thmthm

ผู้เขียน : thmthm

อัพเดท: 04 มิ.ย. 2010 19.49 น. บทความนี้มีผู้ชม: 23628 ครั้ง

น้องๆหลายคนอยากรู้ว่า เรียนวิชาเคมีไปแล้วจะไปทำอะไรกิน
งั้นลองมาดูกันก่อนว่า นักเคมีเค้าเรียนอะไรกัน...


สาขาเคมีอินทรีย์

เคมีอินทรีย์ เป็นสาขาที่เรียนรู้เกี่ยวกับสารออร์แกนิกที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ ความเชี่ยวชาญของสาขานี้มีหลากหลายมิติ เช่น

 

การสกัดสารออกจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ-เป็นหน่วยวิจัยที่ศึกษาและพยายามแยกสกัดสารที่อยู่ในธรรมชาติ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ หรือเพื่อค้นหาสารชนิดใหม่ เช่นการแยกสกัดวิตามินอีออกจากน้ำมันปาล์ม การสกัดน้ำมันหอมระเหยออกจากดอกไม้ การแยกสารไคโตซานออกจากเปลือกกุ้ง การสกัดสารออกฤทธิ์ออกจากสมุนไพรเพื่อใช้เป็นยารักษาโรค เป็นต้น ผู้ที่เรียนเกี่ยวกับสาขานี้จึงมีความเชี่ยวชาญในการสกัดสารและเทคนิคการแยกสารออกจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ

 

การสังเคราะห์สารอินทรีย์-เป็นหน่วยวิจัยที่เน้นการสังเคราะห์สารเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการการผลิตกระบวนการต่อไป เช่นการสังเคราะห์สารเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมยาหรือเครื่องสำอางค์ หรือการสร้างสารชนิดใหม่ๆเพื่อศึกษาสมบัติสารที่สังเคราะห์ได้ หรือสังเคราะห์สารชนิดใหม่เพื่อต้องการปรับปรุงให้มีสมบัติตามที่ต้องการ ผู้ที่เรียนสาขาวิชานี้จะมีความรู้เป็นอย่างดีเกี่ยวกับปฏิกิริยาการสังเคราะห์ ตัวเร่งปฏิกิริยา และสภาวะที่ควบคุมการเกิดปฏิกิริยา ซึ่งเป็นที่ต้องการมากสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆที่ใช้ปฏิกิริยาเคมีและสภาวะควบคุม ให้เกิดเป็นสารผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ

 

การศึกษาสมบัติของสารอินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อทางการแพทย์ เช่นสารอินทรีย์หลายชนิดถูกใช้เป็น biomarker เพื่อตรวจจับเซลล์มะเร็ง หรือสารที่ช่วยในการแก้ไขความผิดปกติของระบบเมตาบอลิซึม หรือแม้กระทั่งสารชลอริ้วรอย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที