พี่อัย

ผู้เขียน : พี่อัย

อัพเดท: 19 ม.ค. 2009 06.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8402 ครั้ง

Just in time เหมือนมีดดาบมีคมสองด้าน ใครจะเคยสงสัยบ้าง ว่าดีจริงหรือไม่


อันเนื่องมาจากกฎหมายภาษีมูลค่าเพิ่ม

ตอนที่ 3 อันเนื่องมาจากกฎหมายภาษีมูลค่าเพิ่ม

วันนี้จะมาเล่าเรื่องสร้างต้นทุนเพิ่มแบบง่าย ๆ สำหรับบริษัทที่ใช้หรือถูกบังคับใช้จิทนี่ น่าจะเคยชินกันแล้ว กับการแก้ไขเอกสารที่เกี่ยวข้องกับภาษีมูลค่าเพิ่ม เช่น ใบเพิ่มหนี้ ใบลดหนี้ อันเนื่องมาจาก ราคาผิด จำนวนผิด รับของคืน (กรณีรับของคืนนี่ไม่ค่อยมีปัญหาหรอกค่ะ) มีแต่เรื่องราคาผิดนี่แหละปัญหาใหญ่ ที่ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างไม่รู้เนื้อรูตัว

 

ถ้าเป็นใบเพิ่มหนี้ เราก็ไม่ค่อยจะคิดอะไรมาก ยอมรับได้ (ก็ได้เงินเพิ่มนี่คะ) แต่ถ้าเป็นใบลดหนี้ ก็ต้องคิดนาน ๆ หน่อย อย่างเช่น กรณีที่เราไปขอเค้าขึ้นราคา แล้วเค้าก็โอเค ว่า เออ ขึ้นไปก่อน เดี๋ยวค่อยมาว่ากัน เราก็เปลี่ยนราคาในระบบปุ้บ มันก็ส่งผลปั้บ ผลปรากฎว่า วันดีคืนร้าย ฝ่ายผู้ผลิตหรือลูกค้านั่นแหละ ก็แจ้งมาว่า ฝ่ายคณะกรรมการราคาเค้าไม่ยอมนะ คุณต้องปรับราคามาเท่าเดิม คราวนี้ก็ต้องเจรจากันเรื่องราคากันอีก บางที่กว่าจะคุยภาษาเดียวกันได้ ปาเข้าไป 6 เดือน คิดดูแล้วกันว่า ใบส่งของ 6 เดือนรวมได้กี่ใบ กฎหมายภาษีมูลค่าเพิ่มบอกว่า การแก้ไขราคา จะทำได้กรณีบิลต่อบิล ถ้าใน 6 เดือนมีเอกสารที่เกี่ยวข้อง หรือใบกำกับภาษี 6 พันฉบับ คิดดู ต้นทุนฉบับละ 5 บาท นี่ยังไม่รวมค่าไฟ ค่าพิมพ์อีกนะ แค่กระดาษอย่างเดียว 3 หมื่นบาทจ้าสำหรับเอกสารแก้ไขราคา

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที