ทีมงาน

ผู้เขียน : ทีมงาน

อัพเดท: 21 ม.ค. 2011 15.05 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7257 ครั้ง


คนไทยน้ำใจงาม ทำดีโดยไม่หวังตอบแทน

ปัจจุบันสังคมมีแต่ความวุ่นวาย คนในสังคมก็เริ่มเห็นแก่ตัวกันมากขึ้น มีการชิงดี ชิงเด่นเลยทำให้มองเห็น คนทำความดีและมีน้ำใจเหลือน้อยลงไป แต่ทว่าในโลกของความจริงแล้วความดีและคนมีน้ำใจในสังคมยังมีอยู่อีกมากมายแทบทุกหนทุกแห่งก็ว่าได้ และ ณ ที่ สสท. แห่งนี้ก็ยังมีคนดีมีน้ำใจมีความซื่อสัตย์ที่เก็บเช็คได้แล้วส่งคืนเจ้าของ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนแต่ประการใด ควรค่าแก่การยกย่องให้เป็นตัวอย่างที่ดี แก่สังคมและหน่วยงานเป็นอย่างยิ่ง นั้นก็คือ

คุณวรพงษ์  สินธุโสภา  หัวหน้างานห้องสอบเทียบอุณภูมิ

คุณวรพงษ์ สินธุโสภา หัวหน้างานห้องสอบเทียบอุณภูมิ แผนกสอบเทียบเครื่องมือวัด ฝ่ายบริการสอบเทียบและวิเคราะห์สิ่งแวดล้อม

ไปพบเช็คได้อย่างไรค่ะ แล้วขณะนั้นอยู่ที่ไหน

ตอบ พอดีวันนั้นได้ออกไปรับประทานอาหาร ในช่วงเวลาพักกลางวันที่ร้านก๋วยเตี๋ยว ภายในซอย พัฒนาการ 20 ครับ

ตอนแรกที่รู้ว่าตัวท่านเองเก็บเช็คได้ ตอนนั้นมีความรู้สึกอย่างไรบ้างคะ

ตอนแรกก็ยังไม่ทราบหรอกครับ ว่าเป็นเช็คจริงหรือเปล่า ก็เลยนำเอาเช็คที่เก็บได้นั้นไปถามเพื่อน ๆ ในห้อง lab ที่ทำงานด้วยกัน จึงได้ทราบว่าเป็นเช็คจริงๆ มูลค่าสูงถึง 371,220 บาท จึงคิดว่าต้องคืนเจ้าของเขา โดยนึกถึงตัวเองเราว่าเงินหาย แค่พัน สองพัน เรายังเสียดาย

เมื่อเก็บเช็คได้แล้ว มีการดำเนินการอย่างไรบ้าง ณ ขณะนั้น และได้มีบุคคลใด หรือหน่วยงานใดช่วยเหลือบ้าง

ตอนแรกไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรเหมือนกัน เพราะไม่รู้ว่าเจ้าของเช็คเป็นใคร หรืแม้แต่คิดว่าจะไปแจ้งความดีหรือเปล่า สรุปสุดท้ายก็โทรไปแจ้งที่ จส.100 ให้เป็นผู้ดำเนินการหาเจ้าของเช็ค ตัวผมเองต้องขอชมทาง จส.100 ด้วยนะครับ ที่ดำเนินการหาเจ้าของเช็คให้อย่างรวดเร็วมาก ทาง จส.100 เขารับปากที่จะดำเนินการให้ เขาดำเนินการจริง ๆ ไม่ละทิ้ง เป็นธุระจัดการหาเจ้าของเช็คให้ด้วยความเต็มใจ

เวลานี้มีบุคคลออกมาแจ้ง หรือแสดงความเป็นเจ้าเช็คที่เก็บได้บ้างหรือยังค่ะ

ตอบ ตอนที่ จส.100 ได้ดำเนินการโทรศัพท์ติดต่อไปยังเจ้าของเช็คเวลาประมาณ 17.00 น เจ้าของเช็คเอง ก็ยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเช็คเงินสดของตนหายไปครับ

สุดท้าย อยากฝากบอกอะไรบ้างถึงผู้อ่านที่กำลังอ่านบทสัมภาษณ์นี้ หรือคนที่นำสิ่งของมีค่าติดตัวออกมานอกสถานที่บ้าง และมีวิธีการระมัดระวัง รวมถึงวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้อย่างไร

ตอบ เงินทองนั้นไม่ได้หามาง่าย ๆ ต้องเก็บรักษาให้ดีมาก ๆ ครับ เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ขโมยและโจรเยอะขึ้น จึงต้องระมัดระวัง เรื่อง เงิน ๆ ทอง ๆให้ดียิ่งขึ้นนะครับ หากมีธุระจำเป็นที่จะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก ผมคิดว่าการถือเช็คก็ปลอดภัยระดับหนึ่ง แต่หากรู้ว่าจะจ่ายให้ใคร แต่โดยส่วนตัวผมว่าออกเช็คที่จ่ายผ่านบัญชีธนาคารน่าจะเป็นวิธีการที่ปลอดภัยที่สุดครับ

พวกเราชาว สสท. ขอสนับสนุนคนดี ที่มีน้ำใจและซื่อสัตย์คิดว่าก็คงจะทำดีตลอดไป ซึ่งความดีที่ได้ทำลงไปนั้น สักวันหนึ่งก็คงจะได้รับการบอกต่อให้สาธารณชนได้รับทราบเพื่อยกย่องชมเชยในการกระทำความดี เพราะความดีที่ได้กระทำลงไปนั้นจะยังคงอยู่ในตัวของผู้กระทำดีต่อไป


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที