สารประกอบอินทรีย์มีประโยชน์ ฉบับการ์ตูน : เรียนรู้ประโยชน์ที่หลากหลายของสารประกอบอินทรีย์

2020-05-26 14:30:20

 

        

เล่าเรื่องหนังสือตอนนี้ขอแนะนำ สารประกอบอินทรีย์มีประโยชน์ ฉบับการ์ตูน  หนังสือสำหรับนักเรียน นักศึกษาสายวิทยาศาสตร์ที่สนใจศึกษาเพิ่มว่าความรู้พื้นฐานด้านเคมีอินทรีย์จะประยุกต์ใช้ได้อย่างไรบ้าง  

ใน สารประกอบอินทรีย์มีประโยชน์ ฉบับการ์ตูน บอกเล่าเรื่องราวประโยชน์ของสารประกอบอินทรีย์กว่า 100 เรื่อง ตั้งแต่ตัวอย่างจากอุปกรณ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันจนถึงเทคโนโลยีขั้นสูง พร้อมภาพประกอบ 4 สี ช่วยให้อ่านสนุก เข้าใจง่าย 

 

“สารประกอบอินทรีย์คืออะไร ?”

มารู้จักสารประกอบอินทรีย์กันก่อน สารประกอบอินทรีย์ก็คือสารประกอบของคาร์บอน C ซึ่งเป็นธาตุมหัศจรรย์ที่เชื่อมต่อกันได้อย่างไม่จำกัด 

สารประกอบอินทรีย์จึงมีตั้งแต่สารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่มีคาร์บอนไม่กี่อะตอม (เช่น มีเทนในก๊าซธรรมชาติ) จนถึงพอลิเมอร์ที่เกิดจากคาร์บอนนับพันนับหมื่นอะตอมต่อกันเป็นโซ่ขนาดใหญ่

สายโซ่คาร์บอนเช่นนี้ไม่เพียงแค่ต่อเป็นสายยาวเท่านั้น ยังแตกกิ่งก้านสร้างเป็นวง และเชื่อมโยงกันกลายเป็นโครงสร้างที่ซับซ้อน ทำให้สารประกอบอินทรีย์มีมากมายหลายชนิดจนนับไม่ถ้วน แต่ละชนิดก็มีลักษณะและสมบัติการทำปฏิกิริยาที่แตกต่างกัน จึงนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายมาก

 

 

ใน สารประกอบอินทรีย์มีประโยชน์ฉบับการ์ตูน” เล่มนี้ก็รวบรวมตัวอย่างด้านต่าง ๆ ไว้ ได้แก่ การเรืองแสงและการใช้เป็นสารสี การใช้เป็นแหล่งพลังงาน ประโยชน์ของพลาสติก ผลึกเหลว (Liquid Crystal) ฟิล์มโมเลกุล และซูปราโมเลกุล ประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับร่างกายและสุขภาพ ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน และประโยชน์ด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม

ตัวอย่างที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเรา เช่น กาวแห้งเร็ว หลักการก็คือ เมื่อกาวอยู่ในหลอดจะยังไม่เป็นพอลิเมอร์ แต่เมื่อบีบกาวออกมาแล้ว โมเลกุลไซยาโนอะคริเลตในกาวสัมผัสความชื้น (โมเลกุลน้ำ) ในอากาศ ก็จะเชื่อมติดกัน กลายเป็นพอลิเมอร์ที่สมบูรณ์ 

กาวแห้งเร็ว 

 

ตู้ปลาในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำก็เป็นสารประกอบอินทรีย์ซึ่งก็คือพอลิเมทิลเมทาคริเลตหรืออะคริลิก ซึ่งเป็นพอลิเมอร์ที่ใสกว่าและเบากว่ากระจก  รวมทั้งประกอบเป็นแผ่นขนาดใหญ่ยักษ์ได้ง่าย

 ตู้ปลาในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

 

และอีกหลายเรื่องก็เป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มากจนทำให้ผู้ค้นพบได้รับรางวัลโนเบลมาแล้ว เช่น การค้นพบว่าสารอินทรีย์บางชนิดเป็นตัวนำไฟฟ้าได้ดีเช่นเดียวกับโลหะ (รางวัลโนเบล ค.ศ. 2000) การค้นพบโปรตีนเรืองแสงสีเขียว (green fluorescent protein, GFP)  (รางวัลโนเบลสาขาเคมี ค.ศ. 2008) ปฏิกิริยาคัปปลิงที่มีสมบัติการทำปฏิกิริยาสูง(รางวัลโนเบลสาขาเคมี ค.ศ. 2010)

 

ตัวอย่างเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น  ยังมีเรื่องอื่น ๆ อีกมากมายอยู่ในเล่ม ไม่ว่าจะเป็นเส้นใยผ้าที่ช่วยอบอุ่นร่างกาย สารเรืองแสงที่บอกสถานที่เกิดเหตุฆาตกรรม ยารักษามะเร็งที่ไม่มีผลข้างเคียง อวัยวะเทียมในร่างกายเรา พลาสติกที่เป็นแม่เหล็ก วัสดุผลิตรถยนต์ที่ซ่อมแซมตัวเองได้ พลาสติกที่เปลี่ยนน้ำทะเลเป็นน้ำจืด พลาสติกที่เปลี่ยนทะเลทรายเป็นป่า เครื่องจักรกลที่เล็กระดับโมเลกุล อ่านต่อได้ใน สารประกอบอินทรีย์มีประโยชน์ ฉบับการ์ตูน

 

 

 

สารประกอบอินทรีย์มีประโยชน์ ฉบับการ์ตูน

รายละเอียด : 
ผู้แต่ง : Katsuhiro Saito
ผู้แปล : บงกช บางยี่ขัน
ISBN : 978-974-443-581-1
จำนวนหน้า : 248 หน้า (พิมพ์ 4 สีทั้งเล่ม)  
ราคา : 250 บาท 

สั่งซื้อได้ที่ tpabook.com/product/สารอินทรีย์มีประโยชน์

 


 


แนะนำให้เพื่อน: