั้งนี้ได้ โดยเขายอมรับว่า สถานการณ์ที่ประเทศเผชิญอยู่ปัจจุบันทั้งแผ่นดินไหว, สึนามิ และนิวเคลียร์ เป็นวิกฤติครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 65 ปีนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 คังยังกล่าวถึงสถานการณ์ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะว่ายังไม่เทียบเท่ากับเหตุการณ์ที่เชอร์โนบิลของรัสเซีย "แม้กัมมันตภาพรังสีจะปลดปล่อยสู่อากาศ แต่ยังไม่มีรายงานมีการปล่อยกัมมันตภาพรังสีจำนวนมาก" สำนักข่าวอิจิอ้างคำพูดของเขา

           ทางด้าน บริษัทเอไออาร์ เวิลด์ไวลด์ บริษัทประเมินความเสี่ยงชื่อดังของโลก ระบุว่าความเสียหาย ทางทรัพย์สินจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ อยู่ในระดับปานกลาง แต่ความสูญหายของทรัพย์สินที่มีการประกันภัยมากถึง 14,500-34,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 478,500 ถึง 1,030,000 ล้านบาท) สำหรับการประเมินครั้งนี้ทางบริษัทดังกล่าวไม่ได้ประเมินความเสียหายจากเหตุ การณ์สึนามิ และถ้ามีการประเมินอีกครั้งคาดว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะมีมูลค่ามากกว่านี้อีกหลายเท่า

          ขณะที่นายทาคาชิ โยโกตะ ผู้อำนวยการสำนักงานข้อมูลและคาดการณ์แผ่นดินไหวของสำนักงานอุตุนิยมวิทยา ประเทศญี่ปุ่น รายงานว่า ญี่ปุ่น อาจจะต้องเจอกับอาฟเตอร์ช็อกอีกครั้งในวันอังคารที่จะถึงนี้ ที่บริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น โดยมีความเป็นไปได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ที่ความรุนแรงอาจสูงถึง 7 ริกเตอร์ โดยความรุนแรงระดับนี้สามารถทำลายอาคารบ้านเรือนได้ โดยทางการได้ประกาศเตือนประชาชนให้ตื่นตัว และระมัดระวัง

 

[13 มีนาคม] เคราะห์ซ้ำ! ภูเขาไฟในญี่ปุ่นปะทุ


         กรม อุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ปรับเพิ่มความรุนแรงเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็น 9.0 ริกเตอร์ เคราะห์ซ้ำ! เจอภูเขาไฟปะทุอีก พ่นเถ้าถ่านสูง 4 กม. ด้านจังหวัดโอกานาวาประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังพบสารกัมมันตรังสีเกินกว่าที่กำหนด ในโรงงานแห่งที่ 2

          กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ปรับเพิ่มความรุนแรงของเหตุแผ่นดินไหว เมื่อช่วงวันศุกร์ที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางชายฝั่งตะวันออกของเกาะฮอนชู จากเดิมที่ 8.8 ริกเตอร์ เป็น 9.0 ริกเตอร์ ซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุดในประวัติศาตร์ การเกิดแผ่นดินไหวของญี่ปุ่น และรุนแรงเป็นอันดับที่ 4 ของโลก

          ส่วนทางการญี่ปุ่นยังคงยืนยันยอดผู้เสียชีวิตที่กว่า 800 คน และกว่า 1,200 คน ยังคงสูญหาย ขณะที่สถานการณ์การระเบิดของโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ ในจังหวัดฟุกุชิมะ ยังคงวิกฤติ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทหารจากกรมป้องกันตนเอง ยังกล่าวเปิดเผยว่า ในวันนี้ (13) พบร่างของผู้เสียชีวิต ราว 300-400 คน ใต้ซากอาคารในเมืองริคุเซนทากาตะ เมืองชายฝั่งของจังหวัดอิวาเตะ ที่ถูกโจมตีด้วยแรงสั่นไหว และคลื่นยักษ์สึนามิ 

          ขณะ ที่วันนี้ ภูเขาไฟทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เกิดปะทุ พ่นเถ้าถ่าน ไอร้อน และเศษหิน ขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 4 กิโลเมตร แต่ยังไม่มีรายงานยืนยันอย่างแน่ชัดว่า การปะทุของภูเขาไฟชินโมเอะดาเกะ ในครั้งนี้ จะมีความเกี่ยวข้องกับเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้หรือไม่ ขณะที่ทางการญี่ปุ่นออกประกาศเตือนภัยภูเขาไฟในระดับ 3 

          ทั้งนี้ ภูเขาไฟ ชินโมเอะดาเกะ ความสูง 1,421 เมตร เกิดการปะทุครั้งแรก ในรอบ 52 ปี เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมาแต่ไม่มีรายงานความเสียหายใด ๆ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

          ขณะ ที่ล่าสุด มีรายงานว่า ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่บริเวณโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่ง ที่ 2 ในจังหวัดโอนากาวา หลังพบสารกัมมันตรังสีเกินกว่าที่กำหนด

          ก่อน หน้านี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชสาส์น แสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยัง สมเด็จพระจักรพรรดิ์ญี่ปุ่น กรณีเหตุแผ่นดินไหว

          ด้วย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มีข้อความพระราชสาส์น แสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยัง สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น ในกรณีเหตุการณ์แผ่นดินไหว และคลื่นสึนามิ บริเวณทางตะวันออกของเกาะฮอนชู เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 ซึ่งสำนักราชเลขาธิการ ได้เชิญผ่านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เรียบร้อยแล้ว ดังนี้....

          ข้าพเจ้า และพระราชินี เศร้าสลดใจอย่างยิ่ง ที่ทราบรายงานเหตุการณ์แผ่นดินไหว และคลื่นสึนามิ ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ทั้งยังก่อความเสียหายอย่างใหญ่หลวงในประเทศของฝ่าพระบาท ข้าพเจ้า และพระราชินี ขอแสดงความเสียใจด้วยใจจริง มายังฝ่าพระบาท และผู้ประสบความทุกข์และความสูญเสียจากภัยพิบัติทางธรรมชาติในครั้งนี้

          ขณะเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท โตเกียว อิเลคทริก เพาวเวอร์ ผู้บริหารงานโรงงานนิวเคลียร์ในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ระบบหล่อเย็นของเตาปฏิกรณ์อีกตัวไม่ทำงาน และเสี่ยงที่จะระเบิดไม่นานหลัง จากเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 ของ โรงไฟฟ้าฟุกุชิมาแห่งนี้เกิดระเบิดจนก่อความหวาดวิตกในวงกว้าง

          "ทุกระบบที่ช่วยรักษาระดับน้ำหล่อเย็นในเตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ณ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะหมายเลข 1 ไม่ทำงาน ณ เวลา 05.30 น. (ตรงกับเมืองไทย 03.30 น.) ระบบได้หยุดฉีดน้ำและแรงดันภายในค่อย ๆ เพิ่มขึ้นทีละน้อย ซึ่งทางบริษัทได้ยื่นรายงานฉุกเฉินไปยังรัฐบาลแล้ว" โฆษกของบริษัทผลิตไฟฟ้าโตเกียว (TEPCO) กล่าว

          ทั้ง นี้ ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินที่เตาปฏิกรณ์ปรมาณู 5 แห่งของโรงไฟฟ้า 2 แห่ง หลังจากเตาปฏิกรณ์เหล่านี้ ไม่สามารถรักษาระบบหล่อเย็นให้ทำงานเป็นปกติได้

 

            

 

            ขณะที่สื่อคาดยอด ผู้เสียชีวิตและสูญหาย จากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศญี่ปุ่น รวมกันอาจมีถึง 1,700 ราย ขณะพบผู้เสียชีวิตจากเหตุโรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ระเบิดแล้ว 3 ราย ทั้งนี้ สถานทูตไทยในประเทศญี่ปุ่น รายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหว เผยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 686 คน สูญหาย 642 คน

            สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงาน ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ เมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ผ่านมา(ตามเวลาท้องถิ่น) ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดที่ได้รับการยืนยัน เมื่อเวลา 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น พบแล้วทั้งสิ้น 620 ราย ในขณะที่มีอีกกว่า 650 รายยังคงสูญหาย นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังเปิดว่า ยังไม่สามารถติดต่อประชาชนราว 9,500 คน ในเมืองมินามิซานริคุ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของจังหวัดมิยางิซึ่งถูกคลื่นสึนามิพัดถล่มได้

            ด้านนายยูคิโอะ อีดาโนะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีเชื่อว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงอาจจะมีกว่า 1,000 คนแต่สำนักข่าวเกียวโดคาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงรวมกับผู้สูญหายอาจสูงถึง 1,700 คน

            นอกจากนี้ ทางการญี่ปุ่นยังได้ประกาศขยายพื้นที่การอพยพรอบโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์หมาย เลข 1 ในจังหวัดฟูกุชิมะ ซึ่งได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ จากเดิมในรัศมี 10 กิโลเมตรเป็น 20 กิโลเมตรขณะที่การอพยพประชาชนรอบพื้นที่โรงไฟฟ้าฟูกุชิมะหมายเลข 2 จะขยายจาก 3 กิโลเมตร เป็น 10 กิโลเมตร

            ขณะที่สถานีโทรทัศน์ NHK รายงาน พบชาวบ้านอย่างน้อย 3 คน ที่ถูกอพยพจากเมืองซึ่งอยู่ใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะหมายเลข 1 ที่เกิดระเบิดขึ้น ได้รับสารกัมมันตภาพรังสี โดยทั้ง 3 คน ถูกสุ่มตรวจจากคนไข้ 90 ราย ที่ถูกเคลื่อนย้ายออกจากโรงพยาบาลในเมืองฟูตาบะ - มาชิ

            อย่างไรก็ตาม แม้รัฐบาลญี่ปุ่นจะประกาศภาวะฉุกเฉินและขอให้อพยพประชาชนหลายหมื่นคนที่อยู่ ในรัศมี 20 กิโลเมตร ของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ รีบอพยพ แต่บริษัท "เทปโก้" ผู้ดำเนินกิจการของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ดังกล่าวแถลงว่า โครงสร้างที่ห่อหุ้มเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ไม่ได้รับความเสียหายจากการระเบิด

            ด้าน นายโจเซฟ ซิรินซิโอเน ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ และหัวหน้าศูนย์เพลาซาเรสในกรุงวอชิงตัน ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ CNN ว่า อุบัติเหตุที่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟูกูชิมะในญี่ปุ่น จากแผ่นดินไหวเป็น 1 ใน 3 อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติ ศาสตร์โลก ถัดจากอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ในยูเครน ปี 2529 และที่เกาะทรีไมล์ ในรัฐเพนซิลเวเนีย ที่สหรัฐฯ ในปี 2522

            ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงโตเกียว ทวิตเตอร์ข้อความ เมื่อเวลา 04.41 น. ตามเวลาท้องถิ่น แจ้งยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุงแรงของประเทศ ล่าสุด พบแล้ว 686 คน สูญหาย 642 คน ได้รับบาดเจ็บ 1,425 คน ขณะที่รถด่วนชินคันเซ็น สายโทโฮคุ, ยามากะตะ, อาคิตะ หยุดให้บริการอย่างไม่มีกำหนด สืบเนื่องมาจาก สายไฟได้รับความเสียหายอย่างหนัก

            ส่วนโตเกียวดิสนีย์แลนด์ และ โตเกียวดิสนีย์ซี สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น ประกาศปิดให้บริการ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของเครื่องเล่นทั้งหมด โดยผู้ประกอบการกล่าวว่า อาจต้องปิดให้บริการถึง 10 วัน

ขณะที่สำนักงานพลังงานปรมาณูสากล หรือ IAEA เปิดเผยว่า ทางการญี่ปุ่นได้อพยพประชาชนกว่า 170,000 คน รอบพื้นที่โรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ใน จ.ฟุกุชิมะ ออกจากพื้นที่แล้ว

            ด้านกระทรวงการต่างประเทศ เตือนพลเมืองไทยที่จะเดินทางไปในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและสึนามิในญี่ปุ่น ควรเลื่อนไปก่อน ประสานงานหน่วยงานท้องถิ่น รวมถึงสมาคมคนไทยในญี่ปุ่นใกล้ชิด และยังไม่พบว่า มีคนไทยบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิตจากมหันตภัยครั้งนี้

            ถ้อย แถลงที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศ ได้แนะนำว่า ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางไปในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและสึนามิ ในญี่ปุ่น ขอให้พิจารณาเลื่อนการเดินทางไปก่อน หากจำเป็นต้องเดินทาง โปรดใช้ความระมัดระวัง และติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด และทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำประเทศญี่ปุ่น ก็ได้จัดตั้งศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉินคอยให้ข้อมูลอีกทางด้วย

            ล่าสุด ทางกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า ได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ว่า ได้ดำเนินการประสานหน่วยงานท้องถิ่นของญี่ปุ่น และชมรมสมาคมคนไทยในญี่ปุ่นในชั้นต้น ไม่มีรายงานว่ามีคนไทยบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิตแต่อย่างใด

 

 

[12 มีนาคม] แผ่นดินไหว-สึนามิถล่มญี่ปุ่น โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดแล้ว


          เหตุ แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่ประเทศญี่ปุ่น คาดยอดดับ อาจทะลุหลักพัน นักธรณีวิทยาชี้แผ่นดินไหวญี่ปุ่นแรงกว่าเฮติ 700 เท่า และเป็นอันดับ 5 ของโลก ขณะที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิระเบิดแล้ว

          สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภัยพิบัติครั้งร้ายแรงที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ได้ส่งผลให้บ้านเรือนและสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ในเมืองที่ถูกคลื่นซัด กลายสภาพเป็นเหมือนกองขยะมหึมา ที่ทุกสิ่งทุกอย่างทับถมอยู่รวมกันจนแทบจะแยกไม่ออก และทำให้พื้นถนนหลายแห่งเกิดรอยแยก สภาพบ้านเมืองพังเสียหายยับเยิน ไฟดับทั่วเมืองส่งผลให้ประชากรกว่า 4 ล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้ และไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายมหาศาลนี้ได้

          ส่วน ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ 564 คน แต่มีรายงานการพบศพเพิ่มอีก 500 ศพ และที่ยังไม่ได้นับอีกประมาณ 600 ศพ ส่วนตำรวจในเมืองเซ็นได จังหวัดมิยากิ ระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตว่าอยู่ที่ 200 - 300 คน ขณะเดียวกัน สื่อในญี่ปุ่นคาดเดากันว่า เวลานี้ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหว และสึนามิ อาจสูงถึง 1,600 คน โดยทางการได้เริ่มพบศพมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่ตัวเลขผู้สูญหาย ยังคงสูงกว่า 1,000 คน และอีกกว่า 1,200 คน ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสอบพบว่า เรือสำราญที่มีผู้โดยสารกว่า 100 คน ได้ถูกคลื่นซัดกลืนหายไปกับสายน้ำ และรถไฟความเร็วสูงอีก 4 ขบวนก็สูญหายไปพร้อมกับผู้โดยสารกว่า 1,000 คนด้วย

          ทั้งนี้ ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกกว่า 50 ครั้ง และยังเกิดแผ่นดินไหวทั้งคืน ส่งผลให้ประชาชนตกอยู่ในความหวาดกลัว

          ขณะ ที่นายกรัฐมนตรีนาโอโตะ คัง ของญี่ปุ่น ได้เดินทางออกจากกรุงโตเกียวตั้งแต่เวลา 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย และโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ หลังพบปัญหาที่เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ จนทางโรงไฟฟ้าต้องตัดสินใจระบายอากาศ เนื่องจากแรงดันที่เพิ่มสูงขึ้นอาจก่อความเสียหายอย่างรุนแรงต่อโรงไฟฟ้า ซึ่งจากการตรวจสอบจากสำนักงานอุตสาหกรรมและความปลอดภัยนิวเคลียร์ 8 ครั้งที่ผ่านมา พบว่า ระดับสารกัมมันตรังสีอยู่ในระดับปกติ ขณะที่สหรัฐอเมริกาได้ทำการส่งสารหล่อเย็นมายังโรงไฟฟ้าดังกล่าวแล้ว

          อย่าง ไรก็ตามทางการญี่ปุ่นสั่งอพยพประชาชนในเมืองฟุกุชิมะ ในรัศมี 10 กิโลเมตร จากโรงงานนิวเคลียร์ 2 แห่งออกจากพื้นที่ หลังมีการตรวจพบสารกัมมันตภาพรังสี ในห้องควบคุมมากกว่าปกติถึง 1,000 เท่า และตรวจวัดนอกโรงงาน มีค่าเฉลี่ยสูงกว่าปกติ 8 เท่า ซึ่งยังไม่มีผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์แต่อย่างใด

          แต่ ทว่า ล่าสุดมีรายงานว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในจังหวัดฟุกุชิมะ ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากเหตุแผ่นดินไหว และสึนามิถล่ม เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ได้เกิดระเบิดขึ้น 1 ครั้ง และมีการปล่อยควันสีดำออกมาเป็นจำนวนมาก

          โดย ก่อนหน้านี้ ทางกรมพลังงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น ได้ออกประกาศว่า ประสบความสำเร็จในการควบคุมแรงดันของเตาปฏิกรณ์แล้ว แต่ล่าสุด ได้มีการยืนยันว่า ควบคุมไม่ได้ และมีสารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล และมีปริมาณสูงผิดปกติ ในพื้นที่ใกล้กับโรงงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ

          ทั้ง นี้ ได้มีการออกประกาศเตือน ห้ามประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวออกนอกบ้าน รวมถึง เปิดพัดลม หรือเครื่องดูดอากาศ เพราะอาจจะเป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะในเขตรัศมี 3 - 10 กิโลเมตร ก่อนที่จะมีประกาศฉบับที่ 2 ให้มีการอพยพออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด

ภาพโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในฟุกุชิมะ ระเบิด

แผนที่แสดงพื้นที่เกิดสึนามิ

 

[11 มีนาคม] สึนามิถล่มญี่ปุ่น 10 เมตร หลังแผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์

           รัฐบาล ญี่ปุ่น ยืนยัน ไม่มีการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสี หลังเกิดแผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ และเกิดสึนามิ ถล่มทางตอนเหนือของประเทศ ส่วนไทยจับตาคลื่นยักษ์เข้าที่ จ.นราธิวาส และประจวบคีรีขันธ์

           เมื่อ ช่วงเช้าของวันที่ 11 มีนาคม สำนักข่าวเอพี (AP) รายงานว่า เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ญี่ปุ่น สร้างความเสียหายครอบคลุมพื้นที่วงกว้าง

           โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 14.46 น. ตามเวลาท้องถิ่น แผ่นดินไหวความรุนแรงถึง 8.9 ริกเตอร์ ได้สร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนก่อนที่จะเกิดสึนามิลูกใหญ่สูงกว่า 6 เมตร ขึ้นในเวลาไม่กี่นาทีต่อมา กวาดเอารถยนต์และบ้านเรือนหลายหลังกลืนหายลงทะเลพร้อมกับเกลียวคลื่น ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อกความรุนแรง 7.4 ริกเตอร์อีกครั้ง และล่าสุดคลื่นสึนามิสูงกว่า 10 เมตร ระดับน้ำทะเลยกตัวสูงขึ้นขนาด ชั้น 2 ของอาคาร หลังจากเกิดสึนามิครั้งใหญ่ประมาณ 30 นาทีต่อมา สร้างความเสียหายมหาศาล ส่วนรายงานผู้เสียชีวิตคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะยังมีผู้สูญหายจำนวนมาก

           สำหรับ แผ่นดินไหวครั้งนี้ มีศูนย์กลางห่างจากชายฝั่งของเกาะฮอนชู 150 กิโลเมตร ไปทางตะวันออกของเกาะญี่ปุ่น และเกิดความเสียหายอย่างหนักที่เมืองมิยากิ มีไฟไหม้อาคาร และตึกหลายแห่ง โตเกียวทาวเวอร์สูง 333 เมตร เอียงอย่างเห็นได้ชัีด รวมทั้งส่งผลกระทบต่อการเดินรถไฟใต้ดิน ขณะที่ทางการได้มีการสั่งปิดสนามบินนาริตะแล้ว

          ขณะที่ในเมืองชิบะ ล่าสุดมีรายงานว่า โรงกลั่นน้ำมันในเมืองชิบะเกิดระเบิดขึ้นแล้ว หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ โดยทางการต้องประกาศภาวะฉุกเฉินทางนิวเคลียร์ แต่ยืนยันว่ายังไม่พบการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์หรือ พื้นที่ใกล้เคียง จึงไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ ขณะเดียวกัน มีรายงานด้วยว่า รถไฟขบวนหนึ่งหายไปและขาดการติดต่อบริเวณจุดที่เกิดสึนามิ ซึ่งยังไม่ทราบจำนวนผู้โดยสารบนรถไฟขบวนดังกล่าว

          ด้าน นายนาโอโตะ คัง นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันถึงผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ในครั้งนี้ว่า ยังไม่อาจประเมิน หรือยืนยันความเสียหายจากเหตุดังกล่าวได้อย่างชัดเจน แต่ความเสียหายรุนแรงมากสุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น  

 
          พร้อมกันนี้ รัฐบาลญี่ปุ่น ยังได้ยืนยันถึงความกังวลของประชาชน และนานาชาติ หลังจากเกิดเพลิงไหม้ ที่คลังน้ำมันใกล้ๆ กรุงโตเกียว ว่า ไม่มีสารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล และกำลังจะส่งทหารเข้าพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชน รวมถึงเตือนระวังอาฟเตอร์ช็อก ที่จะตามมาอย่างต่อเนื่อง

          นอกจากนี้ ยังมีการเตือนประชาชนชายฝั่งในเกาะกวม, ฟิลิปปินส์, เกาะมาร์แชล, อินโดนีเซีย, ปาปัวนิวกินี, นาอูรู, ไมโครนีเชีย, ฮาวาย, ไต้หวัน, รัสเซีย, เกาะมาเรียน่า ให้เฝ้าระวังคลื่นสึนามิด้วย เช่นเดียวกับที่ ชายฝั่งฮาวาย ออสเตรเลีย รวมถึงอเมริกาใต้ และชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ เตรียมพร้อมรับคลื่นที่จะไปถึงในอีกไม่กี่ชั่วโมง 

          อย่าง ไรก็ตาม มีรายงานว่า คลื่นสึนามิลูกแรกได้พัดถึงหมู่เกาะคูริล ทางตอนใต้ของประเทศรัสเซียแล้ว ทำให้รัสเซียต้องเร่งอพยพประชาชนกว่า 1 หมื่นคนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย ส่วนฟิลิปปินส์ เจอสิึนามิขนาดย่อม 4 ลูก ภายใน 1 ชั่วโมง แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย 


           ทางฝั่งประเทศไทย นอ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ ผอ.ศูนย์เตือนภัย ให้สัมภาษณ์ทางเนชั่นทีวีว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้กิดห่างชายฝั่ง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 5,560 กิโลเมตร และประเทศไทยต้องเฝ้าระวัง ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสาร อย่าตื่นตระหนก

          ส่วน นายธานี ทองภักดี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ รายงานว่า มีคนไทยในอยู่ในเมืองมิยากิ พื้นที่เกิดแผ่นดินไหวราว 300 คน และมีคนไทยในญี่ปุ่นราว 50,000 คน ทั้ง นี้หากญาติต้องการขอความช่วยเหลือสามารถสอบถามที่กรมกงสุล หมายเลข 02-575-1046-9 นอกเวลาราชการ 02-643-5000 หรือ เบอร์สถานฑูตญี่ปุ่นในโตเกียว (81-3) 3441-1386 และ สถานฑูตญี่ปุ่นในโอซากา (81-6) 6262-9226

          ขณะที่ นายบุรินทร์ เวชบันเทิง ผู้อำนวยการส่วนเฝ้าระวังและติดตามแผ่นดินไหวและสึนามิ ว่า จากการประเมินเบื้องต้น คาดว่าประเทศไทยจะได้รับผลกระทบด้าน จ.นราธิวาส ในเวลาประมาณ 05.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (12 มีนาคม) นั่นเอง แต่ความรุนแรงไม่เทียบเท่าญี่ปุ่น ที่มีความสูงคลื่นประมาณกว่า 7 เมตร ส่วนชายฝั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็อาจได้รับผลกระทบจากคลื่นสึนามิเช่นกัน

ที่มา : http://hilight.kapook.com/view/56994

 

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า นาย ยูกิโอะ เอดาโน่ หัวหน้าเลขาคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่ามีการตรวจพบข้อบกพร่องบางส่วน ภายในคอนเทนเนอร์เตาปฏิกรณ์ที่ 2 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ที่ฟุกุชิม่า เขากล่าวว่าเตาปฏิกรณ์ไม่จำเป็นต้องอยู่ในสภาพที่เสถียร อย่างไรก็ตาม สารกัมมันตรังสียังไม่มีการเพิ่มระดับขึ้นมาก เจ้าหน้าที่ทางการบอกว่าแรงดันภายในคอนเทนเนอร์ได้ลดลง และน้ำทะเลได้ถูกสูบเข้าไปหล่อเย็นแท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์

 

โฆษกของโตเกียวอิเลคทริคเพาเวอร์ (ผู้ดำเนินการโรงไฟฟ้า) กล่าวว่า มีการอพยพเจ้าหน้าที่บางคนออกจากพื้นที่ อย่างไรก็ตามยังมีเจ้าหน้าที่อีก 50 คน อยู่ที่โรงไฟฟ้าดังกล่าว

 

สำนักงานนิวเคลียร์และความปลอดภัยอุตสาหกรรม (NISA) รายงานว่า ระบบ ควบคุมความดันของเตาปฏิกรณ์ที่ 2 อาจได้รับความเสียหาย ทำให้ความดันภายในลดลง ระดับของสารกัมมันตรังสีขึ้นถึงระดับสูงสุดตามที่กฎหมายกำหนด โดยขึ้นไปถึง 965.5 ไมโครซีเวิร์ทต่อชั่วโมง และมีความกลัวว่าสารปนเปื้อนกัมมันตรังสีจะรั่วไหลออกมา

 

วันนี้ (15 มี..2554) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ เวลา 6.10 น. ตามเวลาท้องถิ่น (เวลาในไทยประมาณ 04.00 น.) ได้เกิดเสียงระเบิดดังขึ้นที่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ 2 ฟุกุชิม่า ราวๆ 5 ชั่วโมงหลังจากที่พยายามสูบน้ำทะเลเข้าไปหล่อเย็นแท่งพลังงานนิวเคลียร์

Other news
การทดสอบเซลล์ iPS อาจรักษาสภาพแคระได้
คณะกรรมาธิการล่าวาฬระหว่างประเทศรับรองข้อมติที่อาจชะลอการกลับมาล่าวาฬเพื่อการวิจัยของญี่ปุ่น
ปลาไหลถูกขึ้นบัญชีสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ - โตเกียวลดยอดสั่งซื้อ 20%
ซอฟท์แบงก์เตรียมคลอดบริการค่าธรรมเนียมคงที่ให้ผู้ใช้ไอโฟนใหม่ที่เป็นชาวญี่ปุ่นในสหรัฐ
ญี่ปุ่นเผยขาดดุลการค้า 9.485 แสนล้านเยนในเดือนส.ค.
สุนัขญี่ปุ่นแสนน่ารัก ห้ามเจ้านายดื่มเหล้า
ผู้นำญี่ปุ่นให้คำมั่นจะพยายามเต็มที่เพื่อช่วยผู้อพยพจากวิกฤตินิวเคลียร์ได้กลับบ้าน
ผู้บริหารภาคเอกชนเตือนผู้ว่าแบงก์ชาติญี่ปุ่นเงินเยนอ่อนค่ากระทบเศรษฐกิจ
บีโอเจยืนยันบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อ 2% แม้มีความเสี่ยงด้านการส่งออก
บ.ญี่ปุ่นพัฒนาชุดตรวจไข้เลือดออกเด็งกี
มิตซูฯสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ในอินโดนีเซีย
เกิดแผ่นดินไหวแรง 5.6 แมกนิจูด ในภูมิภาคคันโตของประเทศญี่ปุ่น
» อ่านทั้งหมด