นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 404480 ครั้ง

www.thummech.com
ดาวเทียม คือเทคโนโลยีด้านอวกาศ หนึ่งในปัญญาประดิษฐ์ที่มนุษย์ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาใช้งาน ใช้ในการทำหน้าที่เฝ้าสังเกต, สอดแนม, ค้นหา, ตรวจการณ์, พยากรณ์ ฯลฯ บทความนี้จะนำท่านผู้อ่านมาทำความรู้จักกับเครื่องกลที่ลอยอยู่ในอวกาศที่เรียกกันว่า "ดาวเทียม"


2. ความเป็นมาของดาวเทียม

2. ความเป็นมาของดาวเทียม

 

ทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีจุดเริ่มต้น ดาวเทียมก็เช่นเดียวกัน

จุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการอยู่ที่สหภาพโซเวียต (รัสเซีย) (ตอนนั้นยังไม่ได้ถูกแบ่งเป็นประเทศเล็ก ๆ) ได้ทำการคิดค้นทดลองทางด้านอวกาศ โซเวียตทำการส่ง ดาวเทียมสปุตนิก1 (Sputnik) ออกสู่วงโคจรโลก โดยปล่อยดาวเทียมในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2500 เพราะว่าสภาพทางการเมืองของโซเวียต จึงได้เก็บงำความลับนี้เป็นระยะเวลาหนึ่งก่อนเปิดเผยตัว ทำให้ตอนนั้นไม่มีภาพถ่ายหรือวิดีโอในการปล่อยดาวเทียม สปุตนิกออกสู่สายตาคนทั่วโลก

 

รูปดาวเทียมสปุตนิก 1 สร้างโดยรัสเซียเป็นดาวเทียมดวงแรกของโลก

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

 

รูปดาวเทียมสปุตนิก 1 อีกรูป

 

วิดีโอแสดงการปล่อยดาวเทียมสปุตนิก 1

 

วิดีโอดาวเทียมสปุตนิก 1

 

ขนาดของดาวเทียมสปุตนิกเป็นลูกบอลโลหะเส้นผ่านศูนย์กลาง 58 เซนติเมตร (23 นิ้ว) มีน้ำหนัก 83 กิโลกรัม (184 ปอนด์) มีขนาดที่เล็กถ้าเทียบกับขนาดดาวเทียมในปัจจุบัน

ภายในดาวเทียมสปุตนิกประกอบไปด้วย

·       ตัววัดอุณหภูมิ

·       แบตเตอรี่

·       เครื่องส่งวิทยุ – เป็นการส่งสัญญาณเสียงเตือนแหลม (Beep) ส่งมาที่หอควบคุม เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเกิดขึ้น (เทคโนโลยีสมัยนั้น)

·       แก๊สไนโตรเจน – เพื่อรักษาความดันภายในของดาวเทียม

ด้านนอกของสปุตนิก มีเสาอากาศสี่แท่ง (Whip antennas) ใช้ในการส่งคลื่นสั้นส่งมายังพื้นโลก

หลังจากได้ทำการปล่อยสปุตนิกผ่านไป 92 วัน สปุตนิกก็ได้ถูกแรงโน้มถ่วงโลก ดึงดูดให้ตกลงมา และได้เสียดสีกับบรรยากาศของโลกเผาไหม้จนหมดสิ้น หลังจากนั้นสามสิบวันจึงได้มีการปล่อย ดาวเทียมสปุตนิก2 ในปฏิบัติการนี้ได้นำสิ่งมีชีวิตขึ้นไปด้วย เป็นครั้งแรก สิ่งมีชีวิตนั้นก็คือสุนัข ที่ชื่อ ไลก้า (Laika) สปุตนิก2 ได้ถูกส่งออกสู่วงโคจรของโลก ขนาดของดาวเทียมสปุตนิก2 มีขนาดครึ่งตัน ได้บรรจุอากาศเพื่อให้ไลก้าได้หายใจ สปุตนิก2 อยู่ในวงโคจรได้นาน 163 วันก่อนที่จะถูกแรงโน้มถ่วงโลก ดึงดูดให้ตกลงมา ในวันที่ 14 เมษายน ปีพ.ศ. 2501 โลงศพของไลก้าก็ตกลงสู่โลกและไหม้สลายหมดไปในอากาศ ความเร็วรอบของสปุตนิก2 วนรอบโลกใช้เวลา 1 ชั่วโมง 42 นาที จำนวนรอบทั้งหมด 2,370 รอบ    

 

รูปดาวเทียมสปุตนิก 2

 

รูปภายในดาวเทียมสปุตนิก 2 มีสิ่งมีชีวิตเป็นสุนัขที่ชื่อ “ไลก้า” อยู่ในดาวเทียมเพื่อการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

วิดีโอสปุตนิก 2 ที่มีสุนัขไลก้าอยู่ในดาวเทียมด้วย

 

อนุเสาวรีย์ไลก้า

 

คุณูปการของดาวเทียมสปุตนิกได้สร้างความรู้พื้นฐาน ที่ถูกนำมาใช้พัฒนาในดาวเทียมในปัจจุบัน และในอนาคต

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที