โอ่ม โอ๊ม โอม

ผู้เขียน : โอ่ม โอ๊ม โอม

อัพเดท: 23 ธ.ค. 2008 16.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 120663 ครั้ง

หลักการเชื่อมอาร์คทังสเตนโดยใช้ก๊าซปกคุลมแนวเชื่อม (TIG)

การเชื่อมที่แนบเนียน


การเชื่อมอาร์คทังสเตนโดยใช้ก๊าซปกคุลมแนวเชื่อม ตอนที่ 2

17953_Bkt_Cycle.jpg

วิธีการเริ่มการอาร์ค

                สำหรับวิธีการเริ่มการอาร์คนั้นมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน แต่โดยทั่วไปจะใช้กันอยู่ 3 วิธีคือ

       2-1 High-Frequency Start

สำหรับวิธีนี้สามารถที่จะใช้ได้กับแหล่งจ่ายไฟฟ้า DC หรือ AC ก็ได้ สำหรับงานเชื่อมมือหรือการประยุกต์งานเชื่อมอัตโนมัติ ซึ่งวิธีนี้จะอาศัยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าความถี่สูงมาจ่ายพลังงานที่จุด Spark-gap ซึ่งจะทำให้เกิดไฟฟ้าแรงดันสูงตามสัดส่วนของความถี่ในวงจร โดยที่แรงดันไฟฟ้านี้จะทำให้เกิดการแตกตัว (Ionize ของก๊าซระหว่างขั้วอิเล็กโทรดกับชิ้นงานและก๊าซที่แตกตัวแล้วนี้ จะเป็นตัวนำกระแสเชื่อมทำให้เกิดการเชื่อมอาร์คขึ้น

2-2 DC High-Voltage Start

วิธีนี้เป็นการจ่ายไฟฟ้าที่มีแรงดันสูงเข้าที่ขั้ว

อิเล็กโทรดและชิ้นงาน ซึ่งจะทำให้ก๊าซที่ปกคลุมเกิดการแตกตัวและทำให้เกิดการเชื่อมอาร์คขึ้น  สำหรับวิธีนี้โดยทั่วไปจะใช้กับแหล่งจ่ายไฟฟ้ากระแสตรงเท่านั้น

2-3 Lift Start (Torch Start)
สำหรับวิธีนี้ จะให้เครื่องกำเนิดจ่ายไฟ มาที่ ขั้ว อิเล็กโทรดและในขณะเดียวกันก็ปล่อยก๊าซออกมาด้วย จากนั้นก็ค่อยๆกดหัวทอร์ชให้อิเล็กโทรดแตะกับชิ้นงานและ  ยกหัวทอร์ชขึ้นอย่างรวดเร็วการช็อตวงจรในชั่วขณะนี้จะทำให้

เกิดกระแสอาร์คขึ้น

                ทั้ง 3 วิธีนี้เป็นวิธีการเริ่มอาร์คที่จะใช้ควบคู่กันไปกับคู่มือเล่มนี้และการเชื่อมทั่วๆไปก็สามารถใช้วิธีเหล่านี้ในการเริ่มอาร์คได้เช่นกัน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที