MeMothisa

ผู้เขียน : MeMothisa

อัพเดท: 25 ต.ค. 2020 22.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8709 ครั้ง

แหล่งรวบรวมความรู้ ศัลยกรรม ที่ครอบคลุมทุกหัวข้อตั้งแต่ จมูก คาง ปาก และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เพราะเราเชื่อว่า ใครๆก็สวยหล่อได้ แต่ต้องทำอย่างปลอดภัย และมีคุณภาพมากที่สุด โดยใช้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือในการประกอบการพิจารณรา


อาหารแสลงหลังศัลยกรรม

การทำศัลยกรรมต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นจมูก ปาก ตา โครงหน้าหรือหน้าอก นอกจากการปฏิบัติตัวก่อนผ่าตัดจะสำคัญแล้ว การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่างเรื่องการเลือกรับประทานอาหาร ก็ถือว่าสำคัญมาก เพราะถ้าหากเรากินอะไรที่ผิดสำแดงเข้าไป ก็จะส่งผลให้แผลหายช้าหรือเกิดการติดเชื้อได้ ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ทำใจไว้เลยค่ะว่าผลออกมาไม่สวยแน่นอน บางรายอาจมีการติดเชื้อถึงกับต้องตัดอวัยวะทิ้งไปเลยก็มี ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าอาหารแสลงหลังศัลยกรรมนั้นมีอะไรบ้าง

อาหารแสลงหลังศัลยกรรม

อาหารแสลงหลังศัลยกรรม

 1. ของหมักดอง อาหารแสลงอันดับต้น ๆ ที่เป็นอาหารต้องห้ามหลังทำศัลยกรรมก็คืออาหารพวกของหมักดองนี่แหละค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้มักเป็นอาหารที่ไม่สะอาด มีสารเคมีหรือสารพิษต่าง ๆ เจือปนอยู่ด้วย หากเราทานเข้าไปก็จะทำให้แผลอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย ถึงมันจะยั่วยวนน่าทานมากขนาดไหน ก็ขอให้ยับยั้งชั่งใจไว้ก่อนนะคะ
 2. อาหารรสจัด อาหารรสจัดก็ถือว่าเป็นอาหารแสลงหลังศัลยกรรมเช่นเดียวกัน ใครที่ชอบทานเค็มจัด เผ็ดจัดแบบแซ่บ ๆ น้ำหูน้ำตาไหลก็ขอให้งดไปก่อนนะคะ โดยเฉพาะคนที่ทำศัลยกรรมจมูกเพราะการกินอาหารที่มีความเผ็ดร้อนจะทำให้เกิดน้ำมูกไหลได้ ซึ่งน้ำมูกนั้นเป็นสารคัดหลั่งที่อาจมีสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคที่ไปสัมผัสบริเวณบาดแผลจนทำให้เกิดการ อักเสบและติดเชื้อได้ ดังนั้นใครที่อยากทานอาหารแซ่บ ๆ ก็ขอให้งดไปก่อน งดที่แปลว่าห้ามค่ะ
 3. อาหารทะเลบางชนิด สำหรับคนที่แพ้อาหารการดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ อย่าเผลอไปทานนะคะ ต้องดูดี ๆ เพราะมันยิ่งอาจทวีความรุนแรงหรืออันตรายขึ้นไปอีกขั้น ส่วนถ้าหากใครที่ไม่มีอาการแพ้อาหารทะเล ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงไปก่อนเพราะอาจทำให้เกิดอาการบวมหรือแพ้ได้ รอให้ถึงเวลาแล้วจะมานั่งแทะปูหรือกินกุ้งเป็นถัง ๆ ก็ยังได้ค่ะ
 4. อาหาร สุก ๆดิบ ๆ อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ต่อให้เราไม่ศัลยกรรมเราก็ควรเลี่ยงอาหารประเภทนี้ค่ะ เพราะไม่ดีต่อสุขภาพ ยิ่งถ้าคนที่ทำศัลยกรรมมานั่งทานอาหารประเภทนี้เราต้องขอบอกเลยว่าผลออกมาไม่สวยแน่นอน เพราะอาหารประเภทนี้อาจมีพยาธิ หรือสิ่งเจือปนที่ทำให้แผลศัลยกรรมเสี่ยงต่อแผลอักเสบและติดเชื้อได้ นอกจากนี้ยังอาจก่อให้เกิดอาการท้องร่วงได้อีกด้วย
 5. วิตามินและอาหารเสริม นอกจากอาหารแล้วก็ควรงดการกินวิตามิน อาหารเสริมเช่นกัน
  เพราะยาบางตัวจะมีปฏิกิริยาที่ทำให้เลือดแข็งตัวช้า แผลเกิดการบวมช้ำและยากต่อการรักษา เช่น ยาสมุนไพร วิตามินอี น้ำมันปลา น้ำมันรำข้าว เป็นต้น แต่สำหรับคนไข้ที่มีโรคประจำตัว สามารถทานยาได้ปกติ ไม่ควรหยุดยาเอง ยกเว้นยาที่ระงับการแข็งตัวของเลือดเช่น แอสไพริน Warfarin แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์
 6. เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ไม่ใช่แค่เราควรหลีกเลี่ยงอาหารแสลงหลังศัลยกรรม
  แต่ยังรวมไปถึงควรเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะทั้งก่อนผ่าตัดหรือหลังผ่าตัด เพราะแอลกอฮอล์จะทำลายเซลล์ที่ซ่อมแซมการหายของแผล มีผลให้เลือดมาหล่อเลี้ยงบริเวณผ่าตัดลดลง แผลจะหายช้าและเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น

นอกจากอาหารแล้วควรดูแลตัวเองอย่างไรหลังศัลยกรรม

นอกจากอาหารแล้วควรดูแลตัวเองอย่างไรหลังศัลยกรรม

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารหลังศัลยกรรมจะสำคัญแล้ว การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมในด้านอื่น ๆ ก็สำคัญอีกเช่นกัน เพราะหากเราไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอมันจะส่งผลต่อตัวเราเองทั้งทางตรงและทางอ้อม ดังนั้นการดูแลตัวเองให้ดี ถูกต้องตามหลัก ตามคำแนะนำ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะออกมาดี เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่านอกจากเรื่องอาหารแล้วจะมีอะไรอีกบ้าง

 1. การทำกิจวัตรประจำวัน การดูรักษาแผลจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันก็สำคัญเช่นกัน หลังการผ่าตัดควรงดทำกิจกรรมที่ส่งผลต่อการฉีกขาดของแผล เช่น การยกของหนัก การออกกำลังกายแบบหนัก แต่ในบางหัตถการก็สามารถออกกำลังกายแบบเบา ๆ ได้ เช่น การเดินช้า โยคะ เป็นต้น
 2. การดูแลความสะอาด การดูแลความสะอาดก็สำคัญมากเช่นกัน เพราะหากเราก็อาจเกิดแผลอักเสบและติดเชื้อได้ ในบางหัตถการแผลห้ามโดนน้ำก็นำผ้าปิดแผลมาปิดไว้ ส่วนแผลที่โดนน้ำได้ก็ให้ระวังเรื่องของความสะอาดของน้ำและดูแลไม่ให้แผลเปื่อย พยายามเช็ดทำความสะอาดแผลอย่างสม่ำเสมอ ทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด หากแผลเกิดการบวมช้ำก็ให้ประคบเย็นอย่างต่อเนื่องแต่ไม่ควรประคบที่แผลโดยตรงเพราะจะทำให้แผลเกิด
  การอักเสบได้
 3. การทานยาตามแพทย์สั่ง หลังทำศัลยกรรมเราจะได้รับยาต่าง ๆ จากคุณหมอไม่ว่าจะเป็นยาแก้ปวด ลดบวม แก้อักเสบ ให้เรามาทาน เพราะยาสามารถทำให้อาการบวมและอักเสบหลังการผ่าตัดลดลงได้ ทั้งนี้เราควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมว่าเราแพ้ตัวยาชนิดใดบ้าง การปฏิบัติตัวไม่ว่าจะก่อนหรือหลังศัลยกรรม เป็นสิ่งที่สำคัญอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะหากเราไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอมันจะส่งผลต่อตัวเราเองทั้งทางตรงและทางอ้อม

เราหวังว่าใครที่กำลังสงสัยว่าหลังศัลยกรรมห้ามกินอะไรบ้าง อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงจะทราบกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ และก็คงรู้ถึงผลเสียของมันไม่มากก็น้อย เอาเป็นว่าการดูแลตัวเองให้ดี ถูกต้องตามหลัก ตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เราเชื่อว่าผลลัพธ์ที่ได้ก็จะออกมาดีและได้ดั่งใจตามต้องการแน่นอนค่ะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที