khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 13 ก.พ. 2010 20.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 36890 ครั้ง

ดูหนังดูละครแล้วย้อนดูตัวเรา


ตอนที่ 3 จุดอ่อนคนสไตล์ 8 จากเรื่อง Saving Private Ryan

           คุณผู้อ่านที่เคยอ่านบทความของคนสไตล์ 8 ก็พอจะทราบจุดอ่อนของคนสไตล์ 8 อย่างหนึ่ง คือ ความอ่อนไหว ในจิตใจเบื้องลึกของเขา เขาเป็นคนจิตใจดีทีเดียว แม้ภายนอก เขาจะดูเข็มแข็ง ดุดันก็ตาม อย่างเช่นในสถานการณ์ชีวิตจริง ถ้าเขาเป็นเจ้าของกิจการ เขาจะไม่ไล่ใครออกตรงๆ ถึงแม้ว่าคนๆนั้นจะทำงานไม่เข้าตาเขาก็ตาม แต่ความอ่อนไหวหรือความมีจิตใจดีของเขาอาจจะถูกลบเลือนได้ด้วยความโกรธเข้าครอบงำ ถ้าเขามีความรู้สึกว่า ถูกหักหลัง ถูกเอาเปรียบ เขาก็จะมีความกล้าที่จะเข้ามาจัดการกับสถานการณ์ทันที คือ การเชิญออก ซึ่งมันเป็นเหมือนกับการระบาย ความคับแค้นใจออกมา หรือเป็นการจัดการกับปัญหาต่างๆให้เสร็จสิ้นไป ซึ่งต่างจากคนสไตล์ 9 ที่ และ 2 ที่มักจะไม่แสดงถึงพฤติกรรมเช่นนี้ออกมา เพรา คนสไตล์ 2 กลัวว่า คนอื่นจะมองตนในแง่ไม่ดี ในขณะที่คนสไตล์ 9 คิดว่าการกระทำดังกล่าวจะมีผลต่อ
สัมพันธภาพ  
         
           แต่คนทุกสไตล์ไม่จำเป็นต้องแสดงพฤติกรรมตามนี้ มันจะมีการแลกเปลี่ยนหรือถ่ายโอนพฤติกรรมกัน
ได้ในระหว่างที่เรายู่ในสภาวะต่างๆ และขึ้นอยู่กับระดับการพัฒนาตนเองซึ่งมีอยู่ 3 ระดับ (เรียนรู้เพิ่มเติมได้ในบทความ เรียนรู้เรื่องการเข้าใจคนและพัฒนาตนเอง)
 
           มาถึงเรื่อง Saving Private Ryan  เราจะเห็นว่า ผู้กอง Miller  ภายนอกเขาดูมีความเข็มแข็ง จริงใจต่องาน แต่เบื้งลึกของเขาก็ยังมีความอ่อนไหวทีเดียว ดังจะเห็นได้จากฉากตอนที่ ตอนที่ Miller พบลู่ทางที่จะไปตามหา Ryan ในระหว่างที่ทำการเปิดแผนที่เส้นทางให้ลูกทีมดู ซึ่งระหว่างนั้มือของ Miller เกิดอาการสั่นทั้งที่เขาก็พยายามเก็บอาการนั้นไว้ และทำเป็นไม่สนใจ มุ่งทำอย่างอื่นต่อไป

         ... และอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ Miller ต้องสูญเสียลูกน้องตอนเข้าโจมตีฐานเรดาห์ เขาต้องหลบตัวแล้วมานั่งร้องไห้อยู่คนเดียว เพราะคนสไตล์ไม่อยากแสดงความอ่อนแอให้ใครเห็น 

         ....นอกจากนี้สิ่งที่เขาทำพลาดอย่างหนึ่งอันเนื่องมาจากความใจอ่อนของเขานั่น คือ การปล่อยเชลยในตอนยึดเข้าฐานทัพเรดาห์  ซึ่งมันนำมาซึ่งความสูญเสียลูกน้องของเขาในภายหลังจากการโจมตีของเชลยผู้นั้น

            ในสถานการณ์ชีวิตจริง บางครั้งผู้นำสไตล์ 8 ก็มีความผิดพลาดในการทำงานบ้างเหมือนกัน เช่น การไว้วางใจผู้อื่นมากเกินไป การไม่จัดการอะไรตรงกับผู้ร่วมงานที่ไม่ทำงาน ความเกรงใจต่อคนบางคน
ซึ่งเป็นต้น ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุ ให้องค์กรไม่เดินไปข้างหน้าเท่าที่ควร
 
            ในตอนต่อไปเราจะมาดูกันว่า คนสไตล์ 8 เขาแนวทางการจัดการกับสถาการณ์ที่ตึงเครียด หรือการตัดสินใจเมื่ออยู่ในสนามรบอย่างไร.....

link อ่านบทความ ลักษณะคนสไตล์ 2
http://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?passTo=24216e7794809d6c3104d5fe95cb4f7b&pageid=3&bookID=1682&read=true&count=true

link อ่านบทความ ลักษณะคนสไตล์  9 http://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?passTo=24216e7794809d6c3104d5fe95cb4f7b&bookID=1682&pageid=10&read=true&count=true
 
link อ่านบทความเรื่อง เรียนรู้เรื่องการเข้าใจคนและพัฒนาตนเอง
http://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?passTo=023e2cc20832d881d9e62d5fdbf0a468&bookID=1694&read=true&count=true

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที