javathailand.com

ผู้เขียน : javathailand.com

อัพเดท: 14 ส.ค. 2009 20.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3121 ครั้ง

เป็นเรื่องราวชีวิต ของเด็กบ้านนอกคนหนึ่ง ที่เดินทางเข้า กรุงเทพ ด้วยความหวังจะมีเงินทองกลับไปบ้านเยอะ ๆ เรื่องของเค้าจะเป็นยังไง ลองอ่านดูครับ นี่ล่ะ ชีวิตจริง ของคน คนหนึ่ง


ปริญญา หน้าตาแบบนี้เอง

นายแดง เป็นลูกชายของครอบครัวชาวนา ในชนบทอันห่างไกลตัวเมือง เค้าร่ำเรียนจนจบ ปริญญาตรี จากมหาลัยแห่งหนึ่ง เป็นเวลายาวนาน นับ 5 ปี ที่นายแดงร่ำเรียนมา กว่าจะจบได้ ด้วยความที่หัวไม่ฉลาดนัก จึงทำให้จบช้ากว่าเพื่อน ๆ ไปตั้งปีนึง และในที่สุดเค้าก็เรียนจบจนได้ แดงจึงออกหาสมัครงาน ตามเว็บ จนในที่สุดก็ได้งาน เค้าจึงคิดว่าจะออกไปทำงาน แต่แม่กับพ่อ ยังไม่อยากให้ไป อยากให้ทำนาช่วยกันก่อน แล้วก็รอรับปริญญาก่อนค่อยไปทำงาน แดงเลยต้องรอก่อน ผ่านไป 6 เดือน ถึงวันรับปริญญา แดงดีใจมาก พ่อแม่ ก็พาญาติพี่น้อง เหมารถมายัง มหาลัย เพื่อมาดูลูกชายรับปริญญา ภาพในวันนั้นยังคงจดจำ และฝังลึกในความทรงจำของแดง จนทุกวันนี้ ในวันนั้นเอง เป็นครั้งแรกที่แดงได้เห็น "ใบปริญญา" ที่เค้าบอกว่า สูงส่ง ล้ำค่า แดงรู้ึสึกดีใจมาก ที่ได้มีใบปริญญาซะที เลยเอาไปเข้ากรอบอย่างสวยงาม แปะไว้ข้างฝาบ้าน เวลามีใครมาบ้านจะได้เห็นว่า ลูกชาย ชาวนา ก็มีสิทธิได้รับปริญญาเหมือนกัน ผ่านไปไม่กี่วัน แดงเริ่มเก็บข้าวของ เสื้อผ้า เตรียมออกเดินทาง ไปแสวงโชคในเมืองใหญ่ เค้าคิดว่าจะไปพักกับเพื่อนซักระยะนึง แล้วก็หางานไปด้วย ไม่นานคงได้งานแน่ ๆ วันแห่งการเดินทางก็มาถึง วันนั้นแดงได้กำเอาดินใต้ถุนบ้านไปกำมือนึง ใส่ถุง ห่อไว้อย่างดี แม่เลยถามว่า เอ้า แดง จะเอาดินไปด้วยทำไมลูก แดงตอบแม่ว่า จะได้รู้สึกว่า ยังอยู่บ้านเรา...

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที