ภูมิคุ้มกัน บอดี้การ์ดส่วนตัว : ไม่อยากป่วย ต้องมีภูมิคุ้มกัน

2020-05-26 16:20:56

 

หลายคนคงอดคิดไม่ได้ว่า ทุกวันนี้ มีอันตรายรอบตัว เพราะมีข่าวภัยอันตราย เตือนให้คอยระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมาให้ได้ยินกันแทบทุกวัน บางคนอาจเคยคิดเล่น ๆ ว่า ถ้ามีบอดี้การ์ดมาคอยดูแลก็คงดี  แต่ที่จริงแล้ว พวกเราทุกคนก็มีบอดี้การ์ดส่วนตัวที่คอยปกป้องเราจากอันตรายที่มองไม่เห็นด้วย

 

หลายคนฟังแล้วคงสงสัยว่า บอดี้การ์ดที่ไหนกัน ?”  แล้วอันตรายที่มองไม่เห็นล่ะคืออะไร ?  

 

ปัจจุบัน โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ทั้งโรคติดต่อและโรคไม่ติดต่อ ซึ่งก็คืออันตรายที่มองไม่เห็น แต่เราก็ไม่ได้ต่อสู้กับโรคร้ายต่าง ๆ เพียงลำพัง เพราะมีสิ่งหนึ่งที่พร้อมจะช่วยปกป้องดูแลร่างกายของเราให้ห่างไกลจากโรคร้ายและสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เหมือนดั่งบอดี้การ์ดส่วนตัวของเรา นั่นก็คือ “ภูมิคุ้มกัน

 

“ภูมิคุ้มกัน บอดี้การ์ดส่วนตัว” เขียนโดยโคอิชิโร ฟุจิตะ นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาภูมิคุ้มกันการติดเชื้อ อธิบายกลไกการปกป้องร่างกายจากการเจ็บป่วยของภูมิคุ้มกัน และแนะนำวิธีเพิ่มพลังภูมิคุ้มกันที่ทำได้อย่างง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างละเอียดและครอบคลุม แต่เข้าใจง่ายด้วยการถ่ายทอดผ่านภาพประกอบ และยังได้พักสายตากับตัวการ์ตูนสีสันสดใสที่ช่วยให้อ่านเพลินยิ่งขึ้นด้วย

 

 สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือส่วนท้ายบทแต่ละบท ผู้เขียนยังสรุปวิธีดูแลรักษาสุขภาพ และแนะนำวิธีทานอาหารเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันไว้เป็นข้อ ๆ เพื่อให้ผู้อ่านนำไปปฏิบัติตามได้ทันที

 

        ส่วนแรกของหนังสือจะนำผู้อ่านเข้ามาสู่โลกแห่งกระบวนการการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยเริ่มอธิบายการทำงานของภูมิคุ้มกัน  ซึ่งเป็นการแนะนำให้ผู้อ่านรู้จักกับภูมิคุ้มกัน ผู้อ่านจะได้ทราบหน้าที่หลักของภูมิคุ้มกัน อาการเจ็บป่วยที่เกิดจากภูมิคุ้มกันทำงานไม่ปกติ วิธีเพิ่มพลังภูมิคุ้มกันที่ทำได้ในชีวิตประจำวัน 

 

        จากหัวข้อที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ยังมีเรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันในร่างกายเรา

     

      ตัวอย่างเช่น หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าในลำไส้ของคนเรามีแบคทีเรียมากมาย ซึ่งแบคทีเรียในลำไส้เหล่านี้ไม่ใช่เชื้อโรคที่ทำให้เจ็บป่วย แต่มีส่วนช่วยเพิ่มพลังภูมิคุ้มกันของร่างกาย และเกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายหลายด้าน เช่น ช่วยเร่งพัฒนาการของสมอง ป้องกันอาการหงุดหงิดกระวนกระวายและโรคซึมเศร้า และที่น่าสนใจคือช่วยป้องกันการนอกใจอีกด้วย !  

 

    เนื่องจากแบคทีเรียในลำไส้มีประโยชน์มากมายดังกล่าว ผู้เขียนจึงแนะนำวิธีปฏิบัติตัวและชนิดอาหารที่ช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียในลำไส้เหล่านี้ไว้ด้วย

       

นอกจากนี้ ผู้เขียนยังเขียนถึงโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งคุกคามผู้คนทั่วโลกในปัจจุบัน เช่น โรคภูมิคุ้มกันต้านตนเอง ได้แก่ SLE, ข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคภูมิแพ้ โดยนำเสนอเรื่องโรคภูมิแพ้ประเภทต่าง ๆ สารก่อภูมิแพ้ และแนะนำอาหารที่ช่วยลดอาการภูมิแพ้อีกด้วย

 

และไม่ใช่เพียงแค่โรคภูมิแพ้เท่านั้น ผู้เขียนยังเขียนถึงโรคที่ทุกคนต่างหวาดกลัวซึ่งก็คือโรคมะเร็งนั่นเอง

แท้จริงแล้ว ภูมิคุ้มกันมีส่วนเกี่ยวข้องในการต่อสู้กับโรคมะเร็งด้วย ในหนังสือเล่มนี้แนะนำว่าทำอย่างไรจึงจะห่างไกลจากโรคมะเร็งและอาหารชนิดใดที่ช่วยเพิ่มพลังต้านมะเร็งให้กับภูมิคุ้มกันได้

 

 

 ภูมิคุ้มกัน บอดี้การ์ดส่วนตัว เป็นหนังสือที่น่าสนใจอีกเล่มหนึ่งที่จะช่วยให้ “รู้ครบ รู้จริงเรื่องภูมิคุ้มกัน” ซึ่งเปรียบเหมือน “หน่วยปราบปรามโรคร้าย” สำหรับทุกคนที่ต้องการดูแลสุขภาพของตนเองและครอบครัว

สุขภาพดีนั้นเป็นสิ่งที่เราสามารถสร้างได้ด้วยตนเอง เพียงแค่รู้วิธีที่ถูกต้องและปฏิบัติตามอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ เราก็จะเหมือนมีบอดี้การ์ดส่วนตัวผู้แข็งแกร่งคอยอยู่เคียงข้างเพื่อช่วยปกป้องร่างกายให้ห่างจากโรคร้ายทั้งมวล 

 

ทดลองอ่าน

 

 

ภูมิคุ้มกัน บอดี้การ์ดส่วนตัว 

โดย  Koichiro Fujita

แปลโดย รศ. ดร.ศักดา ดาดวง

หนา 224  หน้า ราคา 250 บาท

 

ขนาด Pocketbook พิมพ์ 4 สีทั้งเล่ม

สั่งซื้อได้ที่  tpabook.com/product/ภูมิคุ้มกัน-บอดี้การ์/

 

แนะนำให้เพื่อน: