วิกูล

ผู้เขียน : วิกูล

อัพเดท: 28 ก.ค. 2009 15.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5589 ครั้ง

คนไทยพูดไทย เขียนไทย เลขไทย ให้ได้ก่อน


-๒๙ กรกฎาคม วันภาษาไทยแห่งชาติ

วิกูล โพธิ์นาง

รัฐศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

 

 

 

ถ้าผมไม่ได้เข้าไปในร้านอาหารตามสั่งของป้านแดง เพื่อสั่งข้าวผัด แล้วเปิดอ่านหนังสือพิมพ์ (๑)  ก็คงไม่ทราบว่าวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๕๒ ที่จะถึงในวันพรุ่งนี้เป็นวันสำคัญของชาติไทย ไม่แพ้วันสำคัญอื่นๆ

 

จากพระบรมราโชวาท “...ชาติไทยเรามีภาษาของเราใช้เอง เป็นสิ่งอันประเสริฐอยู่แล้ว เป็นมรดกอันมีค่าตกทอดมาถึงเรา ทุกคนจึงมีหน้าที่จะต้องรักษาไว้ ฉะนั้นจึงขอให้บรรดานิสิตและบัณฑิตตลอดจนครูบาอาจารย์ ได้ช่วยกันรักษาและส่งเสริมภาษา ซึ่งเป็นอุปกรณ์และหลักประกันเพื่อความเจริญของประเทศชาติ...” (๒)

 

ที่ผมไม่ทราบมาก่อนว่าวันดังกล่าว  เป็นวันสำคัญอะไร ก็สอดคล้องกับผลวิจัย ของศูนย์วิจัยความสุขชุมชน มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ โดยผลสำรวจพบว่า คนไทยร้อยละ ๘๕.๓ ไม่ทราบว่า วันที่ ๒๕ กรกฎาคม  เป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ หนึ่งในอัตราส่วนนั้นก็มีผมและบางท่านอยู่ด้วย

 

จากผลสำรวจนั้นผมเห็นสอดคล้องด้วย เพราะเมื่อเช้าผมถามนักเรียนในห้องกว่า ๒๐ คน อายุระหว่าง ๒๐ ปี ถึง ๒๙ ปี ไม่มีผู้ทราบวันสำคัญดังกล่าวเลยแม้แต่คนเดียว

 

แล้วอย่างนี้จะกล่าวหาได้หรือไม่ว่ารัฐบาลที่ผ่านมา โดยเฉพาะชุดปัจจุบันไม่ให้ความสำคัญกับภาษาไทย จึงทำให้ “วันภาษาไทยแห่งชาติ” ไม่เป็นที่รู้จัก ไม่คุ้นหู ไม่มีการกล่าวถึงมากมาย เท่ากับลูกหมีน้อยที่เชียงใหม่...!!!

 

ไม่ใส่ใจไม่ว่า แต่ก็น่าจะน้อมนำพระบรมราโชวาทมาสนองพระราชดำรัสด้วย  ซึ่งถ้าจะทำก็คงไม่เหลือบ่ากว่าแรง ระวังนะครับถ้าไม่มีภาษาก็จะไม่มีชาติ เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีต้องส่งสัญญาณให้ความสำคัญ ผมเชื่อว่าทำได้แม้แต่เรื่องหมี ยังทำได้ดี

 

ผมเข้าไปที่เว็บไซต์ของ  “กระทรวงวัฒนธรรม” (๓) ซึ่งน่าจะมีเรื่องนี้ปรากฎอยู่ ก็ผิดหวัง รัฐบาลครับ วันสำคัญอย่างนี้ ไม่ให้ความสำคัญ แล้วจะไปทำเรื่องอื่นที่ยากกว่านี้คงลำบาก

 

ถ้าคนไทยไม่รู้ภาษาแม่ ไม่รู้ภาษาไทย คำว่า “สมานฉันท์” คงอยู่ไกลกว่าทึ่คิด ก็ในเมื่อคนไทยลืมภาษาไทย ใช้ไม่ถูก สักวันก็จะพูดกันไม่รู้เรื่อง หลายปัญหาก็จะตามมา

 

ถ้าทำอะไรไม่ทัน อย่างน้อยก็ช่วยรณรงค์ให้คนไทยสำนึกในภาษาไทย เขียนไทย โดยเฉพาะ “เลขไทย” อย่างกว้างขวางทีได้หรือไม่ ผมคิดว่าได้นะครับ

 

โดยเริ่มที่รัฐบาลก่อนนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี รัฐบาล หน่วยงานราชการต่างๆ เน้นการเขียนภาษาไทย เลขไทย

 

ทราบหรือไม่ครับว่า ปัจจุบันนี้เดินไปตามท้องถนนมองหาเลขไทยแทบไม่เห็นเลย แม้แต่หน่วยราชการเองก็ยังทำป้ายที่ไม่ใช้เลขไทย ทั้งๆที่ป้ายนั้นไม่จำเป็นต้องให้ต่างชาติรับทราบทางสากล

 

เป็นเพราะอะไร...? ผมเป็นห่วงครับว่าคนไทยจะลืมภาษาไทย  โดยเฉพาะเลขไทยที่บางคนที่แทบจะเขียนไม่เป็น

 

เชื่อหรือไม่ครับว่า...!!! บางครั้งบางคนเขียนหนังสือไทยใช้เลขไทย กลับโดนต่อว่า หาว่าเขียนผิด เชย อย่างนี้รัฐบาลต้องรีบรับผิดชอบนะครับ

 

สำหรรับความเป็นมาของวันภาษาไทยแห่งชาตินั้น สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๐๕ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานและทรงอภิปรายเรื่องการใช้คำไทย ณ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสตอนหนึ่งความว่า... “เรามีโชคดีที่มีภาษาของตนเองแต่โบราณกาล จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะรักษาไว้...” (๔)

 

รัฐบาลคิดอย่างไรครับ...???

 

อ้างอิง

๑.     หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับประจำวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๒ สกู๊ป หน้า ๑ (ในหน้า ๕)

๒.    www.radompon.com/webboard/index.pnp?topic=381.0

๓.    http://www.m-culture.go.th/

๔.    อ้างแล้ว (๑)


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที