รวมโจทย์คณิต เก่งคิดแก้ปัญหา : แค่ฝึก

2020-05-26 14:31:13

 

        เมื่อพูดถึงวิชา “คณิตศาสตร์” น้อง ๆ หลายคนคงส่ายหน้า แม้บางคนอาจจะไม่ถึงกับไม่ถนัดเลย แต่ก็ไม่มั่นใจ บางคนอาจจะมีปัญหา “นึกว่าเข้าใจเรื่องที่เรียนอยู่แล้ว แต่พอเจอโจทย์ที่ต่างจากที่เรียนแค่นิดเดียว ก็ไม่แน่ใจว่าต้องทำยังไง” หรือบางคนก็อุตส่าห์ฝึกวิธีทำโจทย์ที่ออกสอบบ่อยเป็นอย่างดี แต่เมื่อเจอโจทย์ที่ไม่เคยเห็นในห้องสอบก็ทำไม่ได้

 

สำหรับน้อง ๆ นักเรียนชั้นประถมถึง ม.ต้น ถ้าอยากฝึกคิดจนแก้โจทย์ได้ทุกแบบที่เจอแม้เป็นโจทย์ที่ไม่เคยเห็น แค่ฝึกทำโจทย์แบบที่เรียนในห้องเรียนคงยังไม่เพียงพอ ต้องฝึกคิดโจทย์อีกหลาย ๆ รูปแบบเพิ่มด้วย

 

เล่าเรื่องหนังสือในตอนนี้ก็ขอแนะนำ “รวมโจทย์คณิต เก่งคิดแก้ปัญหา” ให้เป็นคู่มือช่วยฝึกคิดแก้โจทย์อย่างเป็นขั้นตอน ฝึกมองภาพความสัมพันธ์ ฝึกความคิดเชิงตรรกะและทักษะการแก้ปัญหา

         

         “รวมโจทย์คณิต เก่งคิดแก้ปัญหา” เป็นหนังสือรวมโจทย์คณิตศาสตร์ที่ไม่เน้นขั้นตอนหรือวิธีตามแบบแผนที่เรียนในชั้นเรียน ไม่ต้องคำนวณตัวเลขซับซ้อนยุ่งยาก แต่สอนให้สังเกต เปลี่ยนมุมมอง คิดพลิกแพลง และทดลองเพื่อหาแนวทางการแก้โจทย์ 

 

เนื้อหาในโจทย์เกี่ยวข้องกับเรขาคณิต จำนวน พื้นที่ ผลต่าง ความน่าจะเป็น การจัดหมู่ ซึ่งโจทย์แต่ละข้อเป็นโจทย์สั้น ๆ ที่นำเสนอแนวคิดและมุมมองในการแก้โจทย์ที่น่าสนใจ ช่วยให้ฝึกคิดและเข้าใจความสัมพันธ์ในโจทย์ได้โดยไม่ต้องท่องจำขั้นตอนวิธีทำ  เพื่อพัฒนาทักษะการแก้โจทย์ปัญหา โดยนำเสนอวิธีพลิกแพลงต่าง ๆ เพื่อแก้โจทย์ เช่น ลดรูป, ทิ้งสามัญสำนึก, ทำให้เรียบง่ายและสวยงาม, ใช้ลักษณะเด่น, บอกใบ้ตัวเอง, หาสาเหตุที่โจทย์ยาก, เปรียบเทียบตัวเอกสองตัว, ลองคิดตรงข้าม, ลองสมมติว่าจริง, สร้างแบบจำลอง, สร้างตัวอย่าง, ทดลองและสังเกต, มองรูปแบบให้ออก, เปรียบเทียบ, หาสิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงให้เจอ


 

 

ตัวอย่างโจทย์ข้อที่ 1 ระดับ "ง่าย" ควรใช้เวลาคิด 5 นาที

 

เฉลยสั้น ๆ พร้อมอธิบายด้วยภาพประกอบ

 

 

 

โจทย์ทั้ง 63 ข้อใน “รวมโจทย์คณิต เก่งคิดแก้ปัญหา” เล่มนี้รวบรวมจากข้อสอบเข้าโรงเรียนมัธยมต้นชื่อดังในญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นโจทย์สอบเข้า ม.ต้น จึงแก้โจทย์ได้โดยใช้ความรู้คณิตศาสตร์แค่ระดับประถมศึกษาตอนปลาย และที่สำคัญ... เครื่องมือแก้ปัญหาและทักษะที่ได้จากหนังสือเล่มนี้ก็ได้ใช้ในการเรียนคณิตศาสตร์ขั้นต่อไปจริง ๆ จึงเหมาะสำหรับน้อง ๆ ชั้นประถมถึง ม.ต้น ที่ชอบทำโจทย์คณิตศาสตร์และน้อง ๆ ที่สนใจเข้าแข่งขันคณิตศาสตร์รายการต่าง ๆ ด้วย และสำหรับครู-ผู้ปกครอง ก็ใช้เป็นโจทย์ทดสอบความเข้าใจของเด็ก ๆ เพื่อพัฒนาสู่การประยุกต์ใช้แก้ปัญหาในชีวิตจริงได้

 

 

ทดลองอ่าน

 

 

รวมโจทย์คณิต เก่งคิดแก้ปัญหา

โดย: Tetsuya Kurita

แปลโดย: บดินทร์ พรวิลาวัณย์

จำนวนหน้า: 256 หน้า

ราคา: 220 บาท

สั่งซื้อได้ที่ tpabook.com/product/รวมโจทย์คณิต/

 

 


แนะนำให้เพื่อน: