กระดานสนทนา ส.ส.ท.
สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) | หน้าหลัก>|ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
Home | หน้าหลักกระดาน | รายชื่อสมาชิก | ค้นหา | สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

คุณยังไม่ได้เข้าสู่ระบบ
 
test
โปรดอ่านตรงนี้ก่อนใช้งาน
ขอให้ผู้ใช้บริการ TPA Webboard ทุกท่าน กรุณา Log In ก่อนใช้งาน
โดยท่านจะสามารถตั้งกระทู้ และตอบกระทู้ได้ หลังจาก Log In เข้าสู่ระบบ
สำหรับท่านที่ไม่เป็นสมาชิก ท่านสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่
กระดานสนทนา ส.ส.ท. / 5ส สะสาง สะอาด สะดวก สุขลักษณะ สร้างนิสัย / หลักการ5 G. ควบคุมโดย vassana ตอบคำถาม
โดย
ข้อความ หน้า: 1
กรรณิกา นาสมตรึก
ไม่เป็นสมาชิกอยากรู้ว่าหลักการ  5  G.คืออะไร  หมายความว่าอย่างไร มีความเป็นมาอย่างไรบ้างคะ

2005-01-28 08:13:20
อีเมล์ อ้างถึง
วาสนา ชัยมะลิ
ไม่เป็นสมาชิก5G เป็นแนวคิดและหลักปฏิบัติในการสร้างและพัฒนาคุณภาพของงานในสายการผลิตและบริการ เพื่อให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดในแง่คุณภาพและเพิ่มผลผลิต สามารถนำเครื่องมือนี้ประยุกต์ใช้กับกิจกรรมปรับปรุงงานต่างๆ เช่น 5ส, Kaizen,QCC ในแง่ของการแก้ไขปัญหาทางด้านคุณภาพ  การปรับปรุงพัฒนางานในลักษณะ On the job training ประกอบด้วย 5 Gen (ขออภัยหากภาษาไทยสะกดไม่ถูกต้อง) <BR>เกมบะ (Genba)  พื้นที่จริงหมายถึงเกิดอะไรขึ้นอย่านั่งกันในห้องประชุมหรือห้องทำงานไป ณ จุดเกิดเหตุ <BR>เกมบรัสสึ(Genbusu)   ของจริง หมายถึง สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัญหา <BR>เกมจิสึ (Genjitsu)  สถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น และเพิ่มอีก 2 สิ่งที่เป็นทฤษฎีประกอบขึ้นไปคือ Genri (เกมริ) ระเบียบกฎเกณฑ์ ซึ่งในครั้งแรกจะมีเพียง 3 G ไปใช้ปฏิบัติจริง หากแต่ยังขาดหลักการและทฤษฎีจะกลายเป็นการตัดสินใจที่รวดเร็วก็จริงแต่อาจจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้น จึงต้องมีทฤษฎี และระเบียบกฎเกณฑ์ขึ้นมาอีก 2 ตัว สำหรับรายละเอียดค่อนข้างมาก หากพอจะมีเวลาไปร้านจำหน่ายหนังสือสามารถหารายละเอียดได้ ชื่อ " 5G เพื่อการพัฒนาคุณภาพ" จัดพิมพ์โดยสำนักงานพิมพ์ของสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี(ไทย-ญี่ปุ่น) เขียนโดย โทโมโซ โกบาตะ มีผู้แปล ดร.ไพโรจน์ หลวงพิทักษ์และคณะ เป็นหนังสือที่มียอดจำหน่ายสูงมาก จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้  หรืออ่านหนังสือทำความเข้าใจอาจจะยากและมีงบประมาณก็มาเข้าอบรมที่ ส.ส.ท. เสริมจะทำให้เกิดความเข้าใจและสามารถปฏิบัติได้ซึ่ง 5Gen ถือเป็นเครื่องมือสำคัญอีกตัวหนึ่งในการหมุนการแก้ไขปัญหาให้เป็นรูปธรรมง่ายต่อการตัดสินใจมากขึ้น <BR>

2005-02-04 06:53:20
อีเมล์ อ้างถึง
Suwan S.
ไม่เป็นสมาชิก5 gen แบ่งออกเป็น 2 สาย

1. Physical real สายปฏิบัติ  สายเน้นทำด้วยต้นเอง ใช้เวลานาน จนได้ความชำนาญ ทำได้โดยไม่ต้องคิด เพราะความชำนาญเกิดได้จากการทำบ่อย ทำซ้ำๆจนไม่ต้องคิด รู้สึกได้ มีประสบการณ์ เกิดทักษะ เกิดภูมิปัญญา  รู้ว่าทำอย่างไรให้ได้ผล แต่ไม่รู้ว่าเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น  เป็นประเภทรู้ลึก  แต่ไม่กว้างพอที่จะเชื่อมความรู้ต่างๆเข้าด้วยกัน

1.1 genba = real place
1.2 genbutsu = real part
1.3 genjitsu = real condition

2. Logical real สายปริยัติ สายเน้นเรียนรับความรู้จากผู้อื่น จนได้ความรู้มากมายกว้าง รับรู้ได้ รวดเร็ว  เพราะเรียนจากความรู้ที่อาจารย์คัดสรร สรุปรวบมาให้  เห็นการเชื่อมโยงของปัจจัยต่างๆตามหลักการ และกฏเกณฑ์  แต่ไม่รู้ในรายละเอียด ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรให้เกิดผล  ไม่มีความชำนาญ  แต่มี ภูมิความรู้

2.1 genri = principle
2.2 gensoku =rule

สองสายมักไม่ค่อยรวมตัว รวมกลุ่ม  อาจเพราะต่างคนต่าง ดูถูก และกลัวอีกฝ่ายหนึ่ง   การศึกษาที่ทำให้รู้ ความจริงครบทั้ง 5 อย่าง ต้องเกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ของคนสองกลุ่มนี้อย่างสม่ำเสมอ เพิ่มพูลความรู้และทักษะไปพร้อมกันทั้ง 2 ฝ่าย

เมื่อเกิดความรู้ครบทั้ง 5 ก็เกิดภาวะรู้แจ้งในเรื่องนั้นๆ  รวมกลุ่มกันแลกเปลี่ยน ภูมิความรู้ และภูมิปัญญากันบ่อยๆ ความรู้แจ้งก็จะลึกและกว้างขึ้นไปเรื่อยๆ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อตน และส่วนรวม


2010-07-26 22:41:26
อีเมล์ อ้างถึง
หน้า: 1   ตอบคำถาม
ไปยัง
Powered by PunBB
Version: 1.1.5
© Copyright 2002-2004 Rickard Andersson
 

หน้าหลัก | เกี่ยวกับ ส.ส.ท. | บริการ | สมาชิก ส.ส.ท. | ลิงค์ | กระดานสนทนา