สักวันฉันจะไปกินข้าว บนดาวอังคาร

ผู้เขียน : สักวันฉันจะไปกินข้าว บนดาวอังคาร

อัพเดท: 04 ส.ค. 2020 15.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3899 ครั้ง

สำหรับผู้ที่สนใจ สงสัย ในเรื่องประกันภัยต่างๆ แบบนั้น แบบนี้ เคลมได้หรือไม่ คำถามที่คุณหา เราอาจจะมีคำตอบ


ค่า Excess คือ อะไร ทำประกันชั้นหนึ่งนะ ต้องจ่ายด้วยเหรอ

ค่า Excess คือ ค่าเสียเสียหายส่วนแรก ที่ผู้เอาประกันต้อง จ่ายเมื่อมีการเคลมที่เข้าเงื่อนไข 4ก. ศัพท์ประกันจะเรียกว่า เงื่อนไข 4ก. ครับ ในคู่มือเงื่อนไข จะเขียนไว้ว่า ความเสียหายที่ไม่ได้เกิดจากการชนหรือพลิกคว่ำ ประกันมีสิทธิ์เรียกเก็บค่าเสียหายได้ เหตุการณ์ล่ะ 1,000 บาท ถ้าแปลให้เข้าใจง่ายๆนะครับ คือ บอกไม่ได้ว่าไปโดนอะไรมา ไม่รู้ว่าโดนอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน ถ้าตามนี้ก็เสียเงินครับ 1,000 บาท และต่อให้เราบอกว่าโดนรถคันอื่นชน แต่คู่กรณีไม่อยู่รับผิด หรือขับหนีไปเลย แจ้งทะเบียนไม่ได้ ก็เสีย 1,000 บาทนะครับ แต่ต่อให้จำทะเบียนได้ เราก็ต้องไปแจ้งความให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามคู่กรณีมารับผิดครับ ระหว่างนั้น ถ้าเราต้องการจะจัดซ่อม ก็ต้องจ่ายไปก่อนครับ ถ้าตามได้ค่อยคืนเงิน ละการแจ้งเหตุแบบนี้ นอกจากเราเสียค่า Excess แล้วเรายังเป็นฝ่ายผิดด้วยนะครับ โดนลดประวัติด้วย และอีกอย่างคือ ความเสียหายไม่ชัดเจน เป็นรอยบางๆ รอยขูดเล็กๆ รอยบุ๋มลักยิ้ม พวกนี้ก็เสียค่า Excess นะครับ
ทำประกันชั้น 1 นะต้องเสียด้วยเหรอ
หูยยยย ทำประกันชั้น 1 เลยเหรอครับ เสียครับ และมีแค่ประกันชั้น 1 เท่านั้นครับที่ต้องเสียค่าเงื่อนไขพวกนี้ ทำประกันชั้นอื่นเคลมไม่ได้นะครับ บอกก่อน สมมติทำชั้น 2+ โดนชนแล้วหนีไปเลย อยากเสีย ค่า Excess แล้วให้ประกันเคลมให้ เขาก็ไม่เคลมให้หรอกนะครับ แล้วก็จะมี ถ้าต้องเสียเงิน แล้วแบบนี้พี่จะทำประกันชั้น 1 ไว้ทำไม แหม่ ถ้าอยากจะให้คุ้มนะครับ บวกเสาไฟฟ้าไปเลยครับ ค่าเสาหลักหมื่น ค่าติดตั้งหลักแสน และถ้าไม่ใช่ชั้น 1 ก็ซ่อมรถเองนะครับ ประกันไม่จ่าย การทำประกันนะครับ เขาทำไว้เพื่อ บรรเทาความเสียหายจากอุบัติเหตุครับ ไม่ใช่ไว้เพื่อบำรุงสีรถ ฉะนั้นการเรียกเก็บเคลมรอบคัน เคลมแผลขูดขีดเล็กๆน้อยๆ เหล่านี้ก็ต้องเสียครับ
ค่า Excess คือ ค่าเงื่อนไขที่มีในทุกกรมธรรม์ครับ บางคนอาจจะบอก ตอนซื้อพี่บอกแล้วนะว่าไม่เอาค่า excess ไม่มีขายหรอกครับ สิ่งที่คุณซื้อเขาเรียกว่า ไม่มีค่า Deductible เป็นค่าเสียหายส่วนแรกเหมือนกันครับ แต่เก็บไม่เหมือนกัน ฉะนั้นไม่ต้องหาหรอกครับ ประกันที่ไม่มีค่า excess เพราะมันไม่มีครับ 
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/38oEeOA
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที