นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.27 น. บทความนี้มีผู้ชม: 219586 ครั้ง

www.thummech.com
หุ่นยนต์ (Robotics or Robot) เป็นประดิษฐ์กรรมอัจฉริยะทางวิทยาศาสตร์ เป็นนวัตกรรมที่เกิดขึ้นโดยฝีมือมนุษย์ หุ่นยนต์มีตั้งแต่รูปแบบที่สร้างขึ้นมาให้ทำงานง่าย ๆ ไปจนถึงรูปแบบที่ทำงานได้ซับซ้อน ในปัจจุบันหุ่นยนต์ได้เข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันของมนุษย์ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมเป็นอย่างมาก


หุ่นยนต์ที่ใช้ในการแข่งขัน (Homebrew robots)

หุ่นยนต์ที่ใช้ในการแข่งขัน (Homebrew robots)

                ในโลกของหุ่นยนต์นอกจากหุ่นยนต์ที่ทำงานในอุตสาหกรรม, หุ่นยนต์ที่กำลังทำการวิจัยแล้ว นอกจากที่กล่าวมานี้ยังมีหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างออกแบบมาเพื่อที่จะนำมาใช้ในการแข่งขัน, ทำเวลา และให้ชนะอุปสรรคที่ได้ถูกกำหนดขึ้น ซึ่งก็เป็นทางหนึ่งที่เป็นพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีของหุ่นยนต์

                หุ่นยนต์ที่ใช้แข่งขัน ปัจจุบันมีการพัฒนาที่รวดเร็วมาก นิยมกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะในหมู่นักศึกษา มือสมัครเล่น และผู้ที่สนใจทั่วไป ยกตัวอย่างหุ่นยนต์ที่ใช้แข่งขัน เช่นหุ่นยนต์แข่งขันฟุตบอล หุ่นยนต์แข่งขันเรียงกล่อง หุ่นยนต์แข่งกู้ภัย ฯลฯ

รูปหุ่นยนต์เตะฟุตบอล

                หุ่นยนต์ใช้แข่งขันมีความแตกต่างกับหุ่นยนต์ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมตรงที่ นำมาแข่งขันกับหุ่นยนต์ตัวอื่นเพื่อสร้างความบันเทิง หรือเป็นแนวทางพัฒนาในเทคโนโลยีของหุ่นยนต์ให้สามารถทำอะไรได้มากกว่าการอยู่แต่ในแวดวงอุตสาหกรรม หุ่นยนต์ที่ใช้ในการแข่งขันเราเรียกกันว่า “หุ้นยนต์ต่อสู้ (Battlebots)” การควบคุมตัวหุ่นยนต์มีทั้งแบบอัตโนมัติ และกึ่งอัตโนมัติ

รูปตัวอย่างหุ่นยนต์ต่อสู้

 

แต่โดยส่วนมากจะมีพื้นฐานการบังคับเหมือนกับการควบคุมแบบรถบังคับวิทยุ

                หุ่นยนต์ที่ใช้แข่งขันที่มีจำนวนหุ่นยนต์หลายตัวจะมีคอมพิวเตอร์กลางคอยควบคุมภาพรวมหุ่นยนต์ทั้งหมด เช่นหุ่นยนต์เล่นฟุตบอล เป็นการแบ่งหุ่นยนต์ออกเป็นทีม สื่อสารกันโดยมีควมพิวเตอร์กลางเป็นตัววางแผน ในการส่ง-รับข้อมูลในการแข่งขัน คอมพิวเตอร์มีการตัดสินใจแบบ 

รูปหุ่นยนต์ที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอล

 

 วินาทีต่อวินาที และมีการวิเคราะห์ผลที่ได้เพื่อให้มีการวางแผนที่ดีที่มุ่งผลให้ชนะต่อไป

 

 

การปรับตัวเพื่อให้เป็นที่ยอมรับของสากล

                ถ้าเปรียบหุ่นยนต์กับคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์ได้มีการวิวัฒนาการในการปรับเปลี่ยนรูปแบบ และเทคโนโลยีของตัวเองมาตลอดจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยโปรแกรมเมอร์ และวิศวกรคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ และโปรแกรมมาประกอบรวมกันจนดูเหมือนเป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่ง พวกมันมีประโยชน์อย่างมากอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

                หุ่นยนต์ก็เหมือนกันรูปแบบและเทคโนโลยีเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่จะนำไปก่อให้เกิด “วิวัฒนาการของหุ่นยนต์ (Evolution robotics)” อุปกรณ์ทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟแวร์มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ตามความคิดของมนุษย์ สำหรับตัวหุ่นเองนั้นเพื่อให้ง่ายต่อการใช้เราเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า “ชุดการพัฒนาหุ่นยนต์ (Robot developer kits)”

                ทั้งชุดฮาร์ดแวร์ต้องเข้ากับซอฟแวร์ได้เพื่อที่จะทำให้หุ่นยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ อาทิเช่น เซ็นเซอร์อินฟาเรด, มอเตอร์, ไมโครโฟน กล้องวิดีโอ ชิ้นส่วนเหล่านี้ประกอบขึ้นในโครงสร้างที่แข็งแรง และระบบการเคลื่อนที่ที่ดี

                ราคาไม่ต้องพูดถึงการสร้างหุ่นยนต์แต่ละตัวนั้นราคาแพงพอสมควร แต่เมื่อลองเปรียบกับสิ่งที่จะได้มาถือว่าคุ้มมาก ในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็นหุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้าน ดูแลเด็กหรือสัตว์เลี้ยงของคุณก็เป็นได้ ขณะที่การเขียนโปรแกรมสั่งการควบคุมก็จะมีความง่ายดายขึ้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที