ckeng

ผู้เขียน : ckeng

อัพเดท: 02 พ.ค. 2009 09.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 28707 ครั้ง

มาเข้าใจวัยรุ่นแล้วช่วยเขาก้าวเดินไป


เด็กฮาทร์ ...?

                                       

                                          4947_IMG_3518.jpg

       ใครกันเป็นคนคิดคำคำนี้ ให้คำจำกัดความของสำหรับเด็กที่เจ้าปัญหา เด็กที่สร้างปัญหา นานาประการ เป็นคำแสลงที่ใช้กันแพร่หลายในช่วยเวลาหนึ่ง แล้วจะมีใครรับรู้ถึงจิตใจ ของเด็กเหล่านี้ว่า เขารู้สึกอย่างไรกับฉายานามนี้ของเขา ทั้งๆที่เขาก็เดินตามรอยเท้าของผู้ใหญ่ที่เขามองเห็นมาตลอดทั้งชีวิต เมื่อเขาเดินตามรอยเท้าของผู้ใหญ่แล้วเมื่อเกิดปัญหาที่ตัวเขากระทำลงไปโดยทีแบบอย่างที่เป็นตัวอย่างนั้น  แล้ว......ทำไมไม่มีคำว่า "ผู้ใหญ่ฮาทร์" บ้างละ 
       
          บางทีผู้อ่านคิดว่าผู้เขียนเข้าข้างเด็กในด้านความคิด แต่นความเป็นจริงผู้เขียนหรือท่านทั้งหลายก็ได้ผ่านวัยนั้นๆมานแล้ว เราลองมาพิจารณาดูว่า เด็กฮาทร์ที่เกิดขึ้นนั้นมีต้นสายปลายเหตุมาจากสิ่งใด
          ประการแรกคือความอบอุ่นในครอบครัว ในวัยเด็กเราจะมีความรู้สึกปลอดภัยและอบอุ่นเมื่อมีพ่อแม่อยู่ข้างๆใช่ไหม่สิ่นั้นเรียกว่า "ความอบอุ่น" การได้รับความสัมผัสจากบุคคลทั้งสองเป็นประการแรกที่จะเป็นภูมิคุ้มครองปกป้อง ในการตัดสินใจของเด็ก เพราะถ้าเด็กจะมีความรู้สึกมั่นใจในการระทำของเขาว่ามีคนยืนอยู่ข้างๆเมื่อเขาตัดสินใจจะกระทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดในอนาคตที่กำลังจะมาถึง
           ประการที่สองคือการกระทำหรือความสัมพันธ์ในครอบครัว ในประการนี้คือสังคมภายในครอบครัวซึ่งจะเป็นพื้นฐานที่จะเป็นแบบอย่างหรือแนวทางให้เด็กในอนาคตว่าเด็กคนนั้นๆจะมีพฤติกรรมการแสดงออกอย่างไร อย่างเช่น ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ในบ้านมีการพูดคุยปรึกษากันในเรื่องต่างๆในแนวทางที่ให้ความเคารพในความคิดเห็นของกันและกัน มีการช่วยกันคิดช่วยกันทำ เมื่อเด็กๆเห็นการกระทำอันเป็นตัวอย่างนั้นๆเขาก็ซึมซับความมีเหตุมีผลนั้นไว้ในความคิของเขาเมื่อเติบใหญ่ แต่ในทางตงกันข้ามถ้าพ่อแม่ไม่มีความสัมพันธ์ที่ดี พูดคำทะเลาะคำ บรรยากาศในครอบครัวตรึงเครียดอยู่ตลอดเวลา สิ่งนี้ไม่ใช่เป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความสัมพันธ์ที่ดีกับเด็กเท่านั้นแต่มันะส่งผลถึงพฤติกรรมของเด็กที่จะแสดงออก ตลอดจนเป็นผลกดดันจิตใจของเด็ก จนบางครั้งเด็กๆก็มีบุคลิคภาพที่เปลี่ยนแปลงไปได้เช่นกัน ดังนั้นจะพูดได้ว่าสังคมในบ้านั่นและคือพฤติกรรมของเด็กในอนาคต หรือจะว่า"ผลไม้หล่นไกลหรือใกล้ต้น"หรือไม่ก็อยู่ที่ครอบครัวนั่นเอง
          
          4947_P1030387.jpg            4947_P1010426.jpg                  

           ประการที่สามการให้แนวทางหรือคำปรึกษา พวกเราทั้งหลายกว่าจะผ่านจุดๆจุดนี้มามีใครกล้าปฎิเสธไหมว่าเคยมีปัญหาที่แก้ไม่ตกบ้าง  ดังนั้นประการที่สามนี้ถือเป็นทางสองแพร่งเลยสำหรับเด็กๆก็ว่าได้ ในการเลี้ยงเด็กในสมัยนี้ไม่ใช่ว่าเลี้ยงเขาแบบลูกเท่าน้นเราต้องเป็นทั้งพ่อแม่และเพื่อนเขาไปพร้อมกัน พร้อมที่จะยืนเยงข้างเขาให้กำลังใจให้คำแนะนำเขาให้เขาเดินไปในทางที่ถูกเพราะอะไรหรือ ก็เพราะเรามีประสบการณ์ได้เรียนรู้มาแล้วว่าสิ่งใดถูกหรือผิดแต่สำหรัเด็กๆนั้นเขายังไม่เคยรู้เคยเห็นในโลกกว้าง แตเราก็ต้องให้อิสระในการคิดของเขาเพื่อเขาจะได้มีความมั่นใจที่จะกล้าคิดกล้าทำ สิ่งนั้นๆเพื่อให้เขากลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ไม่ใช่ให้เขาหันไปปรึกษาเพื่อนๆเพียงเพราะว่าเราไม่มีเวลาให้เขา แล้วท่านทั้งหลายรู้หรือเปล่าว่า เพื่อนๆของลูกเรานั้นเขามี "ศักยภาพ"มากกว่าลูกเราแค่ไหน และตรงจุดนี้เขาก็จะมองดูว่า "ใคร" คือคนที่สามารถจะช่วยเขาได้ในเวลาที่เขาถึง "ทางตันของชีวิต"

           ประการสุดท้าย คือความเข้าใจในความต้องการของเขา เมื่อเด็กเข้าในวัยรุ่นทั้งร่างกาย จิตใจ เขาก็จะการเปลี่ยนแปลง ไปตลอดเวลาเพื่อเตรียมรับสภาพของการเข้าสู่วัยของเขา ผู้ใหญ่ก็จะมองว่าเป็นวัยที่มีอารมณ์แปรปรวน ไม่อยู่กะร่องกะรอย หรือดื้อรันหรือภาวะอื่นๆอีกมามาย แต่เราจะรู้ไหมว่าวัยนี้เป็นวัยที่เขาต้องการคนข้าใจในความคิดความต้องการของเขามาก เพราะวัยของเขาเริ่มมีความคิดที่เป็นตัวของตัวเองมากขึ้น และจะเป็นวัยที่ติดเพื่อนมากกว่าครอบครัว ผู้ใหญ่จะมองดูว่าเป็นวัยแห่งปัญหา แต่เราทำไมไม่มองดูว่าสาเหตุแห่งการติดเพื่อนนั้นก็เพราะว่า เขามีแนวความคิดดียวกัน ถ้าเราต่อต้านเขาเขาก็จะต่อต้านเรากับเช่นกัน ถ้าผู้ใหญ่สามารถที่จะเข้าถึงความคิดของเขาได้ ยอมรับเรา ให้การสนัลสนุนและให้ข้อคิดเห็นกับเขา เสมือนกับเราเป็นเพื่อนแห่งความคิดของเขาที่พร้อมจะเดินหน้าและพร้อมจะเผชิญปัญหาไปพร้อมๆกับเขา คำว่า "เด็กฮารท์" ก็คงจะไม่เกิดขึ้นในโลกแห่งยุคโลกาวัฒน์

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที