คำถามวิเศษ เปิดประตูใจเด็กและพ่อแม่ : 34 คำถามเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และพลังของเด็ก ๆ

2020-05-26 14:42:27

 

 “คำถามเป็นกุญแจของการสื่อสารระหว่างพ่อแม่กับลูก"

 

เด็กทุกคนมีความพิเศษ คงน่าเสียดาย หากการสื่อสารและวิธีปฏิบัติของผู้ใหญ่ บดบัง แววตาอันสดใสและแววความสามารถของเด็กโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

พ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือผู้ใกล้ชิดเด็ก ควรตระหนักว่าการสื่อสารและพฤติกรรมที่คุณแสดงออกนั้นล้วนมีผลกระทบต่อเด็กไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ดังนั้นแทนที่คุณจะชี้แนะ ออกคำสั่ง ซักไซ้ เด็ก ซึ่งจะลดความสามารถในการตัดสินใจเลือกของเด็ก หรือจำกัดความคิดของเด็กอย่างไม่ตั้งใจ มาเปลี่ยนเป็นการตั้งคำถามที่เหมาะสม

แล้วคุณจะพบว่า คำถามมีมนต์วิเศษ ช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรรค์ ดึงกำลังใจและความสามารถ เปลี่ยนมุมมองของเด็กจากการความผิดพลาดเป็นการเรียนรู้ กระตุ้นให้เด็กกำหนดเป้าหมายและวางแผนการทำตามฝัน ให้พ่อแม่ลูกได้เรียนรู้ เข้าใจ และพัฒนาไปด้วยกัน

 

 "คำถามหนึ่งคำถามทำให้เด็กเปลี่ยนแปลงได้มากมาย”

 

เมื่อนึกถึง “คำถาม” คนเรามักจะคิดว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ถูกถาม ต้อง “ตอบบางอย่างออกมาทันที” แต่คำถามในหนังสือ “คำถามวิเศษเปิดประตูใจเด็กและพ่อแม่” เล่มนี้ เป็นคำถามที่จะให้พ่อแม่ลูกได้คิดด้วยกันและต่างฝ่ายต่างได้พัฒนาไปด้วย

ถ้าถามคำถามในลักษณะซักไซ้หรือไต่สวน เด็กก็จะสูญเสียกำลังใจทันที แต่ถ้าใช้ “คำถามวิเศษ” แววตาของเด็กก็จะเปล่งประกายสดใสได้ทันที

 

แล้ว “คำถามวิเศษ” สำหรับเด็ก ๆ เป็นอย่างไร ?

 

“คำถามวิเศษ” ทั้ง 34 คำถามที่จะแนะนำในหนังสือ “คำถามวิเศษเปิดประตูใจเด็กและพ่อแม่” เล่มนี้ มีทั้งคำถามเพื่อสร้างนิสัยให้เด็กคิดแบบมองไปข้างหน้าเสมอ คำถามที่กระตุ้นให้มีใจอยากทำ คำถามที่ทำให้เด็กมุ่งจะก้าวไปข้างหน้า คำถามที่จุดประกายความคิดของเด็ก

และที่สำคัญ ยังมีคำถามสำหรับพ่อแม่ใช้ถามตนเอง เพื่อทบทวนตัวเอง ไม่กลายเป็นพ่อแม่ผู้เกรี้ยวกราดหงุดหงิด สามารถพัฒนาไปพร้อมกับลูก ๆ ได้ นำไปสู่ความสุขและความก้าวหน้าของลูก 

ลองมาดูตัวอย่างการใช้คำถามง่าย ๆ บางคำถาม จาก “คำถามวิเศษเปิดประตูใจเด็กและพ่อแม่”

 

จิตวิทยาเพื่อชีวิตที่กลมกล่อม

 

“วันนี้เจอเรื่องสนุก ๆ อะไรบ้าง ?”

เป็นคำถามเพื่อสร้างนิสัยให้เด็กมองหาเรื่องสนุกสนาน และช่วยบรรเทาความเจ็บปวด เพราะในชีวิตประจำวันของเด็ก ๆ ไม่ได้มีแต่เรื่องสนุกสนานเท่านั้น แต่อาจจะมีเรื่องที่ทำให้เด็ก ๆ เสียความรู้สึก อย่างเช่น ชวนเพื่อนเล่นแต่เพื่อนไม่เล่นด้วย หรือตอบคำถามของคุณครูไม่ได้

เรื่องเหล่านี้ สำหรับผู้ใหญ่อาจเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับเด็ก อาจรู้สึกเจ็บปวดถึงกับเหมือนหนามทิ่มแทงจิตใจได้เลย

การถามว่า “วันนี้เจอเรื่องสนุก ๆ อะไรบ้าง ?” จะช่วยให้เด็กได้นึกถึงเรื่องสนุกอื่น ๆ ไม่มัวกังวลและจดจ่อกับเรื่องที่เจ็บปวดนั้น และคิดได้ว่า “หนามที่ทิ่มแทงใจ” อยู่นั้น เป็นเพียงแค่เรื่องเล็กนิดเดียว

 

จิตวิทยาเพื่อชีวิตที่กลมกล่อม

 

“แล้วยังไงต่อเหรอ ?”

เป็นคำถามสั้น ๆ ง่าย ๆ ที่ช่วยจุดประกายความคิดของเด็ก ๆ โดยเฉพาะเมื่อใช้ต่อบทสนทนา เวลาฟังเด็ก ๆ เล่าเรื่องต่าง ๆ และยังแสดงให้เด็ก ๆ รับรู้ว่าพ่อแม่สนใจและตั้งอกตั้งใจฟังเรื่องที่เด็ก ๆ พูด

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งจาก “คำถามวิเศษ เปิดประตูใจเด็กและพ่อแม่” เท่านั้น ยังมี “คำถามวิเศษ” อีกมากมาย รอให้คุณเลือกใช้ในเล่ม

 

 

 

 

คำถามวิเศษ เปิดประตูใจเด็กและพ่อแม่

 

คำถามวิเศษ เปิดประตูใจเด็กและพ่อแม่

รายละเอียด : 

ผู้แต่ง : Mihiro Matsuda, Masato Homma
ผู้แปล : ธิดารัตน์ ซาโต้
ISBN : 978-974-443-485-2
จำนวนหน้า : 176 หน้า
ราคา : 165 บาท
ปีที่พิมพ์ : 2555

สั่งซื้อได้ที่ tpabook.com/product/คำถามวิเศษ-เปิดประตูใจเ

 

 


แนะนำให้เพื่อน: