คู่มือวิทย์ฉบับการ์ตูน เคมีอินทรีย์ : บรรเทาอาการขมวดคิ้ว พักความหมุนติ้วของสมอง

2020-07-18 20:23:27

 

        ถ้าใครเริ่มเจอ “ไฮโดรคาร์บอน แอลกอฮอล์ อีเทอร์ คีโตน แอลดีไฮด์ กรดคาร์บอกซิลิก เอสเทอร์ เอมีน สารประกอบอะโรเมติก” ในห้องเรียนเคมี ก็หยิบเล่มนี้ได้เลย ขอแนะนำหนังสือที่จะเป็นตัวช่วยเรื่องเคมีอินทรีย์ นั่นคือ คู่มือวิทย์ฉบับการ์ตูน เคมีอินทรีย์” !! 

 

รียนรู้เคมีอินทรีย์ (Organic Chemistry) ไปพร้อม ๆ กับ ฮิเมะ คุณหนูจอมป่วนที่กำลังเตรียมตัวสอบเคมีระดับประเทศ ผ่านการติวแบบเฮฮาของอาจารย์เคมี ผู้ทุ่มสุดตัวกับการติว (แม้สมาธิของนักเรียนดูจะอยู่กับไอศกรีมมากกว่า) โดยมีโทะมิซะวะ พ่อบ้านของคฤหาสน์ รับบทผู้ช่วยสอนจำเป็น (แต่ก็ร่วมขบวนป่วนไปกับนักเรียนด้วยบ่อย ๆ)

          คู่มือวิทย์ 4 สี สไตล์การ์ตูนเล่มนี้ อัดแน่นด้วยความรู้พื้นฐานของวิชาเคมีอินทรีย์แบบครบถ้วน เริ่มกันตั้งแต่ในบทที่ 1 ศึกษาโครงสร้างอะตอมและพันธะเคมี เพื่อนำไปสู่ความเข้าใจเรื่องพันธะและโครงสร้างของสารประกอบอินทรีย์

 

 
      จากนั้นเริ่มเข้าสู่เรื่องของเคมีอินทรีย์กันจริง ๆ จัง ๆ ในบทที่ 2 และ 3 จะพาเราไปรู้จักกับประเภทและคุณสมบัติของสารประกอบไฮโดรคาร์บอนและสารประกอบอินทรีย์ประเภทต่าง ๆ ได้แก่ ไฮโดรคาร์บอน แอลกอฮอล์ อีเทอร์ คีโตน แอลดีไฮด์ กรดคาร์บอกซิลิก เอมีน และสารประกอบอะโรมาติก ซึ่งแต่ละชนิดต่างก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน

 

 


      เมื่อรู้จักหน้าตาของสารประกอบอินทรีย์ต่าง ๆ กันแล้ว ต่อไปก็ต้องรู้ว่าสารอินทรีย์เกิดปฏิกิริยาอะไรได้บ้าง ในบทที่ 4 จะอธิบายกลไกของปฏิกิริยาต่าง ๆ ของโมเลกุลอินทรีย์ เช่น ปฏิกิริยาการแทนที่ การกำจัด การเติม การออกซิเดชันรีดักชัน และบทที่ 5 อธิบายปฏิกิริยาที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ซึ่งก็ประกอบด้วยปฏิกิริยาพื้นฐานต่าง ๆ ที่รู้จักกันมาแล้วในบทที่ 4

        จากความรู้พื้นฐานของเคมีอินทรีย์ใน 5 บทแรก ไปดูกันต่อว่าสารอินทรีย์ประยุกต์ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างในชีวิตประจำวันและการพัฒนาเทคโนโลยี  ในบทที่ 6 กล่าวถึงคุณสมบัติที่น่าทึ่งของสารประกอบอินทรีย์ในปัจจุบัน จนพัฒนาไปสู่เทคโนโลยีใหม่ ๆ มากมาย เช่น เซลล์แสงอาทิตย์ จอแสดงผล และไปรู้จักกับพอลิเมอร์หลากหลายชนิดซึ่งมีการใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวางในปัจจุบันในบทที่ 7

      ยังไม่หมดแค่นี้... ฮิเมะกับอาจารย์ยังพาเราไปเรียนรู้พื้นฐานของวิชาชีวเคมี คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีนชนิดต่าง ๆ และชีวโมเลกุลในร่างกายเรา เช่น ฮอร์โมน สารสื่อประสาท สารพันธุกรรม ในบทที่ 8 และแถมด้วยการทดลองทางเคมีอินทรีย์ในห้องปฏิบัติการในบทที่ 9 อีกด้วย

      เอิ้กก... คนเล่ายังรู้สึกว่าเยอะเลย เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็มกันจริง ๆ สำหรับ “คู่มือวิทย์ฉบับการ์ตูน เคมีอินทรีย์” เล่มนี้

      เพิ่มพูนความรู้แบบสนุกสนาน ผสมผสานความเฮฮากับตัวอย่างกันพอหอมปากหอมคอแล้ว หวังว่า “คู่มือวิทย์ฉบับการ์ตูน เคมีอินทรีย์” เล่มนี้จะถูกใจหรือได้เป็นเพื่อนคู่ใจคนเรียนวิชาเคมีหลายคนบ้างนะ

 

 


คู่มือวิทย์ฉบับการ์ตูน : เคมีอินทรีย์

รายละเอียด :

ผู้แปล : บงกช บางยี่ขัน
ISBN : 978-974-443-498-2
จำนวนหน้า : 232 หน้า
ราคา : 225 บาท

สั่งซื้อได้ที่ tpabook.com/product/คู่มือวิทย์-เคมีอินทรีย/

 

ทดลองอ่าน

 

 


แนะนำให้เพื่อน: