Meditate

ผู้เขียน : Meditate

อัพเดท: 26 พ.ค. 2010 09.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 161593 ครั้ง

คนทั่วไป โดยปรกติ คิดว่าตัวเอง แข็งแรงอยู่เสมอ
จะไม่ค่อยเตรียมตัว และ มองอนาคตเพื่อเตรียมตัวกับการเปลี่ยนแปลง กระทันหัน เปรียบได้กับมาหาหมอเมื่ออาการ ของโรค ชัดเจนหรือโคม่าแล้ว
เช่นเดียวกับธุรกิจ คุณทราบหรือยังว่า คุณก้าวมาไกลขนาด ไหน และความเร็วของโลก หมุนเร็วขึ้น ขนาดไหน สภาพของธุรกิจจะ คงสภาพพร้อมเพื่อการแข่งขันได้นานขนาดไหน นวัตกรรม เปรียบเสมือน วิตามินเสริม หรือไม่ สำหรับธุรกิจ หรือคืออะไร
สาเหตุที่เขียน เพราะ กำลังศึกษา ปริญญาเอก ด้าน การจัดการธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม จึงอยาก เอามาร่วมแบ่งปัน ความรู้สู่อุตสาหกรรม


บทที่ 3 รูปแบบและประเภทของ นวัตกรรม

ไม่ได้เข้ามาเขียน  หลายเดือน   เพราะงานเขียน นี้  ยากเอาเรื่องเหมือนกัน นะครับ  เพราะไม่ได้ ฝึกฝนมา มาก อีกทั้งพื้นฐาน ของการอ่านก็ไม่แน่น เลยเข้าใจเลยครับ  ว่า  การเขียน ต้อง มาจากการอ่านมากๆ  และ ศึกษา มากๆ ไม่ยังงั้น จะไม่สามารถ ตกผลึก ออกมาได้ ครับ

ไม่ได้เข้ามาเขียน  หลายเดือน   เพราะงานเขียน นี้  ยากเอาเรื่องเหมือนกัน นะครับ  เพราะไม่ได้ ฝึกฝนมา มาก อีกทั้งพื้นฐาน ของการอ่านก็ไม่แน่น เลยเข้าใจเลยครับ  ว่า  การเขียน ต้อง มาจากการอ่านมากๆ  และ ศึกษา มากๆ ไม่ยังงั้น จะไม่สามารถ ตกผลึก ออกมาได้ ครับ

 

เรา มาเริ่มอีกครั้งนะครับ

 

Form of innovation (รูปแบบของนวัตกรรม)

จากหนังสือ Exploring Innovation ของ David Smith, 2006 กล่าวเอาไว้ว่า รูปแบบ ของ Innovation มีสามแบบ คือ

1.          นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ (Product Innovation): ซึ่ง โดยส่วนใหญ่ก็หมายถึง ผลิตภัณฑ์ ที่ ใช้กับ คนหรือผู้บริโภค เช่นเครื่องซักผ้า เครื่องดูดฝุ่น เป็นต้น ซึ่งนวัตกรรมที่จะเกิดขึ้น ก็ จะเกี่ยวข้อง กับ ส่วนประกอบ(components) และระบบ(System) ซึ่งจะเขียนต่อไป ในเรื่องประเภทของ Innovation    

2.        นวัตกรรมด้านบริการ (Services Innovation) : (Intangible product) หรือ การบริการ (services) เช่น  ประเภทของนวัตกรรม ด้านบริการนั้น ไม่สามารถจับต้องได้เหมือน Product Innovation จะเป็นรูปแบบของการให้บริการ เช่น การเปลี่ยนแปลงของ บริการด้านการเงินของธนาคาร  บริการของบิรษัทมือถือด้านโปรโมชั่น ต่างๆ เช่น AIS สามารถให้ ลุกค้ากำหนด ประเภท โปรโมชั่นได้เอง เป็นต้น

3.       นวัตกรรมกระบวนการ (Process Innovation): ประเภทที่สาม ของ innovation นี้ David Smith บอกว่า ถ้าเกิดขึ้นจะมีผล กระทบต่อสังคม กว่า สองประเภท ด้านบน 

ซึ่งการ จำแนกรูปแบบของนวัตกรรมนี้ เพื่อให้ สามารถกำหมดแยกแยะและทราบถึง รูปแบบ ของสินค้าและบริการ ที่จะต้องทำการ ต่อยอด หรือพัฒนา


 

คราวหน้าต่อกันด้วยเรื่อง Sources of Innovation


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที