โบว์ค่ะ

ผู้เขียน : โบว์ค่ะ

อัพเดท: 26 ต.ค. 2006 02.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5628 ครั้ง

ไข้หวัดใหญ่ อันตรายถึงชีวิตได้


ไข้หวัดใหญ่ อันตรายถึงชีวิต

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว เรามักจะเป็นไข้หวัด ที่เราต้องใส่ใจคืออาจจะเป็นไข้หวัดใหญ่ ซึ่งมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ค่ะ

หยุดไข้หวัดใหญ่ ก่อนที่ ไข้หวัดใหญ่จะหยุดคุณ
     โดยทั่ว ๆ ไปบนโลกนี้ ในแต่บะปี มีผู้ใหญ่ประมาณ 5-15 % และเด็กประมาณ 15-42 % ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ โดยที่ไม่ทราบว่า อันที่จริงแล้วนั้น โรคไข้หวัดใหญ่มีวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพอยู่วิธีหนึ่ง นั่นคือ การฉีดวัคซีน

ไข้หวัดใหญ่คืออะไร ?
     ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นไปได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็ก, ผู้ใหญ่และวัยชรา โรคนี้บ่อยครั้งจะถูกเรียกกว่าง ๆ ว่า "โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ" การติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่นั้นจะมีผลกระทบต่อร่างกายหลายระบบ

การติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ :
> ติดต่อง่ายและรวดเร็ว มีระยะฟักตัวของโรคสั้น 24-48 ชั่วโมง
> อาจเกิดอาการต่าง ๆ นานมากกว่า 1-2 สัปดาห์ถึงจะหายได้
> อาจทำให้ต้องพักฟื้น นอนพักอยู่ที่บ้าน 3-4 วัน
> ขัดขวางการทำงาน หรือแผนการการท่องเที่ยวได้
> อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่รุนแรงมากมาย โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง

ไข้หวัดใหญ่ต่างกันไข้หวัดอย่างไร ?
     ไข้หวัดใหญ่และไข้หวัดเป็นโรคที่มีอาการคล้ายกันมาก แต่อาการของไข้หวัดใหญ่นั้นจะมีความรุนแรงกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยมีไข้สูง (39-40 องศาเซลเซียส) ปวดศีรษะ ไอมาก อ่อนเพลียอย่างรุนแรง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ไข้หวัดใหญ่แตกต่างจากไข้หวัดตรงที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรงแทรกซ้อนต่าง ๆ มากมายที่รุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ไข้หวัดใหญ่ติดต่อแพร่โรคได้อย่างไร ?
     ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายมาก โดยสามารถติดต่อได้จากการหายใจเอาเชื้อไวรัสที่กระจายอยู่ในอากาศจากการจามหรือไอของผู้ที่เป็นโรคไข้หวัดหใญ่ หรือติดจากการอยู่ไกล้ชิดกับคนป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ หรือจากการสัมผัสสิ่งของที่ปนเปื้อนกับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่และนำเชื้อเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ

ใครบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นไข้หวัดใหญ่ ?
     ทุก ๆ คนมีโอกาสป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ได้ แม้แต่คนที่มีสุขภาพอนามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ ก็มีโอกาศป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ผู้ป่วยยังสามารถที่จะแพร่กระจายเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ไปยังคนอื่น ๆ ได้โดยที่ไม่รู้ตัวอีกด้วย เพราะหลังจากผู้ผุ่วยรายนั้น ได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่องใช้เวลา 1-4 วัน ก่อนที่อาการของโรคจะปรากฎ
     คนบางกลุ่ม เช่นผู้สูงอายุ ผู้ใหญ่และเด็กที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน หอบหืด โรคหัวใจ โรคปอด และโรคไต ถูกจัดว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ แล้วอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ มากมายที่เป็นอันตรายและรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้

ไข้หวัดใหญ่ป้องกันได้อย่างไร ?
     ไข้หวัดใหญ่สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน  ประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่นั้นเป็นที่ยอมรับ และมีผลการทดสอบทางการแพทย์จำนวนมากให้การรับรอง ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกล้วนแต่แนะนำให้มีการฉีดวัคซีนในช่วงก่อนที่จะมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่

เด็กสามารถรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้หรือไม่ ?
     วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ สามารถใช้ได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป

วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ปลอดภัยหรือไม่ ?
     วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ผลิตจากเชื้อไวรัสที่ตายแล้ว จึงไม่สามารถทำให้ผู้ได้รับวัคซีนป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่จากการฉีดวัคซีน แต่สามารถกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้
     วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่นั้นเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย อาการไม่พึงประสงค์ที่อาจพบหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน ได้แก่ อาการเจ็บปวดบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย อาจมีไข้ต่ำ ๆ และปวดเมื่อยหลังฉีดวัคซีน แต่อาการเหล่านี้ไม่รุนแรงและหายไปภายพใน 24-48 ชั่วโมง


* ขอขอบคุณ แผ่นพับเพื่อเผยแพร่ข้อมูลของบริษัท ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ จำกัด  เรื่อง "หยุดไข้หวัดใหญ่ก่อนที่ไข้หวัดใหญ่จะหยุดคุณ" ซึ่งสนับสนุนบทความเชิงวิชาการโดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ ประเสริฐ ทองเจริญ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที