TPA Writer Where The new ideas begin

นัฐฐยา
ผู้เขียน
นัฐฐยา
คะแนนโหวต
195
ผู้เข้าชม
4085
อัพเดท
03 ม.ค. 2008 07.50 น.

เป็นผลงานของนักเรียนจากโรงเรียนเซนต์จอห์นแผนกสามัญ

>>"ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี"<<

ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี


ความเจริญก้าวหน้าของประเทศชาติที่ผ่านมานี้บ่งชี้ว่า หากจะพัฒนาประเทศ ให้ก้าวไกลนั้น ต้องพึ่งพาผลงานทางเทคโนโลยีที่รุดหน้าไปอย่างไม่หยุดนิ่ง ดังนั้นเทคโนโลยีจึงเปรียบเสมือนกุญแจดอกสำคัญที่จะไขอนาคตของชาต ิและความเจริญก้าวหน้าของประเทศ

ในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเราอย่างแยกไม่ออก ไม่ว่าจะเป็น ผู้ใหญ่ เด็ก วัยเรียน วัยทำงาน ก็ล้วนแล้วแต่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีทั้งสิ้น โดยเฉพาะในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่ต้องมีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน รอบรู้ คู่คุณธรรม ทันเหตุการณ์ เพื่อเป็นรากฐานในการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา ซึ่งนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทุกคนปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เรามีตัวช่วยเป็นเครื่องมืออัจฉริยะอย่างคอมพิวเตอร์ และ เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่เป็นตัวช่วยในการค้นหาข้อมูลอย่างรวดเร็ว ทั้งตามข่าวสารเหตุการณ์ปัจจุบัน ทันต่อข่าวสารการศึกษา นับว่าการพัฒนาทางเทคโนโลยีได้ให้ความสะดวกบวกความรวดเร็วฉับไว ในทุก ๆ การค้นหาของเราจริง ๆ

นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มพูนทักษะการเรียนรู้ต่าง ๆ นอกเหนือจากเวลาเรียนได้ โดยสามารถศึกษาได้จากบทเรียนและฝึกฝนได้จากแบบฝึกหัดที่ถ่ายทอดในรูปแบบของ มัลติมีเดีย ที่มีทั้ง ภาพ , เสียงและเนื้อหาที่ใช้ประกอบการสอน ผ่านทางเว็บไซด์ส่งเสริมความรู้ต่าง ๆ ที่เรียกว่า E-learning เป็นการสร้างสรรค์ แหล่งการเรียนรู้ ทำให้มีความสะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น นอกจากผลงานทางเทคโนโลยีจะช่วยเพิ่มพูนความรู้สู่นักเรียนจำนวนมากแล้ว ยังเป็นแหล่งถ่ายทอดข้อมูลข่าวสาร , แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และยังเป็นแหล่งแบ่งปันประสบการณ์จากรั้วมหาวิทยาลัย ให้แก่พวกเรานักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่จะนำไปเป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกสถาบันการศึกษาต่อไปในอนาคต เรียกได้ว่าเป็นการให้ประสบการณ์ทางการศึกษาในราคาย่อมเยาแก่นักเรียนรุ่นหลังที่ดีมากอีกทางหนึ่ง

แต่เทคโนโลยีนอกจากจะมีคุณอนันต์แล้วก็มีโทษมหันต์เช่นกัน เพราะก็มีกลุ่มผู้ที่ไม่หวังดีจำนวนมาก นำเทคโนโลยีไปใช้ในทางที่ผิด และเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการออกพระราชบัญญัติที่ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสังคมไทยก็ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์อยู่ไม่น้อย ทางโรงเรียนที่มีการสอนเกี่ยวกับเทคโนโลยีจึงควรสอนคุณธรรมในการใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้องให้กับนักเรียนและนักศึกษาในสังกัดด้วย เพื่อที่จะได้นำเทคโนโลยีไปใช้ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ดังที่โรงเรียนของดิฉันที่มีวิสัยทัศน์ว่า “ ก้าวหน้าวิชาการ ชำนาญเทคโนโลยี ดีเด่นภาษา พัฒนาคุณธรรม ” ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสิ่งสำคัญของเทคโนโลยี และความรู้ในแขนงวิชาอื่น ๆ ทั้งหมดนั้น ก็คือ คุณธรรมนั่นเอง คำว่า เทคโนโลยีจะเกิดประโยชน์สูงสุดก็ต่อเมื่อขับเคลื่อนไปพร้อม ๆ กับคำว่า คุณธรรม แค่ปฏิบัติดังที่กล่าวมานี้เราก็จะประสบความสำเร็จในชีวิตร่ำรวยทรัพย์สินเด่นล้ำน้ำใจงาม พร้อมที่จะเผยแพร่ความรู้ความสามารถทางเทคโนโลยีที่ได้จากการศึกษา สู่สังคม

จากที่กล่าวมาข้างต้น คือสิ่งที่ดิฉันได้สัมผัส ได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งทำให้รู้สึกว่า เทคโนโลยี เป็นคุณค่าแห่งปัญญา เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน หลังจากนี้ไปไม่ว่าจะอีกกี่ปี กี่ยุค กี่สมัย ดิฉันก็เชื่อว่ารุ่นน้องที่จะก้าวขึ้นมาศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายก็ยังคงต้องพึ่งพาเทคโนโลยีที่ก้าวไปอย่างไม่หยุดนิ่ง


เทคโนโลยีคุณค่าแห่งชีวิต สร้างความคิดพัฒนาทุกสิ่งสรร

ให้ประโยชน์ให้คุณค่าอันอนันต์ ปัจจุบันสร้างผลงานให้พึ่งพา

นำความคิดเยาวชนล้ำสมัย ให้ก้าวไกลไปในโลกการศึกษา

เป็นแหล่งการสร้างสรรค์ภูมิปัญญา พัฒนาประชาไทยให้รุ่งเรือง


โดย... น.ส.นัฐฐยา บุษบากร

โรงเรียนเซนต์จอห์น แผนกสามัญ

โหวตให้คะแนนบทความ

  • ตอนที่ 1 : >>"ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี"<<

ความคิดเห็น

Comment. 0006
สีฟ้า
สีฟ้า
สู้ๆคร๊า
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0005
ปัญญาพล
ปัญญาพล
เอ้อ ลืม () ว่าประกวดป่าวหว่า ให้ mod มาแก้ให้สิ
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0004
tom
tom
ตกซะแล้วไม่ได้ดูหลายวัน
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0003
พิชามญชุ์
พิชามญชุ์
จงเชื่อแล้วจะได้
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0002
พิชามญชุ์
พิชามญชุ์
ง่า ดีค่ะ ถูกต้องตามหลักภาษาไทย โครงสารครบตามหลักการเขียนเรียงความ
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0001
วสุ
วสุ


สู้ๆ ลืมวงเล็บคำว่าประกวดหรือเปล่าเนีย
แจ้งลบความเห็น

กติกาการโพสข้อความ
  • กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพ
  • ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาท
  • ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง
  • ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย
  • ทาง ส.ส.ท. ขอสงวนสิทธิ์ในการตรวจสอบข้อมูลก่อนนำขึ้นแสดง จึงขออภัยในความไม่สะดวก เพื่อเป็นไปตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550
การโพสข้อความ : * เฉพาะสมาชิกค่ะ
facebook