พูดอย่างนี้ สำเร็จแน่ : เป็นคู่สนทนาที่น่าเชื่อถือและใคร ๆ ก็ชื่นชม

2018-08-23 04:07:15

 

            ในแต่ละวัน การติดต่อสื่อสารถือเป็นเรื่องจำเป็น คงไม่มีใครที่ในหนึ่งวันไม่ได้พูดคุย เอาแต่นิ่งเงียบไปทั้งวันหรอกใช่ไหม ? ไม่ว่าการพูดคุยกับคนในครอบครัว คนรัก หัวหน้างาน เพื่อนฝูง หรือพนักงานขายตามร้านค้าต่าง ๆ รวมถึงผู้คนอีกมากหน้าหลายตา ล้วนต้องใช้คำพูดในการมีปฏิสัมพันธ์แทบทั้งสิ้น

            ในบางสถานการณ์ที่มีการสนทนาเกิดขึ้น คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมบางครั้งเมื่อเราพูดอะไรสักอย่างออกไปแล้วถึงทำให้อีกฝ่ายดีใจบ้าง ไม่พอใจบ้าง หรืออาจถึงขั้นเสียใจบ้าง ทั้งที่ในบางคำพูดที่เราพูดออกมานั้น เมื่อมาคิด ๆ ดูแล้วก็ช่างเหมือนคำพูดทั่ว ๆ ไปที่สุดแสนจะธรรมดาเสียเหลือเกิน หรือไม่ก็คิดว่าแค่คำพูดเพียงไม่กี่คำ ทำไมต้องเก็บไปคิดเล็กคิดน้อยด้วย

            แต่ไม่ว่าคุณจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจพูดก็ตาม อยากให้คุณรู้ว่าที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ คนเรามีประสาทสัมผัสที่ไวต่อการตอบสนองคำพูดของผู้อื่น" นั่นเอง

           เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว อาจเกิดคำถามขึ้นมาอีกว่า แล้วเราควรจะพูดอย่างไรเพื่อไม่ให้กระทบความรู้สึกของอีกฝ่าย หรือควรพูดอย่างไรเพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกดีด้วย หนังสือพูดอย่างนี้ สำเร็จแน่ จะแนะนำเคล็ดลับความสำเร็จในการใช้คำพูดให้คุณเอง

          "พูดอย่างนี้ สำเร็จแน่" รวบรวมเคล็ดลับการใช้คำพูดในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เราต้องพบเจอในชีวิตประจำวันไว้ภายในเล่มมากมายถึง 62 สถานการณ์ เขียนโดย โยชิฮิโตะ ไนโต นักจิตวิทยาชาวญี่ปุ่น ผู้เชี่ยวชาญด้านการนำจิตวิทยามาประยุกต์ใช้ด้านธุรกิจและชีวิตประจำวัน


 เทคนิคการสนทนาทั้งหมดทั้งหมดในหนังสือเล่มนี้ใช้ความรู้ด้านจิตวิทยาและข้อมูลจากการทดลองของนักวิจัยและนักจิตวิทยาทั่วโลก

 

           เทคนิคการสนทนาในหนังสือเล่มนี้จึงสามารถนำไปใช้ได้ในทันที นอกจากนี้ในตอนท้ายของแต่ละหัวข้อก็ยังมีภาพการ์ตูนจำลองสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจง่าย และเพิ่มความสนุกสนานในการอ่านมากยิ่งขึ้น

      ตัวอย่างเช่น

  • ขอโทษโดยไม่ทำให้อีกฝ่ายโกรธ
  • กล่าวไหว้วานผู้อื่นได้แม้เป็นเรื่องน่าลำบากใจ
  • ดึงดูดความสนใจและทำให้ผู้อื่นนิยมชมชอบ
  • ข้ออ้างที่จะทำให้อีกฝ่ายยอมให้อภัยแม้ว่าเราจะโกหก
  • โน้มน้าวใจศัตรูตัวฉกาจให้ยอมเชื่อเราได้ 

         รวมถึงเทคนิคการใช้คำพูดอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณอาจนึกไม่ถึง  "พูดอย่างนี้ สำเร็จแน่" จะช่วยให้คุณสามารถเลือกใช้คำพูดที่เหมาะสมกับแต่ละสถานการณ์ได้อย่างแยบยลและคล่องแคล่ว อีกทั้งยังสามารถรักษาสัมพันธ์อันดีงามกับคู่สนทนาไว้ได้แบบบัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่นไม่ว่าสถานการณ์นั้นจะชวนให้พูดไม่ออก บอกไม่ถูก หรือยากลำบากแก่การพูดสักเพียงใดก็ตาม 

         เพราะคำพูดของคนเรามีอิทธิพลต่อความรู้สึกของผู้ฟัง หากเป็นคำพูดที่ดีก็จะทำให้อีกฝ่ายมีทัศนคติที่ดีต่อผู้พูด แต่เมื่อไรที่ฝ่ายหนึ่งเผลอพูดจาทำร้ายจิตใจอีกฝ่าย ย่อมเกิดความไม่เข้าใจกันและบาดหมางตามมาในท้ายที่สุด

        โปรดจำไว้ว่าเราทุกคนไม่สามารถนำคำพูดที่พูดออกไปแล้วย้อนกลับคืนมาได้ ความรู้สึกที่เสียไปแล้วของผู้ฟังเองก็ยากยิ่งที่จะทำให้กลับมาดีดังเดิมเช่นกัน ดังนั้นก่อนจะพูดอะไรออกไป สิ่งสำคัญที่สุดที่ควรคำนึงถึงคือการนึกถึงใจเขาใจเราและผลที่จะตามมาในภายหลัง

         อย่าปล่อยให้ความสัมพันธ์อันดีที่มีมานานต้องพังทลายลงแค่คำพูดเพียงไม่กี่คำในเวลาเพียงไม่กี่นาที เพราะไม่ว่าความยินดีหรือบาดแผล ก็ล้วนมาจากคำพูดเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้งนั้น 

 

 

ทดลองอ่าน

 

 

พูดอย่างนี้ สำเร็จแน่

หมวดการพัฒนาตนเอง 

โดย  Yoshihito Naito

แปลโดย ปาวัน การสมใจ

หนา 200 หน้า ราคา 198 บาท

ขนาด Pocketbook พิมพ์ 2 สีทั้งเล่ม

 

 


แนะนำให้เพื่อน: