Tewin

ผู้เขียน : Tewin

อัพเดท: 31 ต.ค. 2006 22.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 73671 ครั้ง

ระบบคุณภาพระบบใหม่ในไทย แต่ไม่ใหม่สำหรับในประเทศแถบอเมริกา นั้นคือ "TL 9000" ระบบคุณภาพสำหรับกลุ่มธุรกิจการสื่อสารโทรคมนาคมที่กำลังเป็นที่สนใจกันในขณะนี้


เกรินนำ TL 9000

เกรินนำ...

 

                ในโลกการค้าเสรีที่มีการแข่งขันกันสูงอย่างทุกวันนี้ บรรดากลุ่มผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการต่างๆ ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ต่างมุ่งแสวงหาเครื่องมือที่จะช่วยนำทางเข้าสู่ตลาดทั้งภายในและภายนอกประเทศ เพื่อให้ตนเป็นที่ยอมรับและสามารถตอบสนองความต้องการของตลาดได้ทันและรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกลุ่มอุตสาหกรรมการสื่อสารโทรคมนาคม ที่มีการเติบโตและเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา

 

ดังนั้นระบบบริหารงานคุณภาพจึงได้เข้ามามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการรับรองคุณภาพของผู้ผลิตและผู้ให้บริการต่างๆ เพื่อที่จะเป็นเครื่องหมายรับประกันว่าคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการที่มาจากแหล่งที่ต่างกันมีมาตรฐานเช่นเดียวกันทั่วโลก ซึ่งหลายท่านคงรู้จักระบบบริหารงานคุณภาพ ISO 9000 กันเป็นอย่างดี หรือพอคุ้นเคยกับระบบบริหารงานคุณภาพ ISO/TS16949 ที่มุ่งเน้นสำหรับอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์กันมาบ้าง หากแต่พอกล่าวถึง TL 9000 หลายท่านคงสงสัยว่า “มันคืออะไร “เป็นระบบอะไร บางท่านอาจคิดว่าเป็นระบบบริหารงานคุณภาพสำหรับผลิตภัณฑ์ชนิดพิเศษ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมที่มีอยู่ในบ้านเรา หากแต่แท้จริงแล้วเกี่ยวข้องอย่างยิ่งกับอุตสาหกรรมที่มีอยู่ในบ้านเราและกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

 

จากสถิติ ณ. ปัจจุบันในประเทศไทย[1] มีเพียง 5 บริษัทเท่านั้นที่ได้ขอการรับรอง TL 9000 ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่หลายท่านจะไม่ทราบว่า TL 9000 คืออะไร และถ้าเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศมาเลเซียหรือสิงค์โปรก็มีบริษัทประมาณ 10 กว่ารายที่ขอการรับรอง TL 9000 แต่ถ้าหากเทียบกับประเทศจีนหรือเกาหลีใต้ที่มีการขอการรับรอง TL 9000 ถึงจำนวนประเทศละ 270 – 280 กว่าราย ซึ่งจะเห็นได้ว่าประเทศไทยเราคงยังมีความแตกต่างกันอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเทียบกับประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีการขอการรับรอง TL 9000 ถึงจำนวน 545 บริษัท

 

ดังนั้นหากเราต้องการที่จะเป็นผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการรายอื่นๆ ที่มาจากหลายๆ ประเทศได้ โดยในเบื้องต้นคงถึงเวลาแล้ว ที่เราควรต้องทราบว่า TL 9000 นั้นคืออะไร[1] ข้อมูล ณ. วันที่ 31 กรกฎาคม 2549


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที