นพรุจ

ผู้เขียน : นพรุจ

อัพเดท: 11 เม.ย. 2009 08.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 20971 ครั้ง

ทำไม GM จึงกำลังแย่ ในขณะที่ Toyota กำลังจะฟ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ แล้วเราสามารถทำตาม Toyota ได้ไหม แล้วงานบริการล่ะ ใช้แนวความคิดของ Toyota ไ้ด้หรือเปล่า...


GM ตกอับ Toyota กำลังจะผ่านวิกฤติ ...ทำไม ?

คงได้ยินกันแล้วว่ากลุ่มยานยนต์ของอเมริกา กำลังแย่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่ม GM, Chrysler และจุดที่ตกต่ำก็คือการถูกบีบโดยประธานาธิบดีสหรัฐ ให้ CEO ของ GM พิจารณาตัวเองในการลาออก แล้วทางรํฐจะให้ความช่วยเหลือต่อ ทำไมประธานาธิบดีจึงทำอย่างนั้น แน่นอนครับหากผู้ให้เงินช่วยเหลือเกิดความไม่แน่ใจว่า เมื่อให้เงินไปแล้ว ผู้บริหารจะจัดการได้จริงหรือ ส่วนผมเองมีความเชื่อมั่นว่า ต้องออกสถานเดียว มองอีกด้านแล้วทำไม GM จึงลำบากอยู่ฝ่ายเดียว ค่ายรถยนต์ก็มีอีกมากมาย โดยเฉพาะ โตโยต้า ซึ่งเป็นคู่แข็งกับ GM มาตลอด ในมุมมองผมสิ่งที่ต่างก็คือ แนวความคิดในการทำงาน และบริหารงาน ตามแบบ วิถีโตโยต้า ซึ่งมีหลักอยู่ 14 ประการ (จะกล่าวรายละเอียดในตอนต่อไป) วิถีที่แตกต่้างคือประเด็น ในธุรกิจอื่นๆของอเมริกา เริ่มมีการนำแนวความคิดของโตโยต้ามาใช้อย่างแพร่หลาย เช่นโรงพยาบาล สายการบิน หน่วยงานของรัฐ ในขณะที่ในเมืองไทยยังเป็นเรื่องใหม่ แต่ก็เห็นว่าเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการตื่นตัวมากขึ้น ในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลของไทย เื่นื่องจากมีงานสัมมนา Lean & Seamless Health Care ที่เมื่องทองไม่นานนี้เอง แล้วเราจะนำมาผระยุกต์ใช้อย่างไร ผมจะค่อยๆอธิบายในตอนต่อไป... นพรุจ ธรรมจิโรจ Lean Coach & Trainer nopparoot@live.com 084-109-6909

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที