วิกูล

ผู้เขียน : วิกูล

อัพเดท: 23 ธ.ค. 2009 04.36 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5768 ครั้ง


ใครจะร้องเพลงชาติไทยให้เราฟัง...!!!


-


18845_00old.jpg


คงมีบางท่านเกิดความกังวลกับสถานการณ์ทางการเมืองของไทยเราว่าอาจจะเกิดความรุนแรงถึงขนาดเป็นสงครามกลางเมือง ที่ต่างฝ่ายต่างก็จะจับอาวุธออกมาเข่นฆ่าล้างแค้นล้างกลุ่มกันนั้น

โดยความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว โอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวข้างตั้นนั้นไม่มีเลย เหตุผลเพราะ “ทุกกลุ่มความขัดแย้งล้วนเป็นคนไทย”

ความขัดแย้งทางการเมืองปัจจุบันนี้ ผมมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาทางการเมือง ที่บทสรุปของเหตุการณ์จะนำไปสู่ความขัดแย้งอย่างสร้างสรรค์ ที่จะทำให้เกิดการเรียนรู้ปรับตัวของประชนชนต่อการเมืองแบบประชาธิปไตยไทย

โดยนิสัยคนไทยเรามักจะคิดว่า “ยอมไปเถอะคนไทยด้วยกัน” หรือเข้ากับค่านิยมที่ว่า “แพ้เป็นพระชนะเป็นมาร” ซึ่งสังคมพุทธแบบไทยก็ไม่มีใครอยากเป็น “มาร” ล้วนแต่อยากเป็น “พระ” แทบทั้งสิ้น

มองย้อนกลับไปในอดีต ทุกครั้งที่เกิดความขัดแย้งแม้ต่างฝ่ายจะมีอาวุธและกำลังพลดังเช่นการกระทำรัฐประหารบางครั้งมีฝ่ายกระทำและฝ่ายต่อต้าน ก็ไม่เคยเลยที่แต่ละฝ่าจะใช้อาวุธนั้นอย่างเต็มรูปแบบ

ทุกครั้งจะยุติลงด้วยการยอมแต่เป็นการยอมที่มิใช่เป็นการ “ยอมแพ้” หากแต่ ยอมยุติเพื่อไม่ให้ประเทศชาติและประชาชนชาวไทยต้องบอบช้ำไปกว่าที่เป็นอยู่

อิทธิพลของความคิดนั้นมาจากที่ในอดีตของกลุ่มขัดแย้งนี้แต่ละคนล้วนถูกหล่อหลอมมาจากการร้องเพลงชาติไทยเป็นประจำทุกวันนั่นเอง

ดังนั้น เมื่อหมดซึ่งยุคของกลุ่มขัดแย้งปัจจุบันนี้แล้ว อนาคตก็ยากที่จะทำนาย เพราะปัจจุบันนี้การร้องเพลงชาติไทย การยืนตรงเคารพธงชาติ กลายเป็นสิ่งน่าอายของบางคน โดยเฉพาะวัยรุ่น

ซ้ำร้ายไปกว่านั้นบางคน คนไทยแท้ๆยังร้องเพลงชาติไทยไม่ถูกต้อง หากเป็นอย่างนี้คงไม่ต้องไปถามหรอกว่าจะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง คงต้องถามใหม่แล้วว่า

ใครจะร้องเพลงชาติไทยให้เราฟัง...!!!

ภาพจากอินเทอร์เน็ต


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที