กระดานสนทนา ส.ส.ท.
สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) | หน้าหลัก>|ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
Home | หน้าหลักกระดาน | รายชื่อสมาชิก | ค้นหา | สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

คุณยังไม่ได้เข้าสู่ระบบ
 
test
โปรดอ่านตรงนี้ก่อนใช้งาน
ขอให้ผู้ใช้บริการ TPA Webboard ทุกท่าน กรุณา Log In ก่อนใช้งาน
โดยท่านจะสามารถตั้งกระทู้ และตอบกระทู้ได้ หลังจาก Log In เข้าสู่ระบบ
สำหรับท่านที่ไม่เป็นสมาชิก ท่านสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่
กระดานสนทนา ส.ส.ท. / Kaizen การปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง / แผนภูมิก้างปลา ควบคุมโดย อุดม ตอบคำถาม
โดย
ข้อความ หน้า: 1
TSP
ไม่เป็นสมาชิกขออนุญาตเพิ่มเติมนะครับ <BR>ควรระวังการใช้วิธี Vote <BR>ถ้าใช้ร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ เช่น Scatter พาเรโต ฮีสโตแกรม (7 QC tool) <BR>จะเป็นการ Vote ที่มีข้อมูลสนับสนุน (เป็นการได้มาของสาเหตุที่น่าจะเป็นไปได้  ตั้งสมมติฐานและสรุปโดยข้อมูล) <BR>ไม่งั้นใครเสียงดัง ใครตำแหน่งสูง หรือพวกชอบแย้งอย่างเดียว จะสร้างปัญหามาก

2004-09-05 16:00:00
อีเมล์ อ้างถึง
Suwan S.
ไม่เป็นสมาชิกแผนภูมิก้างปลาจะถูกใช้ตอนเริ่มต้นการวิเคราะห์ของปัญหา  เพราะใช้ง่าย  แต่ก็มีจุดอ่อน หลายอย่าง  เมื่อมีปัญหาไหนที่ต้องการความรู้ และต้องการการพิสูจน์มากขึ้น  และต้องใช้หลักวิชามาก  ต้องใช้เครื่องมืออื่นๆ เช่น QC 7 Tools และ New QC 7 Tools มาใช้เพิ่มเติม

2004-09-10 07:06:40
อีเมล์ อ้างถึง
สุดารัตน์
ไม่เป็นสมาชิกขั้นตอน <BR>ประโยชน์

2004-05-31 10:40:00
  อ้างถึง
Suwan S.
ไม่เป็นสมาชิกถูกต้องครับ  ถ้า Vote ก่อนการอธิบายใช้เหตุผล  อ้างข้อมูล  อ้างหลักการ ผลที่ได้จะผิดเพี้ยนไปได้  โดยเฉพาะตัวใหญ่เป็นผู้นำ แล้วไม่รู้เรื่องจริงในเรื่อง PDCA โดยเฉพาะช่วง Brain Stroming ผู้นำมักจะปล่อยให้เกิดการห้ามคนพูด เช่นคุณจะไปรู้อะไร พึ่งเข้ามาทำงาน  ผู้ทำงานมานานกว่าคุณ เชื่อผมเถอะ  ผมมีประสบการณ์มากกว่าที่คุณเสนอไม่น่าเป็นไปได้  หรือผมเรียนมาด้านนี้โดยตรง คุณไม่ควรเสนอหรอก  อย่างนี้เป็นข้อห้ามตอนทำ brain stroming หรือ ขั้นระดมสมองครับ  แต่หลังจากระดมสมองอย่างอิสระ เขาจะ Grouping เรื่องที่คล้ายๆกัน  หรือตัดเรื่องซ้ำๆออก  แล้วจะให้มีการอธิบายเพิ่มเติมเรื่องที่นำเสนอ  หรือที่คนอื่นไม่เข้าใจ ก่อน ทำการ Vote <BR> <BR>แต่อย่างไรก็ตามถ้าคนในกลุ่มมีความรู้แตกต่างกันเกินไป  เช่นเอาบัญชี มาทำกับพวกเรียนสายวิทย์ ในเรื่อง งานผลิต  อย่างนี้อาจให้ผลผิดได้  ผมพึ่งเจอมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  ผู้นำเป็นบัญชีตำแหน่งใหญ่  และผู้บริหารคนอื่นๆส่วนใหญ่ก็มาจากการตลาด  มีฝ่ายโรงงาน 3 ท่าน ก็ทำให้ผลผิดเพี้ยนไปได้  โดยเฉพาะผู้นำตัดขั้นตอนการอภิปรายออก เพราะเวลาไม่พอ  หลัง Brain Strom , Grouping แล้ว Vote เลย

2004-09-07 23:33:20
อีเมล์ อ้างถึง
Suwan S.
ไม่เป็นสมาชิกIshigawa Diagram หรือ แผนภูมิก้างปลาเป็น เครื่องมือที่ PDCA และไคเซ็น นิยมใช้  โดยเฉพาะ ช่วงเริ่มวิเคราะห์ปัญหาใหม่ๆที่ยังไม่ได้ทำมาก่อน  เป็นการใช้วิธีระดมสมองอย่างอิสระ(Brain Strom) โดยให้ทุกคนออกความคิดได้โดยไม่มีข้อโต้แย้งในช่วงแรก  เพื่อระดมสมอง ค้นหาสาเหตุของปัญหาที่เป็นไปได้ให้มากที่สุด  โดยอาศัยหลัก 4 Ms คือ Man Machine Method Material เป็นหลักในการคิดว่าสิ่งที่แต่ละคนคิดเข้ากับ M ไหน  เพื่อให้ความคิดไหลออกมาอย่างไม่ถูกขัดจังหวะ เขามักจะใช้กระดาษแผ่นเล็กๆ ต่างคนต่างเขียน แล้วนำมาแปะที่ M ที่เกี่ยวข้อง <BR> <BR>จากนั้นก็เริ่มมีการรวมความคิดที่คล้ายกันเป็นกลุ่มเดียวกัน  ต่อจากนั้นจะมีการอภิปรายเรื่องความคิดเห็นต่างๆ  แล้วตามด้วย Vote ว่าสิ่งที่เสนอมานั้น เป็นปัญหาใช่หรือไม่  ต่อจากนั้นก็จะเอาความคิดที่ถูก Vote ว่าใช่ไปวิเคราะห์เจาะลึก โดยใช้เครื่องมืออื่นๆที่สูงขึ้นต่อไป  หรือหาทางทดสอบ และหาแนวทางแก้ไข <BR> <BR>ความคิดที่ Vote ว่าไม่ใช่ก็ไม่ได้ทิ้งยังคงเป็นประโยชน์เมื่อปัญหานั้นยังไม่หมดไปอย่างถาวร  จะได้นำกลับมาวิเคราะห์ขั้นลึกอีกต่อไป <BR> <BR>ประโยชน์ของแผนภูมิก้างปลา คือใช้ง่าย  เร็ว และมองภาพได้กว้างว่า เครื่อง หรือคน  หรือวัตถุดิบ  หรือ วิธีการ อย่างไหนมีปัญหา  แต่ก็ต้องใช้เครื่องมือการวิเคราะห์อื่นๆมาใช้เพิ่ม เช่น Why-Why Analysis  P-M Analysis

2004-09-04 12:13:20
อีเมล์ อ้างถึง
หน้า: 1   ตอบคำถาม
ไปยัง
Powered by PunBB
Version: 1.1.5
© Copyright 2002-2004 Rickard Andersson
 

หน้าหลัก | เกี่ยวกับ ส.ส.ท. | บริการ | สมาชิก ส.ส.ท. | ลิงค์ | กระดานสนทนา