MeMothisa

ผู้เขียน : MeMothisa

อัพเดท: 16 ก.พ. 2020 18.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2459 ครั้ง

พูดคุยทุกเรื่อง แบบเจาะประเด็น ในภาษาที่ง่ายจะเข้าใจ เกี่ยวกับการรับเหมาก่อสร้าง ต่อเติม บ้าน อาคาร รวมถึงเรื่องการตกแต่ง ที่ต้องทำให้คุณเข็มขัดสั้น ด้วยปลายปากกาของผู้เขียน


ความรู้จัก ! ประตูม้วนไฟฟ้า พร้อม ข้อดี-ข้อเสีย ที่ต้องรู้ก่อนติดตั้ง

ประตูม้วนไฟฟ้า

ด้วยระบบเทคโนโลยีสมัยทำให้เราทุ่นแรงไปกับการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ติดตั้งภายในบ้านและอาคารได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือประตูม้วนไฟฟ้า ที่พัฒนาขึ้นมาจากการชักรอก หรือการใช้แรงคนในการดึง เพิ่มความสวยงามและดูล้ำยุคให้กับทุกสถาปัตยกรรมได้อย่างน่าสนใจ ใครที่กำลังตัดสินใจอยากติดตั้งระบบนี้ให้กับพื้นที่ของคุณอยู่ล่ะก็ ลองมาทำความรู้จักกับประตูระบบไฟฟ้าชนิดนี้กันให้มากขึ้นกันดีกว่า
 

ประตูม้วนไฟฟ้า คืออะไร

 

ประตูม้วนไฟฟ้า คืออะไร ?

ประตูม้วนที่ใช้ระบบไฟฟ้าเข้ามานำร่องในการทำงานเปิด-ปิด ซึ่งเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าประตูอัตโนมัติ ในการทำงานจะมีกลไกเป็นมอเตอร์ส่งกระแสไฟฟ้าเข้าไปยังส่วนชักรอกให้ขับเคลื่อนได้เองโดยไม่ต้องใช้แรงมนุษย์ ส่วนใหญ่ที่นิยมเลือกนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เป็นประตูม้วนไฟฟ้าแบบมาตรฐาน ใช้งานได้ทั้งตามอาคารบ้านเรือน ไปจนถึงร้านค้าต่าง ๆ เน้นวัสดุราคาประหยัด ใบม้วนผลิตจากเหล็ก หรือสแตนเลส ให้ความทนทานในการใช้งานกับระบบไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้ร้านค้าดูน่าดึงดูด สร้างบรรยากาศที่สบายตาอีกทางหนึ่งด้วย
 
ระบบการทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เราสามารถควบคุมได้ผ่านอุปกรณ์ขนาดกะทัดรัดอย่างรีโมทคอนโทรล ออกแบบมาเน้นใช้ให้สามารถพกพาได้สะดวก สามารถกดปุ่มเปิด-ปิด หรือหยุดกระทันหันได้ ขึ้นอยู่กับแบรนด์ที่ใช้งานว่าออกแบบฟังก์ชั่นเสริมพิเศษอะไรเอาไว้บ้าง การออกแบบทั่วไปจะมีปุ่มกดขึ้น, กดลง, หยุด และล็อค การทำงานสัญญาณได้ในระยะมาตรฐานอยู่ที่ 15 เมตรเป็นหลัก บางรุ่นจะเป็นสวิทซ์ควบคุมติดตั้งเอาไว้ทางเข้าหน้าประตู เป็นกล่องที่ภายในมีปุ่มเปิด-ปิด และปุ่มหยุด ในกลุ่มนี้จะเน้นใช้งานสำหรับโรงงานหรือพวกโกดังเก็บของ
 
ลักษณะของประตูม้วนที่ใช้งานชักรอกด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ส่วนประกอบชิ้นนี้จึงเปรียบเสมือนหัวใจสำคัญที่จะทำให้ระบบการทำงานเปิด-ปิดประตู มีความลื่นไหล ไม่ติดขัด ในปัจจุบันมีแหล่งผลิตในหลายประเทศ ตั้งแต่จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ไปจนถึงโซนยุโรป ดังนั้นการเลือกซื้อสินค้าชนิดนี้จึงต้องพิจารณาคุณภาพให้ดี เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน
 

ประตูม้วนไฟฟ้า แบบ ร้านค้า ภายในห้าง

 

ทำไมประตูม้วนด้วยระบบไฟฟ้าจึงเหมาะกับร้านค้า ?

ลองนึกภาพบรรยากาศของร้านค้าที่คุณตกแต่งเอาไว้อย่างสวยงาม และอยากแสดงให้กับทุกคนเห็นความโดดเด่นของสินค้าภายในอยู่ตลอดเวลา จึงไม่แปลกหากความนิยมการเลือกใช้ประตูม้วนที่มีมอเตอร์ระบบไฟฟ้ามาติดตั้งจะได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย โดยความน่าสนใจมีตั้งแต่เรื่องความสวยงาม ซึ่งสามารถเลือกเป็นบานโปร่งแสง มีลวดลายของซี่ประตูหลากหลายให้เลือก ความโปร่งบางเบาแต่คงทน มองเห็นร้านด้านในได้ขณะปิดร้าน หรือจะเป็นแบบทึบแสง มีการเจาะรูระบายอากาศบ้างเล็กน้อย ทำหน้าที่เป็นเซฟตี้ปกป้องสินค้าที่มีมูลค่าภายในร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
ดีไซน์ที่สวยงาม มาพร้อมกับคุณภาพและความล้ำสมัย การเปิดและปิดด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าทำให้ร้านดูมีระดับ บวกกับเซฟตี้เซนเซอร์ด้านใน สามารถหยุดได้ทันทีเมื่อต้องเจอกับสิ่งกีดขวาง จึงเหมาะกับร้านค้าต่าง ๆ โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้า ที่ต้องการทั้งความเป็นระเบียบและความปลอดภัยในระดับสูงไปพร้อมกัน

ข้อดี ข้อเสีย ประตูม้วน

ข้อดี-ข้อเสีย ของประตูม้วนไฟฟ้า

ข้อดีของประตูระบบมอเตอร์ไฟฟ้า เหมาะสำหรับติดตั้งเป็นประตูในพื้นที่ ๆ ต้องใช้ความกว้างเป็นพิเศษ เช่น โรงงาน, โรงรถ เป็นต้น ด้วยประตูที่มีขนาดใหญ่ การใช้กำลังคนเปิด-ปิด จึงเป็นเรื่องยุ่งยาก แม้จะมีเครื่องทุ่นแรงด้วยระบบชักรอกก็ยังไม่เหมาะสม และเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ ไปจนถึงวัสดุเสียหายได้ง่าย ดังนั้นการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าจึงช่วยทำให้การใช้งานมีความเสถียรได้มากกว่า ควบคุมเปิดและปิดได้รวดเร็ว พร้อมปุ่มหยุดประตูได้เมื่ออยู่ในตำแหน่งที่ต้องการแล้ว
 
ในส่วนของข้อเสียนั้น แน่นอนว่าอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับการติดตั้งในพื้นที่ขนาดเล็ก แคบ เพราะเป็นสิ่งไม่จำเป็น เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ สิ้นเปลืองพลังงานเมื่อต้องเปิดและปิด อีกทั้งการติดตั้งจากช่างที่ไม่มีความรู้ ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่ไม่มีคุณภาพ ก็อาจทำให้ประตูเสื่อมสภาพ พังเสียหายก่อนเวลาเอาได้
 
ประตูม้วนไฟฟ้าถือว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ทั้งนี้ผู้ใช้งานควรเลือกพิจารณาให้เหมาะสมก่อนว่าจำเป็นมากน้อยแค่ไหน เพราะประตูชนิดนี้จะเน้นใช้งานกับพื้นที่ทางเข้าออกที่มีขนาดกว้างใหญ่ ร้านค้าขนาดใหญ่ระดับโรงงานหรือโกดังมากกว่า แต่หากใครที่ต้องการความสะดวกสบาย ไม่กลัวเรื่องค่าไฟแล้วล่ะก็ สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ใช่ปัญหาที่คุณจะเลือกใช้ตามความพึงพอใจของตัวเอง
 
ขอบคุณข้อมูล : https://www.dusitshutter.com/roller-shutter-doors/standard-type/system-electrics/
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที