สิ่งที่...ดิสนีย์แลนด์สอนฉัน : หัวใจของงานบริการที่มีมากกว่าคู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงาน

2020-05-26 13:57:25

 

 

         

     พบกับอีกรูปแบบของหนังสือพัฒนาตนเองในรูปแบบเรื่องสั้นที่ให้ทั้งสาระและความบันเทิงในเวลาเดียวกัน "สิ่งที่ดิสนีย์แลนด์สอนฉัน" คำถามสำคัญของหนังสือเล่มนี้คือ หัวใจที่แท้จริงของงานบริการคืออะไร ?”

 

 

ผู้อ่านจะได้คิดตามและร่วมค้นหาคำตอบไปพร้อมกับตัวละครเอกของทั้ง 4 เรื่องสั้นที่แต่งจากประสบการณ์ของผู้เขียนที่ทำงานอยู่คู่กับโตเกียวดิสนีย์แลนด์มาตั้งแต่ยุคก่อตั้ง ซึ่งเล่าถึงความมหัศจรรย์ใน ‘งานบริการ’ ที่เขาประสบมาโดยตรงจากการทำงานในฝ่ายทำความสะอาดรอบดึกคนแรกของโตเกียวดิสนีย์แลนด์ จนมาเป็นซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายควบคุมคุณภาพการบริการ และเป็นผู้ฝึกสอนพนักงาน

แต่ละเรื่องราวจะเผยให้เห็นสุดยอดเคล็ดลับในงานบริการของโตเกียวดิสนีย์แลนด์ สวนสนุกที่มีอัตราผู้มาเยือนซ้ำถึง 90% และได้รับความพึงพอใจด้านการบริการจากลูกค้าประจำมากที่สุดในญี่ปุ่น

ที่นี่คือดินแดนแห่งความฝันของใครหลายคน เป็นสถานที่บันดาลฝันให้กลายเป็นจริง และมอบความสุขแก่ผู้มาเยือนปีละราว 17 ล้านคน ดังสโลแกนที่ว่า Disneyland…Where Dreams Come True

เบื้องหลังรอยยิ้มและความสนุกที่ทำให้ผู้คนหลายล้านคนใฝ่ฝันว่าต้องมาให้ได้สักครั้งในชีวิต หรือมาแล้วอยากกลับมาอีก ไม่ได้มีเพียงเพราะการได้อยู่ท่ามกลางปราสาทใหญ่โตสวยงามดังเทพนิยาย การได้สวมกอดตัวการ์ตูนที่ชื่นชอบมาตั้งแต่วัยเด็ก หรือการได้มีประสบการณ์กับเครื่องเล่นแปลกใหม่เร้าใจ

แต่เบื้องหลังความสำเร็จตัวจริงที่คอยขับเคลื่อนและสร้างบรรยากาศของโลกแห่งความฝัน ก็คือบรรดาพนักงานทั้งหมดของดิสนีย์แลนด์ที่เรียกตัวเองว่า “แคสต์ (cast)” และเรียกลูกค้าว่า “เกสต์ (guest)” เพราะที่นี่มองว่าทีมงานทุกฝ่ายไม่เว้นแม้แต่คนทำความสะอาดหรือพนักงานพาร์ตไทม์ ทุกคนคือผู้สร้างเวทีที่ชื่อว่าสวนสนุก มีหน้าที่เป็นทั้งผู้แสดงและเอนเตอร์เทนเนอร์ที่ต้องดูแลความฝันของเกสต์หรือแขกผู้มาเยือนให้สมปรารถนามากที่สุด

 

แค่แนวคิดเริ่มต้นก็กินขาดแล้ว โตเกียวดิสนีย์แลนด์ครองใจลูกค้าเป็นอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นด้านบริการโดยไม่ต้องมีคู่มือการสำหรับให้บริการลูกค้าเล่มหนามาใช้ฝึกอบรมพนักงาน แต่สิ่งที่คนของดิสนีย์แลนด์มีร่วมกันคือ ความตั้งใจที่จะมอบความสุขสนุกสนานให้แก่ผู้มาเยือนตลอดทุกวินาทีที่อยู่ในดินแดนแห่งเวทมนตร์นี้ และผลลัพธ์ที่ออกมาคือ การรับรองลูกค้าได้อย่างเหนือความคาดหมาย สร้างความประทับใจได้อย่างไม่รู้ลืม

 

ผู้เขียนจะแนะนำให้รู้จัก “เทพแห่งงานบริการ” ของดิสนีย์ที่ไม่เคยเห็นและไม่เคยได้ยินจากที่ใดมาก่อน ผ่านเรื่องสั้นสุดประทับใจ 4 เรื่อง ‘จดหมายรักสีส้ม’ ‘เด็กหลงกลัวบาป’ ‘ตั๋วสีซีด’ และ ‘สะพานสู่ความหวัง’ ที่เชื่อว่าเมื่ออ่านจบแล้วจะสัมผัสได้ถึงความน่าอัศจรรย์ของงานบริการ

หวังว่า “สิ่งที่ดิสนีย์แลนด์สอนฉัน” หนังสือเล่มบาง ๆ เล่มนี้จะทำให้ผู้อ่านได้รับความอิ่มเอมใจ สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้เกี่ยวข้องกับงานบริการรู้สึกอยากพัฒนาตนเองและงานที่ทำอยู่ ภาคภูมิใจกับงานที่ทำถึงแม้จะเป็นหน้าที่เล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม 

ปล.จากรีวิวของผู้อ่านทั้งฉบับภาษาญี่ปุ่นและภาษาไทย...ขอเตือนว่าอย่าอ่านหนังสือเล่มนี้บนรถไฟฟ้า ถ้าคุณไม่อยากทรมานกับการกลั้นน้ำตา

 

 

ทดลองอ่าน

 

สิ่งที่...ดิสนีย์แลนด์สอนฉัน

รายละเอียด :
ผู้แต่ง : Hiroshi Kamata
ผู้แปล : ดร.จารุนันท์ ธนสารสมบัติ
ISBN : 978-974-443-573-6
จำนวนหน้า : 176 หน้า
ราคา : 180 บาท

สั่งซื้อได้ที่ tpabook.com/product/ดิสนีย์แลนด์สอนฉัน

 

 


แนะนำให้เพื่อน: