ตารางธาตุ ฉบับการ์ตูน : ความรู้พื้นฐานสำคัญของวิชาเคมี

2020-06-17 16:17:14

 

“ถอดรหัสความหมายแท้จริงที่ซ่อนอยู่ เปิดเผยเรื่องราวอันมหัศจรรย์ของธาตุต่าง ๆ ในตารางธาตุ ความรู้พื้นฐานสำคัญของวิชาเคมี”

 

 

     การเรียนเคมีอาจจะเป็นเรื่องเข้าใจยากสำหรับน้อง ๆ ม.ปลาย เล่าเรื่องหนังสือตอนนี้ ก็ขอแนะนำหนังสือที่จะช่วยให้น้อง ๆ เรียนเคมีได้เข้าใจ และสนุกสนานมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ “ตารางธาตุ ฉบับการ์ตูน” เล่มนี้

     หนึ่งในเนื้อหาสำคัญของวิชาเคมี ซึ่งเป็นพื้นฐานของความเข้าใจทั้งหมด ก็คือเรื่อง “ตารางธาตุ” ซึ่งการเรียนรู้เกี่ยวกับตารางธาตุนั้น ไม่ใช่เพียงแค่ท่องจำตำแหน่งของธาตุในตารางธาตุเท่านั้น แท้จริงแล้วถ้าเข้าใจหลักการก็จะเข้าใจลักษณะและสมบัติของธาตุแต่ละกลุ่มและแต่ละคาบได้

     “ตารางธาตุ ฉบับการ์ตูน” เล่มนี้ อธิบายความหมายของตารางธาตุ อย่างเช่น ทำไมตารางธาตุต้องมี 18 หมู่กับ 7 คาบ และแต่หมู่ แต่ละคาบก็มีธาตุไม่เท่ากัน ความจริงแล้ว เลขหมู่ เลขคาบ หรือก็คือตำแหน่งของธาตุทั้ง 118 ธาตุในตารางธาตุนั้นมีความหมายซ่อนอยู่

 

      ตัวอย่างหนึ่งในเล่มนี้จะเปรียบเทียบตารางธาตุกับปฏิทินให้เข้าใจง่ายขึ้น ปฏิทินจัดเรียงวันที่เป็นวันต่าง ๆ เมื่อครบ 1 สัปดาห์ก็ขึ้นแถวใหม่ แต่วันศุกร์ไม่ว่าจะเป็นวันที่เท่าไร 1, 8 หรือ 29 ก็คงเป็นวันที่ทุกคนชอบ หรือวันอาทิตย์ไม่ว่าสัปดาห์ไหนก็เป็นวันหยุดสุดแฮปปี้ (คงจะตรงกันข้ามกับทุกวันจันทร์สำหรับหลาย ๆ คน) 

      “วัน” กำหนดคุณสมบัติของ “วันที่” แม้จะเป็น “วันที่” ที่แตกต่างกัน แต่ถ้าเป็น “วัน” เดียวกัน ก็มีคุณสมบัติอย่างเดียวกัน

       หลาย ๆ คนอ่านมาถึงตรงนี้แล้วคงเริ่มรู้สึกกันแล้วว่า “ฟังดูคุ้น ๆ นะ” ธาตุเลขอะตอม 3, 11, 19, 37, 55, 87 ซึ่งอยู่ในหมู่เดียวกันคือ หมู่ 1 ก็มีคุณสมบัติที่คล้ายกัน พูดได้ว่า ตารางธาตุก็คือปฏิทินของธาตุนั่นเอง

 

 

          แค่รู้ตำแหน่งในตารางธาตุว่าอยู่หมู่ไหน คาบไหน เราก็จะรู้เรื่องของธาตุนั้น ๆ หลายเรื่อง เช่น รู้ว่าเป็นโลหะ อโลหะ หรือกึ่งโลหะ สร้างพันธะเคมีแบบใด ทำปฏิกิริยาและเกิดสารประกอบอะไรได้บ้าง มีคุณสมบัติอย่างไร มีสถานะเป็นของแข็ง ของเหลว หรือก๊าซที่อุณหภูมิห้อง

        นอกจากตัวอย่างที่พูดถึงนี้ ยังมีอีกหลายเรื่อง เช่น อะตอม ลักษณะของตารางธาตุ คุณสมบัติของธาตุหมู่หลัก และคุณสมบัติของธาตุแทรนซิชัน ติดตามอ่านต่อได้ใน “ตารางธาตุ ฉบับการ์ตูน” !

 

ตารางธาตุ ฉบับการ์ตูน

รายละเอียด :
ผู้แต่ง : Katsuhiro Saito
ผู้แปล : รศ. ดร.ศักดา ดาดวง
ISBN : 978-974-443-565-1
จำนวนหน้า : 240 หน้า
ราคา : 250 บาท 

สั่งซื้อได้ที่ tpabook.com/product/ตารางธาตุ-ฉบับการ์ตูน

 

ทดลองอ่าน

 

 


แนะนำให้เพื่อน: