กระดานสนทนา ส.ส.ท.
สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) | หน้าหลัก>|ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
Home | หน้าหลักกระดาน | รายชื่อสมาชิก | ค้นหา | สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

คุณยังไม่ได้เข้าสู่ระบบ
 
test
โปรดอ่านตรงนี้ก่อนใช้งาน
ขอให้ผู้ใช้บริการ TPA Webboard ทุกท่าน กรุณา Log In ก่อนใช้งาน
โดยท่านจะสามารถตั้งกระทู้ และตอบกระทู้ได้ หลังจาก Log In เข้าสู่ระบบ
สำหรับท่านที่ไม่เป็นสมาชิก ท่านสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่
กระดานสนทนา ส.ส.ท. / HR / เคล็ดลับการประเมินผลพนักงาน ควบคุมโดย Smit_Sachukorn กระทู้ถูกปิด
โดย
ข้อความ หน้า: 1
YesTestMe.com
ไม่เป็นสมาชิกเคล็ดลับการประเมินผลพนักงาน

บางครั้งการประเมินผลพนักงานก็กลายเป็นช่วงเวลาสุดเคร่งเครียดในการทำหน้าที่ทั้งของผู้จัดการและพนักงานเอง ปกติแล้ว พนักงานคาดหวังให้การประเมินผลเสร็จเรียบร้อยตรงตามเวลา ขณะที่มีหลายต่อหลายสิ่งต้องดำเนินไปในบริษัท จนผู้จัดการหรือพนักงานลืมเรื่องการประเมินผลไปเสียสนิท ดังนั้นพนักงานจึงต้องขอให้นายจ้างประเมินผลการปฏิบัติงาน ซึ่งบางครั้งก็ทำให้ตัวพนักงานเองอึดอัดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
    มีวิธีมากมายที่จะทำให้การประเมินผลพนักงานเป็นเรื่องง่ายและไร้ความเคร่งเครียด หนึ่งในนั้นก็คือการแจ้งพนักงานให้ทราบล่วงหน้าว่าจะมีการประเมินผล บริษัทควรระบุเรื่องนี้ไว้ในคู่มือพนักงานว่าจะประเมินผลการปฏิบัติงานบ่อยเพียงใด เช่นทุก 90 วันหรือทุกปี ด้วยวิธีนี้ พนักงานก็จะรู้ว่าการประเมินผลจะมาถึงเมื่อใด อีกประการหนึ่ง นายจ้างเองก็ควรระบุเรื่องนี้ไว้ในรายการงานที่ต้องทำหรือปฏิทิน เพื่อจะไม่ลืมแล้วปล่อยให้เป็นภาระของพนักงานที่ต้องเอ่ยถามเรื่องนี้เอง
    การมีคำบรรยายลักษณะงาน (job description) อย่างชัดเจนสำคัญยิ่ง เพื่อที่พนักงานจะได้รู้ว่าตนสมควรทำสิ่งใด จากนั้น ในการประเมินผลการปฏิบัติงาน คำบรรยายลักษณะงานเหล่านี้ก็จะสามารถบ่งชี้ได้ว่า พนักงานกำลังทำสิ่งรับผิดชอบอย่างไร แล้วจะไม่มีความแปลกใจ หรือพนักงานไม่เข้าใจว่า เหตุใดผลการประเมินของตนจึงย่ำแย่
    สิ่งหนึ่งซึ่งพนักงานกังวลอยู่เสมอเกี่ยวกับการประเมินผลการปฏิบัติงานของตนก็คือ จะได้ขึ้นเงินเดือนหรือไม่ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องระบุเรื่องนี้ไว้ในคู่มือพนักงานด้วย หากการประเมินผลกระทำทุก 90 วัน และการขึ้นเงินเดือนจะเกิดขึ้นเพียงปีละครั้ง ก็ควรแจ้งให้พนักงานทราบ ด้วยวิธีนี้ พนักงานก็จะไม่เครียดเรื่องที่ว่าตนจะได้ขึ้นเงินเดือนหรือไม่
    หากได้เวลาประเมินผลการปฏิบัติงาน แล้วพนักงานไม่ได้ขึ้นเงินเดือนอันเนื่องมาจากประสิทธิภาพการทำงานของเขา เป็นสิ่งสำคัญที่นายจ้างต้องทบทวนรายละเอียดทั้งหมดว่า เพราะเหตุใดคนเหล่านั้นจึงได้รับการปฏิบัติเช่นนั้น วิธีนี้จะให้ผลเป็นสองทาง คือกระตุ้นให้พนักงานทุ่มเทมากขึ้นเพื่อจะได้ขึ้นเงินเดือนในครั้งต่อไปที่มีการประเมินผล หรือไม่ก็ผิดหวัง แล้วคุณภาพงานดิ่งลงเหว ซึ่งไม่ว่าผลจะออกมาเช่นไร เป็นหน้าที่ของนายจ้างที่ต้องแจ้งให้พนักงานทราบถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น พร้อมทั้งเหตุผลที่พวกเขาไม่ได้ขึ้นเงินเดือน มิฉะนั้น งานต่าง ๆ ซึ่งยังไม่ได้ทำให้สำเร็จลุล่วงก็จะยังค้างเติ่งอยู่เช่นนั้น
    การประเมินผลพนักงานไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียดจริงจัง และสำคัญยิ่งที่พนักงานต้องได้รับการบอกกล่าวทุกสิ่งที่บริษัทต้องการให้ทราบ หากนายจ้างไม่พูดสิ่งที่ปรารถนาให้พนักงานเปลี่ยน การเปลี่ยนแปลงก็จะไม่เกิด ทุกคนต้องเปิดใจกว้าง ด้วยวิธีนี้ หลังเสร็จสิ้นการประเมินผล ทุกฝ่ายก็จะมีความสุข
    เมื่อการประเมินผลเสร็จสิ้นแล้ว เป็นความคิดที่ดีที่จะให้พนักงานทุ่มเทและตั้งเป้าหมายซึ่งปรารถนาจะเป็นและเติบโตขึ้นในบริษัท ด้วยวิธีนี้ นายจ้างเองก็จะได้ทราบสิ่งซึ่งพวกเขาคาดหวังจากบริษัทด้วย
By YesTestMe.com


2007-08-18 09:25:48
อีเมล์  
นายพิชัย พัคค์สุนทร
ไม่เป็นสมาชิกถ้าเรามีหน้าที่ในการประเมินพนักงานฝ่ายบัญชี พนักงานขายและพนักงานฝ่ายธุรการ เราจะมีวิธีการประเมินพนักงานอย่างไร และใช้หลักการอะไรในการประเมินแต่ละตำแหน่ง

2008-05-15 08:19:49
อีเมล์  
บริษัทศรีสุชาติแกรนด์วิวจ
ไม่เป็นสมาชิกวิธีการประเมินผลพนักงานบัญชีและรการ

2009-01-07 05:47:39
อีเมล์  
นัดดา
ไม่เป็นสมาชิกประเมินผลแล้ว ต้องแจ้งผลประเมินและให้ Feedback ด้วย
จึงจะได้ผลดี  เพราะจะได้พัฒนาผลงานลูกน้องด้วย
ได้เคยเข้าสัมมนาของ ก.พ.หลักสูตร การประเมินผลงาน
อ.อุไรวรรณ อยู่ชา  ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาบุคลากร ไทยสกิลล์พลัส
มาสอนหัวข้อ การแจ้งผลงานและการให้ Feedback  ทำให้เห็นความสำคัญ
ของการแจ้งผลงานและการให้ Feedback อาจารย์สอนได้โดนใจมาก
นำ Case มาใช้ได้ตรงกับปัญหาการประเมินผลงานจริง ๆ


2009-04-07 13:37:18
อีเมล์  
wannee
ไม่เป็นสมาชิก
นายพิชัย  พัคค์สุนทร เขียนว่า:

ถ้าเรามีหน้าที่ในการประเมินพนักงานฝ่ายบัญชี พนักงานขายและพนักงานฝ่ายธุรการ เราจะมีวิธีการประเมินพนักงานอย่างไร และใช้หลักการอะไรในการประเมินแต่ละตำแหน่ง


2010-02-01 10:08:05
อีเมล์  
หน้า: 1   กระทู้ถูกปิด
ไปยัง
Powered by PunBB
Version: 1.1.5
© Copyright 2002-2004 Rickard Andersson
 

หน้าหลัก | เกี่ยวกับ ส.ส.ท. | บริการ | สมาชิก ส.ส.ท. | ลิงค์ | กระดานสนทนา