ธีระพงษ์

ผู้เขียน : ธีระพงษ์

อัพเดท: 28 ต.ค. 2008 05.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25140 ครั้ง

ก่อนอื่นต้องขอบคุณ ผู้อ่านทุกท่าน ที่กรุณาแวะเข้าชม บทความของผม

บทความเรื่องความฝันนี้ ผมได้รับแรงบันดาลใจจากเพื่อนร่วมงาน และผู้ใต้บังคับบัญชา

ที่แนะนำว่าน่าจะเอาคำพูดที่ ให้แรงบันดาลใจ ที่ผมใช้ในการ Morning Brief

พนักงานทุกวัน เพื่อให้กำลังใจ และสร้างนิสัยที่คิดบวกให้เกิดขึ้นกับการทำงานทุกวัน เก็บไว้


แรกๆ ผมเขียน และใช้วิธีส่ง เป็น Mail ส่งให้เพื่อนร่วมงานในฝ่ายบริการ ที่ผมทำงานอยู่

ปรากฏว่า ได้การตอบรับที่ดี จนในที่สุด เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งได้แนะนำว่า ให้ลองนำมาลง TPA Writer ดู

จากคำแนะนำดังกล่าว จึงเกิดบทความ 3 บทแรกขึ้น....และจะพยายามเขียนอย่างต่อเนื่องครับ

อย่างไรก็ดีในฐานะ นักเขียนหน้าใหม่

ผมยินดีอย่างยิ่งที่จะรับฟังคำติชม เพื่อนำมาแก้ไข และพัฒนา เพื่อนำไปเขียนในบทต่อไปครับ


อย่าลืม Comment นิดนึงนะครับ

ขอแสดงความนับถือ
ธ. นันทวศิน,.

Memo:
เรื่องเด่นวันนี้ ประจำวันที่ 12/10/2008


3:7 Steps of Dream Map.

"A dream is just a dream. A goal is a dream with a plan and a deadline."
Harvey Mackay


ความฝันจะยังคงเป็นความฝันหากเราไม่วางแผน และกำหนดเวลาสิ้นสุด
ขั้นตอนการสร้างในอันที่จะเปลี่ยนความฝันให้เป็นจริงนั้นมีด้วยกัน 3 ขั้นตอนใหญ่ 7 ขั้นตอนย่อย

รับรู้/ วางแผน

1. กำหนดเป้าหมาย แน่นอนที่สุดทุกเรื่องเริ่งจากการกำหนดเป้าหมายที่จะไป นำความฝันที่มีมาตั้งเป้า ไม่ว่าจะอยู่ในสภาวะการณ์ใด เป้าหมายในใจต้องชัดเจนเสมอ

2. เก็บรวบรวมข้อมูล เมื่อเราชัดเจนในเป้าหมายแล้ว เราจำเป็นตอนรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเป้าความฝันของเราให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น เรื่อง คน (ใครที่เราจะช่วย หรือสนับสนุนเราได้บ้าง), เราจะต้องใช้เครื่องมือ หรือวัตถุดิบ (เช่น การศึกษา หรือการเรียนรู้เพิ่มเติม เป็นต้น) และจะต้องมีต้นทุน (Budget) เท่าใดบ้าง เพราะข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถก้าวสู่ฝันที่เราตั้งไว้ได้ง่ายขึ้น บนเป้าหมายในใจต้องชัดเจนเสมอ

3. วิเคราะห์ข้อมูล นำข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเป้าความฝันของเราแล้วให้นำข้อมูลที่มีมาแยกแยะ เลือกข้อมูลที่มี และมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาใช้ให้เป็นจริงได้ อย่าลืม เป้าหมายในใจต้องชัดเจนเสมอ

4. วางแผน ข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์แล้ว จะต้องถูกปรับให้เป็นแผน แผนนั้นจะต้องกำหนด ในการกำหนดภาพความสำเร็จออกเป็นขั้นๆ มีกำหนดเวลาที่ชัดเจน เพื่อให้เรารู้ตำแหน่างที่เรายืนอยู่ตลอดเวลา เป้าหมายในใจต้องชัดเจนเสมอ


ดำเนินการ

5. ดำเนินการ เราต้องดำเนินการตามแผนที่ความฝันของเรา อย่างต่อเนื่อง บนเป้าความฝันที่ยังต้องชัดเจนอยู่ในใจตลอดเวลา และความคิดที่เป็นบวก และ เป้าหมายในใจต้องชัดเจนเสมอ

6. ติดตาม และผลักดัน แน่นอนทีสุดไม่มีอะไรที่ได้มาได้อย่างง่ายดายเราจะเป็นต้อง ติดตาม ผลักดัน ให้กำลังใจตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพราะเรารู้ว่าสิ่งดี รอเราอยู่ข้างหน้า อย่าลืม เป้าหมายในใจต้องชัดเจนเสมอ


สรุป

7. สรุป เมื่อสิ่งที่เราดำเนินการไปตาม ขั้นตอนที่กำหนดไว้ เมื่อถึงเวลาที่กำหนดไว้ เราจำเป็นต้องสรุปว่าสิ่งที่ทำเป็นไปตามเป้าหรือไม่ หากไม่เป็นไปตามเป้าจะต้องปรับแผน  อย่าลืมเราต้องมี เป้าหมายในใจต้องชัดเจนเสมอแน่นอนที่สุดขั้นตอนเหล่านี้ไม่สามารถสำเร็จได้โดยง่าย หากพลังใจไม่เข้มแข็งพอ เพราะเส้นทางสู่ความฝันนั้นไม่ได้ทอดยาวเป็นเส้นตรง มันอาจโคดเคี้ยว อาจมีจะต้องลงข้างทางบ้าง แต่แน่นอนที่สุดเป้าหมายในใจต้องชัดเจนเสมอ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที