Sponsors

Online User
ขณะนี้มีผู้เข้าชม: 62
J-Pop and K-Pop
10 เพลงญี่ปุ่นสุดฮิตตลอดกาล

10 เพลงญี่ปุ่นสุดฮิตตลอดกาลในไทยที่ใครๆก็รู้จัก!
(คลิ๊กที่รูปเพื่อฟังเพลง)

 

doraemon
1. Doraemon
การ์ตูนญี่ปุ่นสุดฮิตอันดับ 1 ของไทยและของโลก ส่งผลให้เป็นเพลงญี่ปุ่นสุดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยทุกเพศทุกวัยรู้จัก ทำนองน่ารักๆ ชวนให้มั่วร้องดำน้ำเนื้อภาษาญี่ปุ่น กลายเป็นเพลงสุดคลาสสิคสำหรับทุกยุคสมัยของโลกนี้ไปแล้ว ไม่เฉพาะในไทย ...ว่าแล้วก็ ฮัมทำนองตาม.. "อั๊ง อัง อั่ง ดึ่ดื้อดือดุ...fg#!@%U@**^ โดราเอ มออึ่ง"


2. Shinchan
ทั้งตัวเพลงต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นและเพลงในรูปแบบภาษาไทยที่ถูกแปลงจนอิตติดปากวัยรุ่นอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ดูเหมือนจะดังเพราะ เนื้อร้องภาษาไทยมากกว่า^^; แต่ก็นับว่าเป็นเพลงญี่ปุ่นเพลงหนึ่งที่ทุกคนคุ้นห ูและถูกพูดถึงในคำว่า "เพลงชินจัง" ขนาดคนที่ฟัง แต่เวอร์ชั่นญี่ปุ่นยังเผลอร้องเนื้อไทยออกมา


3. Bye Bye (By Nanase Aikawa)
เริ่มดังเพราะถูกนำไปเปิดในผับในยุคเที่ยวผับฟีเวอร์ ดังขนาดคนที่ไม่เที่ยวผับก็ยังต้องรู้จัก เพราะถูกพูดถึงและกระหน่ำเปิดในที่สาธารณะอย่างแพร่หลายในช่วงนั้น ดังถึงขนาด เทพ โพธ์งาม นำทำนองไปแปลงเป็นเพลงตลกของเค้า จนถึงทุกวันนี้ พูดถึงชื่อเพลง พูดถึงชื่อศิลปิน ไม่มีใครรู้จักแน่ แต่ถ้าเปิดให้ฟังรับรอง อ๋อ..จำได้


4. Ikkyu san
เป็นการ์ตูนดังที่อยู่คู่กับสังคมมานานเป็นสิบๆปี เป็นการ์ตูนเรื่องเดียวที่ได้รับการยอมรับจากสังคมไทยทั่วไป ว่ามีสาระเหมาะกับ เยาวชนอย่างแท้จริง ไร้ที่ติให้พวกอคติโจมตี ด้านตัวเพลงที่มีความเพราะติดหูโดดเด่นฟังง่าย จนชวนให้นึกถึงและเพลงก้องในหูทันทีที่พูดถึงการ์ตูนเรื่องนี้


5. Last Chance (Something ELse)
เพลงญี่ปุ่นที่ฮิตโดยบังเอิญ แต่ฮิตในฐานะเพลงสากลในยุคที่เพลงสากลกำลังอินเทรนด์ปี 1999 ทั้งๆที่เพลงนี้เป็นเพลงสไตล์ญี่ปุ่นที่ไม่มีกลิ่นอายดนตรีแบบเพลงฝรั่ง แต่พอดีท่อนฮุคเป็นภาษาอังกฤษที่ติดปากแล้วทำนองมันลงตัว เพลงเพราะฟังเบื่อยากจนทำ ให้คนฟังเพลงทั่วๆไปยังจำได้ไม่ลืมจนถึงวันนี้แน่นอน


6. CHA-LA HEAD CHA-LA~Dragon Ball Z (Hironobu Kageyama)
เพลงดราก้อนบอล(แซ่ด) ที่หลายคนร้องกันติดปากได้ในท่อนฮุค"ชา ลา เฮ่ด ชา ลา" เป็นเพลงที่อยู่คู่กับการ์ตูนเรื่องนี้ที่ฉายยาวนานหลายปี ส่งผลทำให้เพลงนี้ซึมซาบเข้าไปในคนที่ได้ดูการ์ตูน เรื่องนี้ทางทีวีอย่างไม่ได้ตั้งใจ


7. Pieces (L'Arc~en~Ciel)
เป็นเพลงที่ฮิตในวงกว้าง ได้ผ่านหูคนทั่วๆไปในยุคนั้น เพราะ 1. มีการโปรโมทที่ดี 2. ตัวเพลงมันสุดยอด ทำให้ฮิตได้มาก ซึ่งเป็นโมเดลเพลงตัวอย่างเลยว่า ถ้าเจ้าของลิขสิทธิ์ทุ่มทุนมีใจให้ แล้วสื่อไทยเต็มใจโปรโมท จะมีเพลงญี่ปุ่นเพราะๆ กว่านี้อีกมากมายที่ผ่านเข้าสู่หูคนไทยแล้วฮิตติดแนบแน่นเหมือนเพลงภาษาอังกฤษทุกวันนี้เลย


8. Subaru (Shinji Tanimura)
ในช่วงประมาณปี 1980 เป็นเพลงที่ดังมากที่ญี่ปุ่น และในสมัยนั้นที่เมืองไทย มีการใช้เพลงนี้ประกวดร้องเพลง Subaru Awards ซึ่งในยุคนั้นเป็นยุคที่การเรียนร้องเพลงสำหรับเยาวชนเริ่มเข้ามา โดย YAMAHA เป็นผู้บุกเบิก หากได้รับความสนใจและดำเนินการต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ป่านนี้เด็กไทยคงจะมีพื้นฐานทางดนตรีที่แน่นหนา ไม่แพ้เด็กญี่ปุ่นแน่นอน น่าเสียดาย


9. Ue o muite aruko (Kyu Sakamoto)
เป็นเพลงญี่ปุ่นที่ดังที่สุดในโลกตั้งแต่ยุค 60 แต่ในไทยมักจะรู้จักในนามเพลง SUKIYAKI ซึ่งเป็นชื่อเพลงเวอร์ชั่นคัฟเวอร์ของวงฝรั่ง เพลงนี้มีการนำทำนองไปร้องในหลายภาษารวมทั้งภาษาไทยด้วย เหมือนเพลงฝรั่งดังๆในยุคนั้นที่หลายๆประเทศเอาทำนองไปใส่เนื้อร้องภาษาของตน


10. Say Anything & ENDLESS RAIN (X JAPAN)
เพลงแรกดังได้เพราะถูกนำทำนองไปก็อปปี้ ส่วนเพลงหลังดังในฐานะที่เป็นเพลงบัลลาดที่ฮิตที่สุดของ X JAPAN เพลง ENDLESS RAIN เคยถูกบรรดาศิลปินไทยสไตล์อัลเทอร์เนทีฟนำไปร้องร่วมกันปิดงานคอนเสิร์ตใหญ่เลยทีเดียวจำได้ เหมือนเป้นเพลงร็อคที่ยิ่งใหญ่สุดในช่วงนั้น เทียบเท่าเพลงอย่าง We are the world, We are the champion เพลง Say Anything และ ENDLESS RAIN นั้นดังในฐานะเพลงของ X JAPAN มากกว่าที่จะดังเพราะตัวเพลงเอง พูดง่ายๆคือชื่อศิลปินดังกว่าตัวเพลงมากๆนั่นเอง แล้วคนไทยก็รู้จักชื่อ X JAPAN มากกว่ารู้จักชื่อสองเพลงนี้ด้วย

 

ที่มา : http://www.songjapan.com

Other news
หลุดโลก!ชุดรับปริญญาแปลกแหวกแนวแดนซูชิ
10 ดารา AV ในดวงใจคนไทย 2557
ไดอิจิโร่ เอนามิ นักข่าวสุดหล่อ แหวกกระแสการเมืองไทย
ควีโยมี (Gwiyomi) ท่าเต้นน่ารักๆ แบบเกาหลีที่กำลังฮิตทั่วโลก
ทีอาร่า (T-ARA) เตรียมจัดบิ๊กแฟนมีทในญี่ปุ่นส่งท้ายปี
บีอีซี-เทโร คว้า “ลูน่า ซี” เยือนไทย ระเบิดความมันส์ 5 ก.พ.นี้ !!
ภาพยนตร์ แจจุง (JYJ) 'KILLER COMES' คอนเฟิร์มลงโรงในญี่ปุ่น พ.ค.ปีหน้า
10 สุดยอดดาวโป๊แห่งปี
Shoujo Jidai คว้าอันดับ 1 Oricon อีกครั้ง
U-KISS, SECRET ถึงไทยแล้ว! เตรียมร่วมเปิดฉากคอนฯ 'ONE ASIA TOUR 2012 M COUNTDOWN Smile-Thailand' 4 ต
เอลฟ์ไทยฟิน! 'อีทึก (พัคจองซู)' แห่ง Super Junior แจกแฟนเซอร์วิสก่อนอำลาเข้ากรม ณ สนามบินสุวรรณภูมิ
ดงบังชินกิ (TVXQ!) 'Catch Me' เป็นเพลงเปิดทอล์คโชว์เมกา ABC 'Live! with Kelly&Michael'
» อ่านทั้งหมด