jakkapat

ผู้เขียน : jakkapat

อัพเดท: 14 มี.ค. 2019 12.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 190 ครั้ง

การจะเป็นช่างภาพที่ดีนั้นเราควรมีความรู้เรื่องอะไรบ้าง ลองมาดูกระบวรการตั้งแต่ต้นจนจบที่จะช่วยให้คุณพัฒนาฝีมือในการถ่ายภาพ


ทำไมจึงต้องเรียนรู้เรื่องการแต่งรูป

เคยสงสัยไหมครับว่านอกจจากการถ่ายรูปแล้ว ทำไมเรายังควรเรียนรู้เกี่ยวกับการแต่งรูปอีกด้วย? ถ่ายรูปแล้วโพสลง social เลยไม่ได้เหรอ? ลองมาดูเหตุผลที่ผมจะยกตัวอย่างให้ฟังครับ

 

แก้ไขข้อผิดพลาด

ต่อให้เชี่ยวชาญแค่ไหนบางครั้งก็ยังมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ ในการถ่ายภาพก็เช่นกันครับ ดังนั้นการรู้จักที่จะแก้ไขข้อผิดพลาดจึงมีความจำเป็นมากโดยเฉพาะคนที่ถ่ายภาพเพื่อเลี้ยงชีพเช่นช่างภาพรับงานทั่วไปที่อาจจะเจอข้อผิดพลาดต่างๆ หรือช่างภาพ stock ที่มีรายได้จากการขายภาพออนไลน์ ที่จำเป็นจะต้องมีความละเอียดในการผลิตภาพเพื่อส่งไปยังลูกค้า

เสริมความสวยงาม

ตัวผู้เขียนเองไม่ได้หมายความว่าภาพที่ไม่ได้ผ่านการปรุงแต่งจะไม่สวยงามนะครับ หากแต่ถ้าเราสามารถเรียนรู้เรื่องการแต่งภาพเราก็สามารถเอาความรู้ดังกล่าวไปช่วยเพิ่มความสวยงามรูปถ่ายของเราได้มากขึ้น ซึ่งในบางครั้งจะช่วยสร้างความโดดเด่นในรูปของเราให้เหนือกว่าคนอื่นอีกด้วยครับ

 

ความเป็นระเบียบ

อย่าพึ่งสับสนกับหัวข้อนี้นะครับ สิ่งที่ผมพยายามอธิบายคือ เมื่อคุณเอาไฟล์ภาพเข้าไปยังโปรแกรมแต่งรูปต่างๆเช่น Lightroom ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้จะมีส่วนที่ให้เราสามารถจัดการไฟล์ภาพของเราได้อย่างมีระเบียบ ลองนึกภาพว่าวันหนึ่งคุณมีรูปที่ถ่ายมามากกว่า 10000 ภาพ แล้วอยากจะหาภาพถ่ายย้อนหลัง คงจะลำบากไม่น้อยเลยถ้าคุณไม่รู้จักการจัดระเบียบภาพ จริงไหมครับ?

 

อยากเริ่มแต่งรูปแล้วสิ

ถ้าคุณอ่านถึงตอนนี้แสดงว่าคุณเริ่มอยากแต่งรูปแล้วใช่ไหมละ ผมเองอยากให้คุณเริ่มจากอะไรง่ายๆอย่างเช่น การหาแอปฯแต่งรูปในโทรศัพท์มาลองแต่งรูปง่ายๆดูก่อนก็ได้ครับ หรือหากคุณมีกล้องถ่ายรูปก็อาจมองหาเทคนิคและวิธีการแต่งรูปด้วย Lightroom ซึ่งเป็นโปรแกรมยอดนิยม   


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที