ESTATE1

ผู้เขียน : ESTATE1

อัพเดท: 27 ต.ค. 2008 16.27 น. บทความนี้มีผู้ชม: 57739 ครั้ง

มารับฟังการถ่ายทอดประสบการณ์ดี ๆ จากการไปฝึกงาน ณ ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลา 1 ปี จาก นักศึกษาโครงการ ESTATE รุ่นที่ 1


ช่วงหนึ่งของชีวิตกับ ESTATE 1........จักรกฤษณ์ ศรีปริวุฒิ

1 ปีกับประสบการณ์ล้ำค่าด้าน Embedded Systems ในประเทศญี่ปุ่น

 

ช่วงหนึ่งของชีวิตกับ ESTATE 1

 

ความเป็นมา 

                สวัสดีครับ ผม นายจักรกฤษณ์ ศรีปริวุฒิ ผู้เข้าร่วมโครงการ ESTATE 1 โดยได้มีโอกาสเข้าไปฝึกงานกับ NEC Corporation ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นระยะเวลาประมาณ 12 เดือน  ผมมีความสนใจการพัฒนาระบบทางด้าน Embedded Systems, Network System, Heath Care System และ Food Engineering System

 

ลักษณะงานที่ทำ

                เนื่องจากตัวระบบที่ทาง NEC ได้เตรียมให้ทางผม และคุณธรรมศักดิ์ (ผู้เข้าร่วมโครงการอีกคนหนึ่งที่ได้เข้าไปฝึกงานกับทาง NEC Corporation)  เข้ามาฝึกงานนั้น  คือ  ระบบ POS (Point Of Sale) ซึ่งเป็นระบบหนึ่งใน ระบบบริหารจัดการระบบค้าปลีก หรือ ระบบบริหารจัดการร้านอาหาร หรือ ระบบบริหารจัดการโรงแรม โดยระบบ POS นี้มีหน้าที่ทั่วไป คือ รับ Order สินค้า และบริการ จากลูกค้า, ทำการคิดเงินสำหรับสินค้า และบริการ, ทำการคิดเงินทอน, ควบคุมกล่องเก็บเงินสด และทำการรวบรวมข้อมูลการขายสินค้า และให้บริการเพื่อส่งข้อมูลดังกล่าวกลับไปยังบริษัทแม่ โดยการฝึกงานที่ผมได้มีโอกาสทำอันเกี่ยวข้องกับระบบ POS นี้  ได้แก่

System Testing: การตรวจสอบความถูกต้องของการทำงานของระบบตาม test case ที่ทีมออกแบบวางไว้

System Localization: การปรับปรุงระบบกลางให้เข้ากับความต้องการของตลาดตามแต่ละพื้นที่

                Module Design: การออกแบบโปรแกรมย่อยสำหรับระบบ POS

                Module Development: การพัฒนาโปรแกรมย่อยตามแบบที่กำหนดสำหรับระบบ POS

                System Documentation: การทำรายงาน และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับระบบ POS

               

สิ่งสำคัญในการทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่น

                หลายองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับการทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่นนั้น ได้แก่ ความขยันมั่นเพียร, ความจริงใจ, ความเป็นหนึ่งเดียวกันกับทีมงาน, ใช้ภาษาเดียวกับทีมงาน และความตรงต่อเวลา

 

สภาพความเป็นอยู่

ที่พักอาศัย: AOTS TOKYO KENSHU CENTER

เป็นหอพักที่มีบริการเทียบเท่าโรงแรมสำหรับนักธุรกิจ (Business Hotel)  โดยตั้งอยู่บริเวณชานเมืองโตเกียว  ทางทิศเหนือของเมือง โดยอยู่ห่างจากสถานีรถไฟ JR ประมาณ 1 กม. โดยศูนย์ฝึกฯ มีรายละเอียดดังนี้

ห้องพักขนาดประมาณ 4 m x 4 m มีห้องน้ำในตัว มีเฟอร์นิเจอร์ประกอกด้วย เตียง, โต๊ะ, เก้าอี้, และตู้เสื้อผ้า

นอกจากนี้ยังมี internet service ในห้องพักให้ด้วย

บริการจากศูนย์ฝึกงาน ได้แก่ การทำความสะอาดห้องพักทุกวัน, ห้องซักผ้า และรีดผ้าเปิดบริการ 7 am – 11 pm, บริการอาหาร และเครื่องดื่มที่โรงอาหาร และที่มุมบริการกาแฟ, บริการตรวจสุขภาพ และให้การรักษาโดยแพทย์ ชาวญี่ปุ่น หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์, สนามแบดมินตัน เปิดให้ใช้หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์

เพื่อนร่วมศูนย์ฝึกอบรมฯ ส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติที่ได้รับทุนของ AOTS มาฝึกงานที่โตเกียว เป็นหลัก สำหรับการสื่อสารจะใช้  ภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก

สภาพแวดล้อมของศูนย์ฝึกอบรมฯ

ชาวญี่ปุ่นในพื้นที่นี้ เป็นมิตรกับชาวต่างชาติ  มีสวนสาธารณะข้างแม่น้ำที่เหมาะแก่การออกกำลังกาย เช่น การวิ่ง เป็นต้น มีตลาดขายของ และศูนย์การค้าใกล้กับสถานีรถไฟ JR

 

สถานที่ฝึกงาน คือ NEC Corporation เป็นตึกสำนักงานที่อยู่กลางกรุงโตเกียว และอยู่ติดกับสถานีรถไฟ JR ระยะทางระหว่างสถานีรถไฟ JR  และสำนักงานห่างกันประมาณ 300 เมตร  โดยในสำนักงานมีโรงอาหารที่ให้บริการอาหารเที่ยงวัน ในราคาถูกพิเศษ   การติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นหลัก

                การเดินทางไปทำงาน และกลับจากที่ทำงานใช้รถไฟฟ้า JR เป็นหลัก โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเป็นปกติ ยกเว้น วันที่มีพายุเข้ามาที่กรุงโตเกียวระบบรถไฟฟ้า JR จะหยุดให้บริการ ทำให้ต้องเปลี่ยนไปใช้บริการของรถไฟฟ้าใต้ดินแทนโดยจะใช้เวลาเพิ่มขึ้นเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที สำหรับการเดินทาง

สำหรับวันหยุดเสาร์ และอาทิตย์ ผมสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังจุดท่องเที่ยวที่สำคัญ ๆ ทั้งในโตเกียว และจังหวัดรอบๆ โตเกียว

 

ประโยชน์ที่ได้รับจากการไปฝึกงานครั้งนี้

                สำหรับประโยชน์ที่ได้รับจากการไปฝึกงานในครั้งนี้ คือ ได้รับประสบการณ์ทำงานร่วมกับชาวญี่ปุ่น  เข้าใจความคิด และความรู้สึกของชาวญี่ปุ่นได้ดียิ่งขึ้น  เรียนรู้ระบบการทำงานของบริษัทญี่ปุ่นขนาดใหญ่   พัฒนาการใช้ภาษาญี่ปุ่น ทั้งสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน และใช้ในที่ทำงาน ได้เพื่อนใหม่ ๆ ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติมากขึ้น  ได้เดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่นทั้งไปกับเพื่อนคนไทย และไปคนเดียว รวมทั้งได้เรียนรู้การวางแผนการทำงาน และการวางแผนสำหรับการท่องเที่ยวในเวลาเดียวกัน

 

สิ่งที่จะทำต่อไปในอนาคต

                นำประสบการณ์การทำงานกับทางทีมงานญี่ปุ่นมาปรับใช้กับประเทศไทย, นำความรู้ทางด้าน Embedded System มาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่คนไทย และถ่ายทอดประสบการณ์การใช้ชีวิต และการฝึกงานที่ประเทศญี่ปุ่นแก่คนอื่นๆ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที