การควบคุมซีเควนซ์และ PLC

การควบคุมซีเควนซ์และ PLC

รายละเอียด :
ผู้แต่ง : รศ.กฤษดา วิศวธีรานนท์
ผู้แปล :
ISBN : 974-8329-91-7
จำนวนหน้า : 256 หน้า
ราคา : 180 บาท
ปีที่พิมพ์ : 2545

คำแนะนำ

กล่าวถึงการควบคุมซีเควนซ์พื้นฐาน PLC และการประยุกต์ใช้งาน  ทั้งยังมีตัวอย่างการใช้งานวงจรซีเควนซ์ต่าง ๆ เช่น การควบคุมสายพานลำเลียง การควบคุมลิฟต์ การสตาร์ตหม้อไอน้ำ การควบคุมหุ่นยนต์  


ไม่มีจำหน่าย    สั่งซื้อ E-Book

ถูกใจหนังสือเล่มนี้:
แนะนำหนังสือให้เพื่อน:

รายละเอียด

ในการควบคุมกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมเกือบทุกประเภท จะมีการควบคุมซีเควนซ์ ซึ่งการควบคุมแบบนี้มักจะใช้รีเลย์แม่เหล็กไฟฟ้า ตัวตั้งเวลา ตัวนับ คอนแทกเตอร์ ลิมิตสวิตช์ ตัวตรวจวัด และปุ่มกดต่าง ๆ เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการนำมาประกอบเป็นวงจรควบคุม ปัจจุบันมีอุปกรณ์ควบคุมชนิดใหม่ที่เรียกว่า PLC (Programmable Logic Controller) แนวคิดของอุปกรณ์ควบคุมแบบใหม่นี้แตกต่างจากวงจรควบคุมที่ใช้รีเลย์แม่เหล็กไฟฟ้าหรือเกตอิเล็กทรอนิกส์อย่างสิ้นเชิง เป็นการปฏิวัติเทคนิคทางด้านการควบคุมอัตโนมัติจากฮาร์ดแวร์มาป็นซอฟต์แวร์ ทำให้การออกแบบซีเควนซ์และการสร้างตู้ควบคุมเร็วขึ้น 10 เท่า การประกอบวงจรจะง่ายมาก เพียงแต่สร้างวงจรแล้วโปรแกรมลงใน PLC ก็จะได้วงจรซีเควนซ์ตามที่เราต้องการได้

ในหนังสือเล่มนี้จะอธิบายการควบคุมซีเควนซ์พื้นฐาน PLC และการประยุกต์ใช้งาน และมีตัวอย่างการใช้งานวงจรซีเควนซ์ต่าง ๆ เช่น การควบคุมสายพานลำเลียง การควบคุมลิฟต์ การสตาร์ตหม้อไอน้ำ การควบคุมหุ่นยนต์ เป็นต้น  

เหมาะสำหรับ  

- นักเรียน นิสิต นักศึกษาระดับ ปวช. ปวส. และปริญญาตรีที่ศึกษาด้านช่างกลโรงงาน อิเล็กทรอนิกส์ และไฟฟ้า

- ช่างเทคนิคและวิศวกรในโรงงาน ใช้เป็นคู่มือในการประกอบการฝึกอบรมช่างในโรงงาน 


หนังสือที่เกี่ยวข้อง

E-Book