KFISH

ผู้เขียน : KFISH

อัพเดท: 21 ก.ค. 2009 11.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4540 ครั้ง

คุณมีความรู้สึกมั๊ยว่า ทำ5สไปสักระยะแล้วเริ่มอืด คล้ายๆ ท้องอืดเลย เพื่อนพนักงานเริ่มเบื่อ เริ่มลืม วิธีการต่อไปนี้ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ขอแนะนำกระตุ้นให้เกิดความมีชีวิตชีวา (ไม่ได้รับค่าโฆษณาแต่อย่างใด) เพียงแต่คุณหาเวทีใดเวทีหนึ่งที่จะกระตุ้นต๋อมอยากของเพื่อนพนักงาน นั่นคือ ต๋อมอยากทำ อยากเป็นส่วนหนึ่ง อยากมีส่วนร่วม อยากให้รู้ว่ารักองค์กร .....


กระตุ้นต๋อมอยาก....อยากทำ

    ครั้งหนึ่งพวกเราเคยเบื่อๆ อยากๆ กับการทำ 5ส เพราะขาดแรงกระตุ้น แรงจูงใจ แรงจูงใจเดิมที่นำผลการปฏิบัติไปประเมินผลงานนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เราอยาก แต่ไม่มากนักเพราะกว่าจะประเมินตั้งนาน (ผู้เขียนเองก็คิดเช่นนั้น) คณะกรรมการเลยมานั่งคิดกันว่าเป็นอย่างนี้ไม่ดีแน่ ลองจัดกิจกรรมก็แล้ว รณรงค์ทุกวิถีทาง แต่ก็เป็นเหมือนไฟไหม้ฟางทุกครั้งไป เลยตัดสินใจทำเรื่องใหญ่ๆดูนั่นคือ การส่งเข้าประกวด Thailand 5S Award ของสสท. มติที่ประชุมทุกคนยอมรับ เราเริ่มดำเนินการ สิ่งแรกคือ ประโคมข่าว พนักงานก็ยังเฉยๆอยู่ (อาจไม่รู้จักรางวัลนี้ ผู้เขียนคิดเช่นนั้น) ออกเสียงตามสายทุกวัน จนติดหู และเริ่มถามว่า มันคือรางวัลอะไร ประกวดปีแรกกันแบบเอามัน แต่รางวัลเกิดคาดหมายนั่นคือ ผ่านรอบผู้เชี่ยวชาญชาวไทย และสิ่งที่ได้ที่เกิดคาดกว่าคือเพื่อนพนักงานเริ่มรู้จักรางวัลนี้ เริ่มกระตือรือร้น และมุ่งมั่นที่จะเข้าร่วมในปีต่อไป เรามีแผนงานกันชัดเจนขึ้น เพื่อนพนักงานมีส่วนร่วมในการดำเนินการครั้งนี้เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเรากระตุ้นต่อมอยากได้อย่างจัง ทุกคนอยากมีส่วนร่วม ทุกคนอยากเป็นส่วนหนึ่งของรางวัล เราก็เริ่มเห็นสิ่งดีที่จะเกิดกับองค์กร ต้องขอบคุณผู้เชี่ยวชาญชาวไทยที่มาช่วยกระตุ้นต่อมนี้ ในปีต่อมาเราได้รับรางวัลซึ่งเป็นสิ่งจับต้องได้ แต่สิ่งที่เราจับต้องไม่ได้คือความภูมิใจที่เพื่อนพนักงานมี ความรักที่จะทำ จะปฏิบัติมันอย่างต่อเนื่องได้เกิดขึ้น ดังที่ว่า รักษาแชมส์มันยากส์ ยิ่งกว่า....ทุกคนให้ความสำคัญ
       เดี๋ยวนี้เราอาศัยแขกเยี่ยมชมในการประตุ้นเตือน เพราะใครๆก็อยากมาหาเรา...(คิดไปเองหรือเปล่า)
คุณเองก็ลองใช้วิธีการนี้สิ ...ช่วยสร้างส5 สร้างวินัยได้

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที