TPA Robot

ชุมชนคนรักหุ่นยนต์

ข่าวประชาสัมพันธ์

การแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยชิงแชมป์ประเทศไทย 2006ทีม Ideal จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ปราจีนบุรี คว้าแชมป์หุ่นยนต์กู้ภัยชิงแชมป์ประเทศไทย
เตรียมแพ็คกระเป๋าไปชิงแชมป์โลกที่สหรัฐฯ แต่ต้องแข่งกันเองกับทีมรุ่นพี่สถาบันเดียวกัน ทีม “Independent” ที่เป็นแชมป์โลกปีนี้
การแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยชิงแชมป์ประเทศไทย ในรอบชิงชนะเลิศจัดขึ้นที่ MCC Hall เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา
โดยเครือซิเมนต์ไทย ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (สจพ.)
ร่วมจัดการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยชิงแชมป์ประเทศไทย “Thailand Rescue Robot Championship 2006”
รอบชิงชนะเลิศ โดยมี 8 ทีมสุดท้ายที่เข้ารอบ จากผู้สมัครทั้งสิ้น 117 ทีม จาก 36 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ
การแข่งขันคณะกรรมการได้จำลองสนามแข่งขันให้มีพื้นที่ขรุขระ และมีสิ่งกีดขวางในลักษณะสิ่งก่อสร้างที่ประสบภัยพิบัติ
ดูรูปทีมทั้งหมดได้ที่นี้
18/11/06 เครือซิเมนต์ไทย (SCG) จัด “Thailand Rescue Robot Championship 2006” ยิ่งใหญ่
ทีม Ideal จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือฯ คว้ารางวัลชนะเลิศ
เตรียมตัวชิงแชมป์โลกที่สหรัฐอเมริกา ดูรูปทีมทั้งหมดได้ที่นี้-->
เครือซิเมนต์ไทย (SCG) ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จัดแข่งขันหุ่นยนต์
กู้ภัยชิงแชมป์ประเทศไทย “Thailand Rescue Robot Championship 2006” รอบชิงชนะเลิศ อย่างยิ่งใหญ่ที่ MCC Hall
เดอะ มอลล์ งามวงศ์วาน ทีม Ideal จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ปราจีนบุรี คว้าแชมป์รับทุนการศึกษา 200,000 บาท และ
ได้สิทธ์เป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยชิงแชมป์โลก World Robocup Rescue 2007 ที่เมืองแอตแลนต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย SCG เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

สำหรับผลการแข่งขันทุกประเภท มีดังนี้

ชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Ideal จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ปราจีนบุรี รับทุนการศึกษา 200,000 บาท และ
เป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยชิงแชมป์โลก World Robocup Rescue 2007 ร่วมกับทีม Independent แชมป์เก่าจากการแข่งขัน World Robocup Rescue 2006
รองชนะเลิศ ได้แก่ ทีม CEO Mission II Returns จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย รับทุนการศึกษา 100,000 บาท
Best Technique ได้แก่ ทีม CEO Mission II Returns จากมหาวิทยาลัย หอการค้าไทย รับทุนการศึกษา 50,000 บาท
Best Creativity ได้แก่ ทีม Oceanus Junior จากมหาวิทยาลัยมหิดล รับทุนการศึกษา 50,000 บาท

นอกจากเงินรางวัลดังกล่าวนี้แล้ว ทุกทีมที่ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ยังได้รับเงินสนับสนุนทีมละ 30,000 บาท เพื่อนำไปใช้
พัฒนาหุ่นยนต์กู้ภัยมาแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในครั้งนี้

นางมัทนา เหลืองนาคทองดี ผู้อำนวยการสำนักงานสื่อสารองค์กร บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “นโยบาย
ด้านนวัตกรรม (Innovation) เป็นสิ่งที่เครือซิเมนต์ไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่ง โดยมุ่งคิดค้น และพัฒนา สินค้า บริการ และกระบวนการทำงาน เพื่อสร้างสรรค์สังคมและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นอกเหนือจากเรื่องของธุรกิจแล้ว SCG ยังสนับสนุนกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เยาวชนได้พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ในเชิงนวัตกรรมด้วย อย่างเช่นโครงการ Thailand Rescue Robot Championship 2006 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเวทีที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถ รู้จักนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ได้จากห้องเรียนมาประยุกต์สร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติในอนาคต”

การประกวดหุ่นยนต์กู้ภัย Thailand Rescue Robot Championship เป็นกิจกรรมที่เครือซิเมนต์ไทย (SCG) จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ในปีนี้ มีผู้สมัครร่วมการแข่งขันถึง 117 ทีม จาก 36 สถาบันการศึกษา ทั่วประเทศ โดยประดิษฐ์หุ่นยนต์กู้ภัยมาร่วมลงสนามแข่งขันถึง 76 ตัว ซึ่งมากกว่าปีที่แล้ว โดยการแข่งขัน รอบแรกจัดไปแล้วเมื่อวันที่ 10-13 ตุลาคมที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า 8 ทีมสุดท้ายที่ผ่านเข้าสู่การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศได้แก่ ทีม The Impossible และทีม Ideal จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ปราจีนบุรี ทีม Believe จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตศาลายา ทีม MEC-CARLA จากมหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ ทีม Oceanus Junior จากมหาวิทยาลัยมหิดล ทีม ZAD จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ทีม CEO MISSION I RETURNS และ ทีม CEO MISSION II RETURNS จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

รศ. ดร. ประภาส จงสถิตย์วัฒนา นายกสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย กล่าวว่า “หุ่นยนต์กู้ภัยไทยมีพัฒนาการก้าวหน้าไปมาก เยาวชนไทยทั้งในระดับมหาวิทยาลัยและอาชีวศึกษา ต่างมีความสามารถในการสร้างสรรค์หุ่นยนต์กู้ภัยได้อย่างน่าชื่นชม สมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย จึงเชื่อมั่นว่าในอนาคตการพัฒนาหุ่นยนต์ของไทย จะก้าวไปสู่ระดับการใช้งานจริงได้อย่างแน่นอน”

ผศ. ดร. วรา วราวิทย์ หัวหน้าโครงการส่งเสริมกิจกรรมหุ่นยนต์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ กล่าวเสริมว่า “จากที่ได้สังเกตพัฒนาการของเยาวชนไทยในการประกวดหุ่นยนต์กู้ภัยตลอด 3 ปีที่ผ่านมา พบว่าในปีนี้เยาวชนไทยมีแนวคิดในการพัฒนาหุ่นยนต์กู้ภัยหลายๆ อย่างที่น่าสนใจอย่างยิ่ง อาทิ การออกแบบโครงสร้างหุ่นยนต์ให้เคลื่อนที่ได้ในพื้นผิวที่แตกต่างกัน การสร้างหุ่นโครงสร้างเบาที่สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าหุ่นยนต์กู้ภัยทั่วไป และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่ไม่ซับซ้อนเพื่อค้นหาผู้ประสบภัยในซากปรักหักพัง จึงทำให้การแข่งขันในปีนี้สนุกกว่าปีที่ผ่านๆ มา”

Thailand Rescue Robot Championship เป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมของเครือซิเมนต์ไทย (SCG) จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยมุ่งสนับสนุนและส่งเสริมให้เยาวชนไทย พัฒนาความสามารถในการประดิษฐ์นวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ประเทศชาติ และมนุษยชาติ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้เยาวชนเหล่านี้เติบโตขึ้นเป็นทั้งคนเก่งและดี เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคต

****************************************

ดูข่าวทั้งหมด