ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

ผู้เขียน : ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

อัพเดท: 20 มี.ค. 2009 09.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4931 ครั้ง

HR Contribution

ในสภาพการณ์ของสังคมที่ความรู้เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด และเป็นสิ่งจำเป็นของการเรียนรู้เพื่อสร้างความก้าวหน้าให้กับหน้าที่การงานและชีวิต ในฐานะที่ผู้เขียนทำงานในสายงานบริหารทรัพยากรบุคคล จึงขอฝากเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับการทำงานไว้ให้ได้เรียนรู้กัน ทั้งผู้เขียนและท่านผู้อ่าน ในลักษณะเรียนรู้ร่วมกัน สรรค์สร้าง HR เพื่อความเป็นมืออาชีพนะครับ....


สไตล์ของผู้นำที่พาองค์การฝ่าวิกฤต (ตอนที่ 2)

เมื่อตอนก่อน ได้นำเสนอสไตล์ของผู้นำ 3 แบบ เพื่อที่จะเกริ่นเข้าสู่เรืองที่น่าสนใจคือ ภาวะผู้นำในสไตล์แบบไหนที่เหมาะกับการนำพาองค์การฝ่าวิกฤตที่ยุ่งยากเช่นปัจจุบันนี้ไปได้  มาว่ากันกับสไตล์ผู้นำอีก 3 แบบที่เหลือต่อเลยครับ

4. ผู้นำแบบชอบให้ผู้อื่นทำตามตนเอง หรือแบบที่ใช้ตนเองเป็นมาตรฐาน (Pacesetting)
ผู้นำประเภทนี้จะชอบ Set standards ในการทำงานให้ลูกน้อง หรือหลายครั้งที่เขาจะลงมือทำ และให้ลูกรน้องทำตามแบบที่เขาทำ  ซึ่งข้อควรระวังก็คือ ต้องไม่ภายในองค์เกิด Pressure มากเกินไป โดยผู้นำควรดู Office Politic เป็นองค์ประกอบด้วยว่าควรให้เกิด Pressure ในองค์กรมากน้อยเพียงใด

5. ผู้นำแบบส่งเสริมความร่วมมือ (Affiliative)
ผู้นำประเภทนี้จะชอบการประนีประนอม  ชอบที่จะนำเอา Idea ของทุกคนมารวมๆ กันเป็นข้อสรุปแทนที่จะหาIdeaที่ยังประโยชน์สูงสุดกับองค์ ทั้งนี้เพราะผู้นำประเภทนี้ไม่ต้องชี้ถูกชี้ผิดใคร แต่ข้อเสียคือจะทำให้องค์กรไม่มีพลังขับเคลื่อนมากนัก วิธีแก้คือ ท่านต้องมีการสร้าง Vision และ Set Goal ให้องค์กร เพื่อเป็นการสร้าง Drive ให้ตนเองและลูกน้อง

6. ผู้นำที่เป็นนักสอน (Coach)
ผู้นำประเภทนี้จะชอบสอนนี้ มุ่งหมายพัฒนาศักยภาพของลูกน้องเพื่ออนาคตที่ดี ผู้นำแบบนี้ จะรับฟังและสนับสนุนให้ลูกน้องของเขารับทราบจุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเขาเอง พร้อมให้ความร่วมมือและกระจายความรับผิดชอบอย่างเหมาะสม

คราวหน้ามาว่ากันต่อว่า แล้วคุณลักษณะหรือสไตล์ของผู้นำแบบไหนล่ะครับ ที่จากการทำวิจัยได้ข้อสรุปว่า จะช่วยให้สามารถนำพาองค์การไปรอดได้ในภาวะวิกฤตแบบนี้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที