เครื่องมือช่วยคิด ผลิตไอเดียสู่สุดยอดแผนงาน - เครื่องมือที่จะช่วยให้สมองทำงานเองโดยอัตโนมัติ

2020-10-30 16:05:09

 


 

 

“ความสามารถในการคิดหรือเฟ้นหาไอเดียอะไรสักอย่างเป็นเรื่องที่ฝึกฝนกันได้”

 

 

เคยสงสัยไหมว่า คนที่คิดเก่งหรือมีไอเดียเจ๋ง ๆ นำเสนอออกมาบ่อย ๆ ได้นั้นเขาต้องทำอย่างไร คนส่วนใหญ่อาจมองว่าเป็นความถนัดหรือไม่ก็เป็นความสามารถส่วนบุคคล ซึ่งก็เป็นความจริงส่วนหนึ่ง

แต่ความสามารถในการคิดหรือเฟ้นหาไอเดียอะไรสักอย่างเป็นเรื่องที่ฝึกฝนกันได้

 

 

แล้วการฝึกให้คนธรรมดากลายเป็นนักคิด นักวางแผน ที่มีความสามารถในการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ ๆ ได้ไม่รู้จบนั้นมีวิธีการอย่างไร

 

 

ข้อแรกที่จำเป็นสำหรับการเป็นนักสร้างไอเดียคือ ให้มองโจทย์ตรงหน้าแล้วตั้งคำถามสำคัญด้วยคำว่า “What = ทำอะไร และ “How = ทำอย่างไร แล้วคิดหาคำตอบสำหรับคำถามนี้โดยไม่สนใจว่าถูกหรือผิด ทำได้หรือไม่ และไม่ต้องคำนึงถึงงบประมาณหรือข้อจำกัดใด ๆ ทั้งสิ้น

ในขั้นแรกสิ่งสำคัญคือปริมาณ ยิ่งรวบรวมได้มากเท่าไรยิ่งได้เปรียบ เพราะไอเดียก็เปรียบเสมือนวัตถุดิบที่จะถูกนำไปปรับปรุงต่อยอดให้กลายเป็นแผนงานที่ดีในอนาคต

 

 อีกอย่างหนึ่ง ไอเดียที่มองหาก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน จะเป็นการผสมผสานไอเดียเดิม เพิ่มตรงนั้น ลดตรงนี้ หรืออาจเป็นโนว์ฮาวธรรมดา ๆ ในวงการหนึ่ง แต่พอหยิบมาใช้กับอีกวงการแล้วแก้ปัญหาได้ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

วิธีนี้จะช่วยสร้างคลังไอเดียได้เป็นจำนวนมาก และเมื่อคิดออกมาแล้วให้จดบันทึกเอาไว้ให้หมดด้วย   

 

 

ข้อต่อไปคือ การตรวจสอบรายละเอียดและคัดกรองความเป็นไปได้ ในขั้นนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่าง ๆ ที่จะสนับสนุนไอเดีย พร้อมกับพิจารณาว่าไอเดียไหนที่จะเก็บไว้หรือทิ้งไป

 

แน่นอน ย่อมมีไอเดียที่ตกไปจำนวนมาก แต่ไม่มีอะไรเสียเปล่า อย่างน้อยก็ได้ฝึกคิด และในชีวิตไม่ได้มีเพียงโจทย์เดียว ไอเดียเหล่านั้นอาจจะตอบโจทย์อื่น ๆ หรือนำมารีไซเคิลใหม่เพื่อแก้โจทย์ต่อไปก็ได้

 

 

จากนั้นให้เชื่อมโยงไอเดียต่าง ๆ ที่น่าสนใจและเป็นไปได้ ลองขยายความคิด เปลี่ยนมุมมองหรือขอบเขตให้กว้างออกไป แล้วโฟกัสใหม่ให้แคบลงในประเด็นสำคัญ การฝึกคิดแบบนี้จะเป็นการพัฒนาไอเดียที่นำไปสู่แผนงานที่เป็นรูปเป็นร่างและมีเป้าหมายชัดเจน

 

 

ทั้งหมดนี้คือพื้นฐานของการคิดและการสร้างแผนงานที่ดี เป็นข้อมูลจากหนังสือ “เครื่องมือช่วยคิด ผลิตไอเดีย สู่สุดยอดแผนงาน”

 

 

ไม่ว่าจะอยู่ในสายงานอะไรก็ต้องใช้ความคิด อย่างน้อยก็ต้องคิดวางแผน ปรับปรุงงาน หรือแก้ปัญหาที่เผชิญอยู่ ยิ่งถ้าอยู่ในแวดวงโฆษณาประชาสัมพันธ์ การตลาด การออกแบบ ยิ่งมีการแข่งขันด้านไอเดียสูง ต้องคิดสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ตลอดเวลา

 

 

หากเริ่มรู้สึกตื้อ ๆ คิดอะไรไม่ออก ลองค้นหาเทคนิคกระตุ้นความคิดที่ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้นจากในหนังสือ เครื่องมือช่วยคิด ผลิตไอเดีย สู่สุดยอดแผนงาน” เล่มนี้

 

 

จะดีแค่ไหนถ้าไม่ต้องเสียเวลาไปกับการคิด เพียงเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมและลองทำตามไปทีละขั้น ก็จะพบว่าทุกสิ่งรอบตัวล้วนนำมาสร้างสรรค์เป็นไอเดียที่เป็นประโยชน์กับงานของเราได้ทั้งสิ้น

 

เครื่องมือช่วยคิด ผลิตไอเดีย สู่สุดยอดแผนงาน”

ผู้เขียน Masaharu Kato 

ผู้แปล  ดร.ศิริลักษณ์ ศิริมาจันทร์

224 หน้า / 195 บาท

 

 

  

 


แนะนำให้เพื่อน: