ขนิษฐา

ผู้เขียน : ขนิษฐา

อัพเดท: 08 พ.ย. 2006 14.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 638673 ครั้ง

เรียนรู้โดยธรรมชาติ จากสิ่งที่ใกล้ตัว นี่แหละคือวิชาเคมี


ซัลฟอร์ไดออกไซด์ และออกไซด์ของไนโตรเจน

ซัลฟอร์ไดออกไซด์ ( SO2 ) และออกไซด์ของไนโตรเจน

โดยปกติซัลเฟอร์ไดออกไซด์เป็นแก๊สที่ไม่มีสี มีกลิ่น  มีจุดเดือด –10 องศาเซลเซียส แหล่งที่มาของซัลเฟอร์ไดออกไซด์มาจาก 2  แหล่งคือ จากการกระทำของมนุษย์ และจากธรรมชาติ  ทั้งนี้จากการกระทำของมนุษย์ มีมากถึง 1/3  ของแหล่งที่มาจากธรรมชาติ

 

แหล่งธรรมชาติ สำคัญที่สุดได้แก่ การเผาไหม้เชื้อเพลิง (fossil  fuel) เช่น  ถ่านหิน และน้ำมันปิโตรเลียม เพราะเชื้อเพลิงเหล่านี้มีสารประกอบของซัลเฟอร์ (S) ปะปนอยู่ด้วย  ถ่านหินจากบางแหล่งมีปริมาณกำมะถันสูงถึงร้อยละ 3 โดยมวล ส่วนน้ำมันปิโตรเลียมมีประมาณร้อยละ 0.5 โดยมวล  ฉะนั้นเมื่อเผาไหม้เชื้อเพลงที่มีกำมะถัน จึงได้แก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ดังสมการ

 

S  +   O2         ®         SO2

 

การเผาไหม้บางครั้งอาจเกิดซัลเฟอร์ไตรออกไซด์  ( SO3 )  ขึ้นบ้างแต่ปริมาณไม่มากนัก ถ้าอากาศชื้นมาก SO2 อาจรวมกับ H2O ไปเป็นกรดซัลฟิวรัสซึ่งสามารถเปลี่ยนไปเป็นกรดซัลฟิวริกได้ H2SO4 ถ้ากรด H2SO4 ที่รวมกับน้ำกลายเป็นฝนและตกลงมาบนพื้นดินก็จะกลายเป็นฝนกรด  ดังสมการ

 

                     SO3  +  H2 O    ®   H2SO4

               

ไนโตรเจนสามารถรวมกับออกซิเจนเกิดเป็นออกไซด์ได้หลายออกไซด์ ในบรรดาออกไซด์ทั้งหมดของไนโตรเจน มีเพียง 2 ชนิดเท่านั้น คือ NO และ NO2 ที่ปล่อยสู่บรรยากาศเป็นปริมาณโดยการกระทำของมนุษย์ ได้แก่ การเผาไหม้ของเชื้อเพลิง เช่น การเผาไหม้น้ำมันเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์หรือเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรม   แก๊ส NO ที่เกิดขึ้น สามารถเกิดปฏิกิริยากับ O2  หรือ O3 ไปเป็นแก๊ส NO2 ซึ่งรวมกับละอองน้ำในอากาศหรือน้ำฝนไปเป็นกรดไนตริก (HNO3 )  ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำฝนมีสมบัติเป็นกรด จึงก่อให้เกิดมลภาวะกับสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกับกรดซัลฟิวริก


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที