สาวน้อยร้อยเลข : ชีวิตวัยเรียนของ 1 หนุ่ม 2 สาว ม.ปลาย ผู้หลงใหลคณิตศาสตร์

2020-05-27 10:35:19

 

 

พูดถึง “นิยาย” กับ “หนังสือคณิตศาสตร์” ใครก็ต้องนึกว่าเป็นหนังสือคนละหมวดหมู่ คนละประเภท เขียนขึ้นโดยมีจุดประสงค์ต่างกัน นิยายเน้นให้ความบันเทิง สนุกสนาน มีอรรถรสกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึก ขณะที่หนังสือคณิตศาสตร์เขียนขึ้นอย่างมีแบบแผน เพื่ออธิบายแนวคิด หลักการ รวมถึงวิธีแก้โจทย์ปัญหาต่างๆ แต่ไม่น่าเชื่อว่าโลกของ “นิยาย” กับ “คณิตศาสตร์” จะมาพบกับได้ ในหนังสือที่เรากำลังจะพูดถึงฉบับนี้

 

 

“สาวน้อยร้อยเลข (Mathematical Girls)” เป็นนิยายคณิตศาสตร์ของญี่ปุ่น ที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในการเรียนรู้คณิตศาสตร์ผ่านตัวอักษรอย่างไม่น่าเบื่อ จุดเริ่มต้นมาจากการเขียนบล็อกเผยแพร่ไว้เป็นตอนๆ ของฮิโรชิ ยูกิ (Hiroshi Yuki) นักเขียนผู้มีผลงานหนังสือมากมายเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในรูปแบบตำราทั่วไป

จากการปรับโฉมเล่าเรื่องแบบนิยายรักวัยรุ่นครั้งนี้ ปรากฏว่ามีกระแสตอบรับอย่างล้นหลามทั้งจากคนที่ชอบ และเคยไม่ชอบคณิตศาสตร์ เรื่องยากๆ น่าปวดหัวที่ทำให้หลายคนขยาดก็กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้ง จึงมีการรวบรวมพิมพ์ผลงานออกมาเป็นซีรีส์ และกลายเป็นหนังสือเบสต์เซลเลอร์อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยกระแสความโด่งดัง หนังสือชุดนี้ก็ได้รับการแปลเป็นภาษาอื่นมาแล้วอย่างน้อย 3 ภาษา คือ อังกฤษ จีน เกาหลี

“สาวน้อยร้อยเลข” เป็นเรื่องราวของหนุ่มสาวนักเรียน ม.ปลาย ที่เข้ามาเกี่ยวพันกันผ่านคณิตศาสตร์ พวกเขาร่วมกันท้าทายโจทย์ปัญหาในแบบที่ต่างรสกับคณิตศาสตร์ที่พบเจอในโรงเรียน

ผู้เล่าเรื่องไม่ปรากฏนามคือ “ผม” ที่ชื่นชอบเลข งานอดิเรกคือกระจายสูตรเลข เขานั่งเล่นสูตรเลขคนเดียวในห้องสมุดได้เป็นวันๆ แต่เขาก็ยังไม่เก่งพอถ้าเทียบกับคุณมิรุกะ แม่สาวผมยาว หัวดี ผู้มีบุคลิกงามสง่า เธอเป็นเพื่อนร่วมชั้นกับ “ผม” เธอชอบอธิบายและมักมีวิธีแก้โจทย์ที่ทำให้คนอื่นต้องอึ้งกับวิธีการที่หลักแหลมของเธอ

และตัวละครอีกหนึ่งคน เตตระ สาวน้อยจอมเปิ่น ผมสั้น หน้าตาดี มีบุคลิกร่าเริงสดใส เตตระเป็นนักเรียนรุ่นน้อง 1 ปีที่มาขอร้องให้ “ผม” ช่วยสอนเลขให้ เธออยากเก่งเลขและมีความตั้งใจ แต่เธอว่าเธอเรียนในห้องไม่ค่อยรู้เรื่อง มาเรียนกับ “ผม” สนุกกว่า แถมยังได้รู้อีกหลายเรื่องที่เธอเคยข้องใจแต่ถามใครไม่ได้

หนังสือชุด “สาวน้อยร้อยเลข” ตอนนี้พิมพ์ออกมาแล้ว 2 เล่ม เล่มแรกคือ “สาวน้อยร้อยเลข ตอน ลำดับและอนุกรม” กับเล่มที่สองคือ “สาวน้อยร้อยเลข ตอน ทฤษฎีบทสุดท้ายของแฟร์มาต์” 

“สาวน้อยร้อยเลข ตอน ลำดับและอนุกรม”  เล่มแรกพูดถึง ลำดับฟีโบนัชชี จำนวนฮาร์มอนิก ฟังก์ชันก่อกำเนิด ผลบวกของอนุกรมจำกัดและอนุกรมอนันต์ สมการเวียนเกิด จำนวนแคทาแลน ปัญหาบาเซิล การกระจายอนุกรมเทย์เลอร์ และจำนวนแบ่งกั้น

ส่วน “สาวน้อยร้อยเลข ตอน ทฤษฎีบทสุดท้ายของแฟร์มาต์” เล่มที่สองเป็นเรื่องเกี่ยวกับทฤษฎีจำนวนพื้นฐาน เช่น การแยกตัวประกอบเฉพาะ ค.ร.น. ห.ร.ม. จำนวนพีทาโกรัส เลขคณิตมอดุลาร์ รวมไปถึงเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างจำนวนเชิงซ้อน จำนวนเต็มเกาส์เซียน การพิสูจน์โดยข้อขัดแย้ง สมการของออยเลอร์ บางส่วนของ “พีชคณิตนามธรรมและเรขาคณิตเชิงพีชคณิต" อย่างกรุป-ริง-สนาม และเส้นโค้งเชิงวงรี จากนั้นก็เข้าสู่บทสรุปของทฤษฎีบทสุดท้ายของแฟร์มาต์อย่างคร่าวๆ ในตอนท้าย

หัวข้อต่างๆ ที่กล่าวถึง หลายเรื่องเป็นคณิตศาสตร์ขั้นสูงที่เข้าใจยาก แต่ด้วยลีลาการเล่าในแบบที่คนรุ่นใหม่เข้าถึงง่าย เป็นเหมือนเพื่อนสอนกันเอง ค่อยๆ เรียนรู้ไปตามลำดับความเข้าใจของตัวเอง จึงเกิดเป็นความรู้ความเข้าใจที่ลึกซึ้งอย่างที่หาไม่ได้ในห้องเรียนหรือในตำราทั่วไป

 

         ถ้าคุณเองก็เป็นคนหนึ่งที่เห็นความสำคัญของคณิตศาสตร์ แต่ที่ผ่านมารู้สึกว่าหนังสือคณิตศาสตร์ช่างเข้าใจยากเหลือเกิน ก็ขอแนะนำว่าอย่าพลาดนิยายชุด “สาวน้อยร้อยเลข” ที่มีส่วนผสมของความบันเทิง และความรู้เชิงวิชาการอย่างเต็มเปี่ยมนี้เป็นอันขาด !! 

 

สาวน้อยร้อยเลข ตอน ลำดับและอนุกรม

 

ผู้แต่ง : Hiroshi Yuki
ผู้แปล : บดินทร์ พรวิลาวัณย์
ISBN : 978-974-443-589-7
จำนวนหน้า : 360 หน้า

 

ราคา : 285 บาท 

สั่งซื้อได้ที่   tpabook.com/product/สาวน้อยร้อยเลข-เล่ม-1

 

 

สาวน้อยร้อยเลข ตอน ทฤษฎีบทสุดท้ายของแฟร์มาต์ 

 

ผู้แต่ง : Hiroshi Yuki
ผู้แปล : บดินทร์ พรวิลาวัณย์
ISBN : 978-974-443-618-4
จำนวนหน้า : 392 หน้า
ราคา : 300 บาท
 
สั่งซื้อได้ที่ tpabook.com/product/สาวน้อยร้อยเลข-เล่ม-2

 

ตัวอย่างเนื้อหาและสารบัญ

 


แนะนำให้เพื่อน: