ckeng

ผู้เขียน : ckeng

อัพเดท: 02 พ.ค. 2009 09.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 28708 ครั้ง

มาเข้าใจวัยรุ่นแล้วช่วยเขาก้าวเดินไป


ความต้องการของวัยรุ่นในปัจจุบัน

             
                       4947_IMG_3551.jpg               4947_Copy of IMG_3477.jpg
       
          มนุษย์ได้ชื่อว่าเป็น"สัตว์สังคม"มาแต่โบราณซึ่งพวกท่านทั้งหลายก็จะพอทราบดี และจากที่เราๆท่านๆทั้งหลายก็ผ่านช่วงของการเป็นวัยรุ่นมาก่อนแม้ว่าบางคนจะกระท่อนกระแท่นบ้างก็ตามแต่ในปัจจุบันนี้ พวกเราก็ถือว่าได้ผ่านจุดอันตรายนั้นมาแล้ว แล้วพวกเราเคยกลับไปคิดตรงจุดๆนั้นกันหรือเปล่าว่า "ความต้องการในสังคมช่วงนั้น" คืออะไร

          ข้าพเจ้าขอบอกได้เลยว่าเราทั้งหลายไม่ได้กลับไปคิดเลย มีแต่เราจะเอาข้อที่เราต้องการหรือข้อผิดพลาดของเรามาสุ่มกองทับให้กับลูกหลานหรือเด็กคนอื่นๆเป็นผู้รับสนองความต้องการของเรา โดยที่ไม่ได้ใส่ใจถึงความรู้สึกของวัยของเขาที่เราเรียกว่า "วัยรุ่น" 
  
 
                    4947_11.jpg             4947_IMG_3601.jpg
          ความต้องการของวัยรุ่น ซึ่งอาจจะพูดถึงเด็กในวัยอายุประมาณ 13-14ปีโดยประมาณ ซึ่งเป็นวัยที่สภาวะทางร่างการและจิตใจมีการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เป็นช่วงรอยต่อระหว่างเด็กไปเป็นผู้ใหญ่นั่นเอง ฉนั้นในว้ยนี้เขาจะต้องการการยอมรับในสังคม ทั้งครอบครัว เพื่อนฝูง ตลอดจนสังคมภายนอก บางคนจึงมีพฤติกรรมก้าวร้าว มีการประพฤติไปในแนวทางบวกหรือลบ บางคนก็กลัวจนหลบหลีกปัญหาในสังคม ถ้าเราที่เป็นผู้ใหญ่ม่ชี้แนวทางหรือแสดงเป็นตัวอย่างที่ดีให้เขาเห็น เขาก็จะแสดงออกถึงการยอมรับมากยิ่งขึ้นแต่การแสดงในครั้งนี้ เราๆท่าน จะเห็นในแง่ที่เป็นลบเสียมากกว่า เช่น การติดยาเสพติด การแข่งรถ การแสดงออกต่างๆนานา นั้นพวกเขาทั้งหลายแสดงออกก็เพียงให้สังคมนั้นๆ"ยอมรับ"เขาว่าพวกเขายังมีตัวตนในสังคม ในขณะที่ผู้ใหญ่ให้จำกัดความเขาทั้งหลายว่า "ปัญหาสังคม" 

            การเกิดปัญหานั้นมันไม่ได้เกิดได้ง่ายๆถ้าไม่มีบุคคลทั้งสองฝ่ายคือผู้ที่ทำให้เกิดและผู้ที่ก่อให้เกิด ดังนั้นปัญหาในวัยรุ่นจึงไม่ได้เกิดจากการกระทำของเด็กๆเท่านั้นผู้ที่ได้ชื่อว่าผู้ปกครองหรือผู้ที่อาบน้ำร้อนมาก่อนก็ถือว่าเป็น"ผู้สมรู้ร่วมคิด"เหมือนกัน จะว่าไปการเลี้ยงดูเด็กในสมัยนี้แตกต่างไปจากอดีต พ่อแม่จะอ้างการทำมาหากินมาเป๋นตัวเงื อนไขในการเลี้ยงลูก จนบางครั้งก็ลืมไปว่า การสัมผัสระหว่างพ่อแม่ลูกนั้นเป็นสิ่งที่เด็กต้องการ ตลอดจนความรู้สึกอบอุ่นภายในครอบครัวก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง แต่ผู้ใหญ่ก็จะกล่าวอ้างว่าในยุคของตนเองพ่อแม่ก็ไม่เคยสนใจเลย ซึ่งการอ้างนั้นยิ่งเป็นการทำร้ายเด็กมากยิ่งขึ้น เพราะแต่ละยุคแต่ละสมัยนั้นสิ่งแวดล้อมนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ถ้าเรายังไม่สามารถเข้าถึงจิตใจเด็กได้ แล้วเลี้ยงเขาด้วยเงินหรือสิ่งของที่พยายามทนแทนความอบอุ่นอยู่เสมอๆ เขาเหล่านั้นก็จะเป็นปัญหาสังคมเหมือนที่ผู้ใหญ่ให้คำจำกัดความเขา  แต่ถ้าเราให้ความรักความเอาใจใส่เขา ให้ความอบอุ่นทางจิตใจเขา เดินเคียงข้างเขาไปในทุกสถานะการณ์ เราก็จะได้ผู้ใหญ๋ที่มีแต่ความแข็งแกร่งในอนาคต เพราะเขาได้รับสิ่งที่เขาต้องการในวัยรุ่นของเขา

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที