TPA Writer Where The new ideas begin

ckeng
ผู้เขียน
ckeng
คะแนนโหวต
0
ผู้เข้าชม
16118
อัพเดท
02 พ.ค. 2009 09.58 น.

มาเข้าใจวัยรุ่นแล้วช่วยเขาก้าวเดินไป

ความต้องการของวัยรุ่นในปัจจุบัน

             
                       4947_IMG_3551.jpg               4947_Copy of IMG_3477.jpg
       
          มนุษย์ได้ชื่อว่าเป็น"สัตว์สังคม"มาแต่โบราณซึ่งพวกท่านทั้งหลายก็จะพอทราบดี และจากที่เราๆท่านๆทั้งหลายก็ผ่านช่วงของการเป็นวัยรุ่นมาก่อนแม้ว่าบางคนจะกระท่อนกระแท่นบ้างก็ตามแต่ในปัจจุบันนี้ พวกเราก็ถือว่าได้ผ่านจุดอันตรายนั้นมาแล้ว แล้วพวกเราเคยกลับไปคิดตรงจุดๆนั้นกันหรือเปล่าว่า "ความต้องการในสังคมช่วงนั้น" คืออะไร

          ข้าพเจ้าขอบอกได้เลยว่าเราทั้งหลายไม่ได้กลับไปคิดเลย มีแต่เราจะเอาข้อที่เราต้องการหรือข้อผิดพลาดของเรามาสุ่มกองทับให้กับลูกหลานหรือเด็กคนอื่นๆเป็นผู้รับสนองความต้องการของเรา โดยที่ไม่ได้ใส่ใจถึงความรู้สึกของวัยของเขาที่เราเรียกว่า "วัยรุ่น" 
  
 
                    4947_11.jpg             4947_IMG_3601.jpg
          ความต้องการของวัยรุ่น ซึ่งอาจจะพูดถึงเด็กในวัยอายุประมาณ 13-14ปีโดยประมาณ ซึ่งเป็นวัยที่สภาวะทางร่างการและจิตใจมีการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เป็นช่วงรอยต่อระหว่างเด็กไปเป็นผู้ใหญ่นั่นเอง ฉนั้นในว้ยนี้เขาจะต้องการการยอมรับในสังคม ทั้งครอบครัว เพื่อนฝูง ตลอดจนสังคมภายนอก บางคนจึงมีพฤติกรรมก้าวร้าว มีการประพฤติไปในแนวทางบวกหรือลบ บางคนก็กลัวจนหลบหลีกปัญหาในสังคม ถ้าเราที่เป็นผู้ใหญ่ม่ชี้แนวทางหรือแสดงเป็นตัวอย่างที่ดีให้เขาเห็น เขาก็จะแสดงออกถึงการยอมรับมากยิ่งขึ้นแต่การแสดงในครั้งนี้ เราๆท่าน จะเห็นในแง่ที่เป็นลบเสียมากกว่า เช่น การติดยาเสพติด การแข่งรถ การแสดงออกต่างๆนานา นั้นพวกเขาทั้งหลายแสดงออกก็เพียงให้สังคมนั้นๆ"ยอมรับ"เขาว่าพวกเขายังมีตัวตนในสังคม ในขณะที่ผู้ใหญ่ให้จำกัดความเขาทั้งหลายว่า "ปัญหาสังคม" 

            การเกิดปัญหานั้นมันไม่ได้เกิดได้ง่ายๆถ้าไม่มีบุคคลทั้งสองฝ่ายคือผู้ที่ทำให้เกิดและผู้ที่ก่อให้เกิด ดังนั้นปัญหาในวัยรุ่นจึงไม่ได้เกิดจากการกระทำของเด็กๆเท่านั้นผู้ที่ได้ชื่อว่าผู้ปกครองหรือผู้ที่อาบน้ำร้อนมาก่อนก็ถือว่าเป็น"ผู้สมรู้ร่วมคิด"เหมือนกัน จะว่าไปการเลี้ยงดูเด็กในสมัยนี้แตกต่างไปจากอดีต พ่อแม่จะอ้างการทำมาหากินมาเป๋นตัวเงื อนไขในการเลี้ยงลูก จนบางครั้งก็ลืมไปว่า การสัมผัสระหว่างพ่อแม่ลูกนั้นเป็นสิ่งที่เด็กต้องการ ตลอดจนความรู้สึกอบอุ่นภายในครอบครัวก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง แต่ผู้ใหญ่ก็จะกล่าวอ้างว่าในยุคของตนเองพ่อแม่ก็ไม่เคยสนใจเลย ซึ่งการอ้างนั้นยิ่งเป็นการทำร้ายเด็กมากยิ่งขึ้น เพราะแต่ละยุคแต่ละสมัยนั้นสิ่งแวดล้อมนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ถ้าเรายังไม่สามารถเข้าถึงจิตใจเด็กได้ แล้วเลี้ยงเขาด้วยเงินหรือสิ่งของที่พยายามทนแทนความอบอุ่นอยู่เสมอๆ เขาเหล่านั้นก็จะเป็นปัญหาสังคมเหมือนที่ผู้ใหญ่ให้คำจำกัดความเขา  แต่ถ้าเราให้ความรักความเอาใจใส่เขา ให้ความอบอุ่นทางจิตใจเขา เดินเคียงข้างเขาไปในทุกสถานะการณ์ เราก็จะได้ผู้ใหญ๋ที่มีแต่ความแข็งแกร่งในอนาคต เพราะเขาได้รับสิ่งที่เขาต้องการในวัยรุ่นของเขา

โหวตให้คะแนนบทความ


ความคิดเห็น

Comment. 0003
Imyour
Imyour
You raelly saved my skin with this information. Thanks!
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0002
กระแต
กระแต
สวัสดีค่ะ
แจ้งลบความเห็น

Comment. 0001
นุ๊ก
นุ๊ก
ดีมากคะ
แจ้งลบความเห็น

กติกาการโพสข้อความ
  • กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพ
  • ไม่มีเนื้อหาในเชิงกล่าวหา ให้ร้าย หรือ หมิ่นประมาท
  • ไม่มีเนื้อหาที่เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ เจตนาให้เกิดความขัดแย้ง
  • ไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมาย
  • ทาง ส.ส.ท. ขอสงวนสิทธิ์ในการตรวจสอบข้อมูลก่อนนำขึ้นแสดง จึงขออภัยในความไม่สะดวก เพื่อเป็นไปตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550
การโพสข้อความ : * เฉพาะสมาชิกค่ะ
facebook