มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 15 ส.ค. 2009 10.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 241851 ครั้ง

การเจรจาต่อรอง เป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนให้มีความชำนาญได้ ซึ่งการเจรจาต่อรองอาศัยทักษะพื้นฐานเรื่องการพูด การคิดเชิงระบบเป็นสิ่งสำคัญซึ่งเด็กไทยหลายคนขาดทักษะส่วนนี้ อาจเป็นเพราะระบบการศึกษาไทยยังไม่ให้ความสำคัญ


การเจรจาต่อรองเมื่อสภาวะคับขัน

ความเดิมจากตอนที่แล้ว  เรื่องของการทำงานในหน่วยงาน  องค์การ  

               แท้ที่จริงแล้ว  การทำงานในหน่วยงาน   หรือองค์การ  บางแห่ง     ไม่ได้มีความสุข เหมือนที่เราฝัน  บางหน่วยงานทำงานแบบมีวัฒนธรรมการทำงานที่ดีถือว่าดีไป  มีระบบการบริหารผลตอบแทนที่ยุติธรรม  เจ้านายไม่หูเบา  รักลูกน้อง  ถือว่าเป็นองค์การในฝันครับ     ตัวผู้เขียนเองอยากทำงานกับองค์การแบบนี้จังครับ  แต่  หากเราเจอบางอย่าง  ที่เป็นคำถาม  ที่เราไม่สามารถหาคนตอบโจทย์ได้   การเจรจาต่อรอง  จึงเกิดหลังจากคำถาม  ที่ตอบไม่ได้ 

 ผู้เขียนสามารถเจรจาต่อรอง  แบบถูกต้องตามจริยธรรมตามที่เขียนมา  มาดูกรณีอื่นครับ                                                                                                                    

             การเจรจาต่อรองเมื่อสภาวะคับขัน

     บนเส้นทางการดำเนินไปของชีวิตคนเราสิ่งที่ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นทุกเมื่อ หากมีคู่กรณี คนสองคนพบหรือประสบกับเหตุการณ์  เชื่อหรือไม่ว่า  จะมีปฏิกิริยาต่างกันโดยสิ้นเชิง  หรือเหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพการตัดสินใจ

ของแต่ละคน  คุณภาพการตัดสินใจ  เกิดจาก

1.       พื้นฐานการตัดสินใจ  ที่ถูกสั่งสมมาเมื่อมีประสบการณ์หรือผ่านการอบรมในเรื่องนั้น

2.       การเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก  ทำให้มีความเชื่อ  ทัศนคติ  ค่านิยม  และพฤติกรรม

3.       วุฒิภาวะ  และอารมณ์ในขณะนั้น

4.       สิ่งแวดล้อม

     ภาวะคับขัน   คือ   เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทันทีอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยงและส่งผกระทบต่อสวัสดิภาพ และความปลอดภัยของเรา      เช่น  การถูกจับไปเป็นตัวประกัน   การอยู่ในเหตุการณ์ที่มีการปล้นจี้    คนที่เรารักถูกจับไปเรียกค่าไถ่  ถูกรีดทรัพย์  ข่มขู่     สิ่งแรกที่ต้องทำคือ

1.       ควบคุมสติ  อารมณ์ 

2.       รวบรวมความกล้า  ฟังข้อเสนอ  อีกฝ่าย  สังเกตสีหน้า  อาการ  กิริยาเพื่อหาความต้องการ   

3.       จากข้อ 2  ส่วนมากจะรับไม่ได้  และถ้ารุนแรงเป็นอันตรายถึงชีวิตแบบฉลับพัน ใช้สติ  ปัญญา  จงอย่ามัวใช้เทคนิคการเจรจาต่อรองเช่นถูกไล่หลัง  หมายจะ ชิงทรัพย์  ทำร้ายล้างแค้น  ข่มขืน  ถ้าหนีได้ให้หนีร้องขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างถ้าอยู่ในที่มีคนอยู่อาศัย  แต่อย่าร้องว่าช่วยด้วยให้ร้องว่า  ไฟไหม้   

4.       หากกรณีหนีไม่ได้  หาความต้องการของเขาหรือเธอ   เชื่อว่า  อาชญากรรมทุกอย่างเกิดจาก  ความต้องการของอาชญากรเท่านั้น      จงเปลี่ยนความต้องการเป็น  สินทรัพย์ที่มีอยู่ในตัวของท่านแทน อ้างว่าเป็นของบรรพบุรุษ  ตกทอดมา  ขายได้ราคา   เพื่อแลกกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน  ท่านเอง

5.       จำหน้า  บุคลิกของ  เขาหรือ  เธอผู้นั้นให้ดี     แล้วจะต้องแจ้งความ  เพื่อลงบันทึกประจำวัน ไม่งั้นโจรจะเต็มบ้านเมือง 

 

                      มีอีกหลายเหตุการณ์ที่ท่านจะต้องพบ  สำหรับ     ภาวะคับขันที่ไม่มีคู่เจรจา  หรือคู่เจรจาไม่อยู่ในภาวะที่คุมสติได้   ที่ท่านต้องเจอ    ถ้าเลี่ยงได้ขอจงเลี่ยง  ใช้สติปัญญา  อย่าเอาชีวิตไปเสี่ยง  เจรจาขอแลกกับสินทรัพย์ที่ท่านมี    


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที