นอนหลับให้เป็น งานเด่น ชีวิตดี : แนะนำวิธีการนอนหลับที่มีคุณภาพซึ่งใคร ๆ ก็ทำได้

2020-05-26 15:57:01
 

 

           ว่ากันว่า คนเราจะมีสุขภาพดีได้นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้คือ “ออกกำลังกาย”  “ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ”  “กินอาหารที่ดี มีประโยชน์” และ “นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ”

หากทำได้ครบทุกข้อที่กล่าวมาแล้ว แน่นอนว่าผลที่ได้ก็คือสุขภาพที่แข็งแรง กระปรี้กระเปร่า และสิ่งเหล่านี้เองที่จะช่วยส่งผลให้การเรียนหรือการทำงานประสบผลสำเร็จ

     จากที่กล่าวมา จะเห็นว่าทุกอย่างล้วนมีการเคลื่อนไหว มีการใช้พลังงาน ยกเว้นการ “นอนหลับ” ที่ถือเป็นการพักผ่อนที่ช่วยเพิ่มและเสริมสร้างพลังงานที่เราสูญเสียไปในแต่ละวัน เพื่อให้เรามีเรี่ยวแรงที่จะลุกขึ้นมาทำกิจกรรมต่าง ๆ

แต่ทั้งที่การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ถือว่าดีที่สุด ก็ยังมีคนหลายคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ ไม่ว่าจะเป็น “นอนไม่หลับ”  “ตื่นเช้าไม่ไหว”  “ช่วงกลางวันหัวไม่แล่น”  “พักผ่อนมากแค่ไหนก็ยังรู้สึกอิดโรย” ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาดังที่กล่าวมานี้ คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่าเป็นเพราะอะไร

       หนังสือ นอนหลับให้เป็น งานเด่น ชีวิตดี” ที่จะแนะนำต่อไปนี้ จะช่วยแนะนำและทำให้ปัญหาเกี่ยวกับการนอนหมดไปได้อย่างง่ายดาย

โยเฮ ซุงะวาระ นักกิจกรรมบำบัดผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการบำบัดรักษาสมอง ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ได้กล่าวว่า “สมองคือส่วนสำคัญที่สั่งการให้คนเราทำสิ่งต่าง ๆ ดังนั้นเราควรฟื้นฟูสมรรถภาพสมองให้มีประสิทธิภาพ และสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการฟื้นฟูสมรรถภาพของสมองก็คือ การนอนหลับ” นั่นเอง

      เชื่อว่าหลายคนคงมีความคิดเกี่ยวกับการนอนหลับที่ว่า 

“ถึงจะไม่ได้นอนหลับ แต่การนอนอยู่บนที่นอน ร่างกายจะได้พักผ่อนมากกว่า” 

เพิ่มเวลาในการนอนหลับครั้งละครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมง” 

เพราะเป็นคนนอนหลับยากและเวลานอนน้อย จึงพยายามรีบนอนให้เร็วเข้าไว้” 

ง่วงเหงาหาวนอนอยู่ตลอดเพราะนอนไม่พอ วันหยุดจึงนอนยาวถึงเที่ยง”  

เข้านอนให้ตรงเวลาทุกวันเพื่อการใช้ชีวิตที่ถูกสุขนิสัย” 

ถ้าคุณปฏิบัติตามข้อหนึ่งข้อใดจากที่กล่าวมานี้ ก็อยากให้เข้าใจเสียใหม่ว่า สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะการนอนหลับเป็นเวลานานนั้นแท้จริงแล้วถือเป็นการบั่นทอนสุขภาพของเราได้เช่นเดียวกับการนอนไม่พอเลยทีเดียว

       นอนหลับให้เป็น งานเด่น ชีวิตดี” เล่มนี้ ในเบื้องต้นผู้เขียนได้แนะนำเทคนิคพื้นฐานของการนอนหลับที่จะช่วยให้สุขภาพดีและตื่นมาพร้อมที่จะทำกิจกรรมจ่าง ๆ ในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพมา 3 ข้อง่าย ๆ คือ

 

1.   1. ไม่นำสิ่งของใด ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับเข้าไปยังที่นอน เช่น สมาร์ทโฟน  ไอแพด  หนังสือ  เป็นต้น ต้องจดจำไว้ว่าที่นอนคือที่สำหรับนอน การนำสิ่งของเหล่านี้เข้าไปจะทำให้หลับไม่สนิท ตื่นขึ้นมาเป็นระยะ


 

   2. เพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับให้ได้มากกว่า 85% กล่าวคือเมื่อรวมเวลาหลังจากเข้านอนจนตื่นนอน (และไม่ควรใช้เวลาเกิน 30 นาทีอยู่บนที่นอนหลังตื่นนอน) ตามสูตรคำนวณที่อยู่ในหนังสือแล้วจะต้องมากกว่า 85ส่วนเวลานอนนั้น หากเข้านอนแล้วไม่สามารถหลับได้ภายใน 15 นาที ให้ลุกออกไปหาอะไรทำจนง่วงเสียก่อน ไม่ควรอยู่บนที่นอนทั้งที่ไม่ง่วงนอน

  

  3. ตื่นนอนให้ตรงเวลาทุกวัน และนอนให้เร็วขึ้นแม้เพียงแค่ 15 นาที

      

นอกจาก 3 เทคนิคพื้นฐานการนอนที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้วก็ยังมีเทคนิคการนอนหลับอีกมากมายที่จะช่วยให้การทำงานและการเรียนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังแนะนำวิธีการนอนให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย รับรองว่าเมื่ออ่านแล้วสามารถนำมาปฏิบัติตามได้ทันทีเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่มีนิสัยขี้กังวลหรือใช้ชีวิตขาดระเบียบเนื่องจากการเรียนหรืองานที่ทำอยู่ก็ตาม แต่ถ้าได้เรียนรู้เทคนิคการนอนหลับตามที่หนังสือเล่มนี้แนะนำแล้ว รับรองว่าจะสามารถแก้ปัญหาเรื่องการนอนได้จนกลายเป็นคนที่นอนหลับเป็น งานเด่น และชีวิตดี อย่างแน่นอน

 

 

ทดลองอ่าน

 

 

 

 

      

นอนหลับให้เป็น งานเด่น ชีวิต

ผู้แต่ง : Yohei Sugawara
ผู้แปล : ดร.ศิริลักษณ์ ศิริมาจันทร์
ISBN : 978-974-443-642-9
จำนวนหน้า : 176 หน้า
ราคา : 180 บาท

สั่งซื้อได้ที่  tpabook.com/product/นอนหลับให้เป็น/

 

 


แนะนำให้เพื่อน: