เปลี่ยนเป็นคนส่วนน้อยที่สำเร็จมากกว่าคนส่วนใหญ่ : 45 วิธีก้าวสู่ความสำเร็จ ความสุข และการนับถือตนเอง

2020-02-19 10:49:22

 

       

     คุณเคยรู้สึกไหมว่า ทำไมชีวิตของเราถึงไม่เป็นอย่างที่คิด บ่อยครั้งก็มีปัญหาอยู่เรื่อย หรือเมื่อพยายามสร้างสมดุลทั้งเรื่องงาน ความสัมพันธ์ สุขภาพ ฯลฯ ก็มักจะมีบางเรื่องที่ไม่ราบรื่น ทั้งที่ทุ่มเทพยายามทำจนเรื่องอื่น ๆ กำลังไปได้สวยแล้ว


 

        แน่นอนว่า ความไม่ราบรื่นในชีวิตนั้นส่วนหนึ่งมีที่มาจากความคิดหรือมุมมองของเรานี่เอง เล่าเรื่องหนังสือในตอนนี้จึงจะแนะนำ “เปลี่ยนเป็นคนส่วนน้อยที่ประสบความสำเร็จมากกว่าคนส่วนใหญ่” หนังสือที่รวบรวมกฎแห่งความคิดและพฤติกรรมที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตที่พึงพอใจจากใจจริง ซึ่งผู้เขียน คุณฮิโรยุกิ อิโนะอุเอะ เขียนจากประสบการณ์ชีวิตและการค้นคว้าเรื่องการเติบโตทางจิตใจและความเต็มเปี่ยมจากภายใน

 

        คำแนะนำทั้ง 45 วิธีในหนังสือเล่มนี้ มีหลายด้าน ทั้งเรื่องภาพลักษณ์และความมั่นใจในตนเอง วิธีเพิ่มเวลาในชีวิต วิธีเผชิญหน้ากับงาน เคล็ดลับด้านมนุษยสัมพันธ์ วิธีเรียนรู้และลงทุนกับตนเอง วิธียกระดับความสุข

        โดยแต่ละวิธีเป็นตอนสั้น ๆ ที่อ่านจบได้ใน 3 นาที  เมื่ออ่านแล้วก็จะได้ย้อนทบทวนดูว่าตัวเรากำลังมีมุมมองหรือนิสัยที่ทำให้ชีวิตไม่ราบรื่นอยู่หรือไม่ และควรจะปรับเปลี่ยนนิสัยนั้นอย่างไรให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น “มั่นใจมากขึ้น” “มีเวลามากขึ้น” “รับมืองานได้ดีขึ้น” จนถึง “ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างดีขึ้น”

 

        ลองมาอ่านตัวอย่างเรื่องวิธีเพิ่มเวลาสักหัวข้อหนึ่ง

        “คนที่ชีวิตไปได้สวย จะรู้แน่ชัดเสมอว่า “นี่คือสิ่งที่ควรให้ความสำคัญที่สุดตอนนี้” แต่คนที่ชีวิตไม่ราบรื่น “จะคิดจะทำนู่นทำนี่จนก่อให้เกิดความเครียดอยู่เสมอ”

        คงมีคนจำนวนมากที่คิดว่าเวลาไม่พอ เวลาน้อยเกินไปทั้งที่มีเรื่องที่อยากทำและเรื่องที่ต้องทำเยอะแท้ ๆ แต่เวลากลับไม่พอ ถ้ามีเวลาก็จะทำงานได้ผลน่าพอใจกว่านี้และเรียนรู้อะไรต่าง ๆ หรือจะทำอะไรสนุก ๆ กับครอบครัวและเพื่อนฝูงได้เช่นเดียวกัน

หากทุกวันเอาแต่คิดว่าโน่นก็อยากทำ นี่ก็อยากทำ แน่นอนว่านั่นย่อมเป็นไปไม่ได้ และเราก็จะโดนนู่นนี่มากมายทำให้จิตใจอ่อนไหวเสมอ ซึ่งแบบนี้ก็มีแต่จะทำให้คุณภาพของเวลาลดลง และทำให้หัวใจต้องสั่นคลอนไปกับความไม่มั่นคงและไม่พอใจอยู่เรื่อยไป

        การเพิ่มคุณภาพเวลา คือ การกำหนดลำดับก่อนหลังว่าจะใช้เวลานั้น ๆ ทำอะไร หากเรากำหนดลำดับความสำคัญไว้แล้ว แม้จะมีเหตุการณ์จำเป็นหรือเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้น เราก็รู้ได้ว่าเราควรลงมือทำอะไร

        ผู้ที่ประสบความสำเร็จ แต่ละคนตระหนักรู้อย่างแน่ชัดอยู่เสมอว่าสิ่งใดคือสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ และพวกเขาก็ทุ่มเทเวลากับสิ่งเหล่านั้น ผลก็คือคุณค่าของเวลาเหล่านั้นจะยิ่งเพิ่มขึ้น และช่องว่างแห่งความไม่พอใจที่ว่า “เวลาไม่พอ” ก็จะหายไปอย่างงดงาม ดังนั้นเพื่อให้ชีวิตไปได้สวย เราต้องทุ่มเทเวลาให้กับสิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก

     

 นอกจากตัวอย่างนี้ ใน “เปลี่ยนเป็นคนส่วนน้อยที่ประสบความสำเร็จมากกว่าคนส่วนใหญ่” ก็แนะนำอีกหลายวิธีที่จะชวนให้ผู้อ่านทบทวนและปรับเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับแต่ละด้านของชีวิต เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงชีวิตให้มีความราบรื่น มีความสุข และนับถือตนเอง 

 

ดูสารบัญ

ทดลองอ่าน

 

 

เปลี่ยนเป็นคนส่วนน้อยที่สำเร็จมากกว่าคนส่วนใหญ่

รายละเอียด :
ผู้แต่ง : Hiroyuki INOUE
ผู้แปล : ปาวัน การสมใจ
ISBN : 978-974-443-617-7
จำนวนหน้า : 184 หน้า
ราคา : 160 บาท

 

 

 


แนะนำให้เพื่อน: