ckeng

ผู้เขียน : ckeng

อัพเดท: 24 เม.ย. 2009 10.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 19430 ครั้ง

ปัญหาต่างๆมีทางออก


ความขัดแย้ง อารมณ์ ความทุกข์

              
                                                           4947_P1030383.jpg
  
           ในสถานะการณ์ปัจจุบันในตอนนี้ประเทศไทยจะบอกได้ว่าทุกๆคนไม่มีความสุขก็ว่าได้ ไม่ว่าจะในภาวะด้านการเมือง การเงิน แม้แต่ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเรา ต่างคนต่างมีความขัอแย้งกันไม่ว่าจะด้านความคิด ความปรองดอง ต่างคนต่างมีอารมณ์ไปในแนวทางต่างกัน ใครมีความคิดเดียวกันอารมณ์เดียวกันก็คบกันได้นาน ใครมีความแตกต่างก็จะทำให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง หรือทำให้เกิดความทุกข์กันทั่วหน้า แล้วพวกเราจะรู้ไหมว่า สาเหตุนั้นเกิดจากทุกฝ่ายทุกข์คนขาด "สติ" ที่จะไตร่ตรอง ที่จะคิดต่างฝ่ายต่างเห็นแต่ประโยชน์ของตัวเอง 
                                    
                                                            4947_P10404641.jpg   
    
           เมื่อเกิดความขัดแย้งก็เกิดการขาดสติในการไตร่ตรองแล้วอารมณ์ต่างๆก็ช่วยหนุนเกื้อให้สถานะการณ์ต่างๆเกิดความเลวร้ายไปทั่วหน้าเมื่อมีอารมณ์มาเป็นตัวสนับสนุนความขัดแย้งนั้นคือปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่ไม่สามารถจะจบได้ในระยะนั้นอย่างแน่นอน แล้วถ้ามีคนมาร่วมด้วยช่วยกันในอารณม์ร่วมนั้น รับรองว่าท่านทั้งหลายจะหาสติที่จะคิดจะทบทวนถึงสาเหตุนั้นคงไม่มี มีแต่ภาวะที่จะเลวร้ายยิ่งๆขึ้นไป ในสถานะการณ์นั้นไม่ต้องหาคำว่า "สติ" เพราะคงจะหาไม่เจออย่างแน่นอน

              
                                                             4947_IMG_3569.jpg 
            เมื่อเหตุผลทั้งสองประการแรกมารวมกันแล้ว ความทุกข์มหาศาลก็จะระดมเข้าหาท่านไม่ว่า ท่านทั้งหลายจะพยายามหลีกเลี่ยงก็ตาม ทุกข์กายนั้นพักผ่อนซักระยะก็ช่วยผ่อนคลายได้ แต่ความทุกข์ที่เกิดจากการขาด "สติ " นั้น ถ้าผู้นั้นไม่เรียก "สติ" ของท่านกลับมาละก้อ บอกได้เลยว่า มันจะเป็นทุกข์หนักหนาสาหัสเลยเชียว กว่าจะกู่กลับมาได้มีใครเคยคิดไหมว่าเราต้องใช้ "พลังแห่งสติสัมปะชัญญะ" มากซักเพียงใด
       
                       

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที